Ấn Độ xem xét "cấm" điện thoại giá rẻ của Trung Quốc

Ấn Độ xem xét "cấm" điện thoại giá rẻ của Trung Quốc
*Hình ảnh minh hoạ

Việc bị loại khỏi thị trường Ấn Độ sẽ gây tổn hại lớn cho Xiaomi và các thương hiệu điện thoại khác của Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Ấn Độ đang tìm cách hạn chế các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc bán máy rẻ hơn 150 USD, nhằm hỗ trợ cho ngành công nghiệp trong nước đang có dấu hiệu chững lại trong thời gian vừa qua.

Một nguồn tin giấu tên cho rằng chính quyền Ấn Độ muốn loại các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khỏi phân khúc thị trường giá rẻ. Thông tin này xuất hiện trong thời điểm thị phần smartphone của các công ty nội địa Ấn Độ bị sụt giảm nghiêm trọng trước áp lực cạnh tranh từ Realme, Transsion.

Động thái trên sẽ là một đòn giáng mạnh vào các công ty Trung Quốc như Xiaomi. Các kế hoạch này trùng hợp với thời điểm những lo ngại gia tăng ở Ấn Độ về việc các thương hiệu Trung Quốc đưa ra giá rẻ hơn so với các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương.

Theo những người quen thuộc với vấn đề trên, hiện vẫn chưa rõ liệu Chính phủ Ấn Độ sẽ công bố những chính sách hay sử dụng các kênh không chính thức để thực hiện việc chặn đối với các hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc chiếm phần lớn thị trường điện thoại thông minh cấp thấp, vốn phổ biến trong số người dùng chuyển hướng khỏi các thiết bị điện thoại truyền thống ở thị trường di động lớn thứ hai trên thế giới, Ấn Độ.

Các công ty Ấn Độ như Lava và MicroMax nhanh chóng trở nên nổi tiếng sau khi ra mắt hơn một thập kỷ trước, nhưng kể từ đó các công ty mất dần thị phần trước sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.

Ấn Độ đã gia tăng áp lực lên các doanh nghiệp Trung Quốc từ giữa năm 2020, khi tình hình biên giới của 2 quốc gia trở nên căng thẳng. Tính đến hiện tại, Ấn Độ đã cấm hơn 300 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm các app phổ biến như WeChat, TikTok.

Được biết, cổ phiếu của Xiaomi ở thị trường chứng khoán Hong Kong đã giảm đến 3,6% trong phiên giao dịch 8/8, nâng mức giảm trong năm nay lên hơn 35%.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Ấn Độ xem xét "cấm" điện thoại giá rẻ của Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO