Hoạt động sản xuất của Nga tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm

04-10-2022 14:51 PM|Minh Đăng Theo Reuters
Hoạt động sản xuất của Nga tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Hoạt động sản xuất của Nga trong tháng 9 tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm.

Bất chấp loạt lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây đang đè nặng lên hoạt động kinh doanh xuất khẩu của Nga, hoạt động sản xuất của Nga trong tháng 9 tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 3,5 năm nhờ vào sự gia tăng sản lượng, đơn đặt hàng mới và nhu cầu khách hàng tăng lên, theo S&P Global.

Báo cáo Chỉ số nhà quản lý mua hàng toàn cầu (PMI) của S&P Global mới công bố cho thấy PMI tháng 9 của Nga đã tăng từ mức 51,7 trong tháng 8 lên 52,0 trong tháng 9, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 3/2019.

Tuy nhiên, cũng theo S&P Global, nhu cầu của khách hàng chủ yếu đến từ trong nước do các đơn hàng xuất khẩu mới giảm mạnh.

"Sự sụt giảm nhu cầu của khách hàng nước ngoài là do mất khách hàng và ảnh hưởng bởi tác động của các lệnh trừng phạt”, S&P Global lý giải.

S&P Global đồng thời cho biết sản lượng sản xuất của Nga trong tháng 9 cũng lên cao nhất kể từ tháng 3/2019.

"Tâm lý lạc quan đang tăng nhờ việc phát triển sản phẩm mới, hoạt động thay thế hàng nhập khẩu và kỳ vọng nhu cầu của khách hàng lên cao", công ty này nhận định.

Ngoài ra, tỉ lệ việc làm ở Nga cũng tăng cao nhất kể từ tháng 1. Các công ty cho rằng đây là kết quả của nhu cầu sản xuất lớn hơn và sự gia tăng đơn đặt hàng mới.

Dù vậy, hiện chưa rõ việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần quân đội mới đây sẽ tác động ra sao lên lực lượng lao động Nga.

Thêm vào đó, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine là Donetsk, Luhansk, Zaporizhie và Kherson, chính phủ loạt quốc gia như Mỹ, Canada và Anh đã tung loạt đòn trừng phạt mới lên Nga.

Cụ thể, Bộ Tài chính và Thương mại Mỹ đã bổ sung thêm 57 tổ chức ở Nga và Crimea vào danh sách cấm xuất khẩu, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 người trong khu liên hợp công nghiệp - quân sự của Nga, 2 lãnh đạo của ngân hàng trung ương, thành viên gia đình của các quan chức hàng đầu và 278 thành viên của cơ quan lập pháp "vì đã tạo điều kiện cho Nga tiến hành cuộc trưng cầu dân ý giả mạo và cố gắng thôn tính lãnh thổ Ukraine có chủ quyền".

Canada công bố các biện pháp chống lại hàng chục nhà tài phiệt, giới tài chính và thành viên gia đình của họ, cùng với 35 quan chức cấp cao do Nga hậu thuẫn tại các khu vực diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Anh cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Thống đốc ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina và áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ mới, nhằm vào "các lĩnh vực dễ bị tổn thương của nền kinh tế Moscow".

Sáp nhập Nga, 4 vùng Ukraine sẽ dùng loại tiền tệ nào?

Toàn bộ thông tin về sự kiện: GÓP Ý LUẬT ĐẤT ĐAI SỬA ĐỔI

Pháp lý cho condotel: Chủ đầu tư và người mua mong chờ sửa Luật Đất đai

‘Đánh thuế nặng đối với người sở hữu nhiều nhà đất sẽ khiến thị trường suy thoái’

Bộ Tài chính muốn tách quá trình sắp xếp, xử lý nhà đất ra khỏi quá trình cổ phần hóa

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Hoạt động sản xuất của Nga tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO