Cách chọn điều hòa có công suất phù hợp cho gia đình bạn

Bạn có thể tham khảo cách chọn điều hòa công suất phù hợp cho gia đình dưới đây.

Theo ông Chu Ngọc Vũ – Trưởng phòng Kế hoạch Bảo hành, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật, Tập đoàn Kangaroo, trên mỗi máy điều hòa đều có ký hiệu BTU (viết tắt của tiếng Anh British Thermal Unit - đơn vị thể hiện công suất làm lạnh của điều hòa) với các chỉ số phổ biến như 9.000 BTU, 12.000 BTU, 18.000 BTU… Những chỉ số này có giá trị tham chiếu để hỗ trợ chúng ta lựa chọn máy điều hòa phù hợp với diện tích không gian.

Nếu căn phòng diện tích lớn mà lựa chọn điều hòa chỉ số BTU thấp thì điều hòa không đủ đáp ứng khả năng làm mát. Ngược lại, diện tích nhỏ nhưng lại lựa chọn điều hòa chỉ số BTU cao sẽ gây lãng phí điện khi vận hành, không cần thiết.

Hiện nay, nhiều đại lý bán hàng hoặc các hộ gia đình có nhu cầu mua điều hòa thường lựa chọn công suất dựa trên mét vuông (m2). Chẳng hạn nhiều người cho rằng máy điều hòa công suất 9.000 BTU phù hợp phòng 10 - 15m2, điều hòa công suất 12.000 BTU phù hợp phòng 15 – 20m2.

Tuy nhiên, cách tính công suất theo m2 là chưa hoàn toàn đúng. Thay vào đó, cách chuẩn xác nhất là tính công suất điều hòa tương ứng với thể tích phòng (đơn vị m3 – mét khối – công thức tính là chiều dài x chiều rộng x chiều cao).

Theo đó, chúng ta có phương pháp để tính toán công suất điều hòa phù hợp không gian phòng như sau: Công suất BTU = Thể tích phòng x 200 (quy ước trong ngành nhiệt lạnh là 1m3 = 200BTU)

Ví dụ, một căn phòng ngủ rộng 4m, dài 5m, cao 3m thì người tiêu dùng nên mua điều hòa có công suất là 12.000 BTU (tương đương 4x5x3x200).

Vì vậy, chỉ cần tính toán một chút, mọi người có thể lựa chọn cho gia đình mình điều hòa công suất phù hợp.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Cách chọn điều hòa có công suất phù hợp cho gia đình bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO