El Salvador vừa mua thêm 80 bitcoin với giá 1,5 triệu USD

El Salvador vừa mua thêm 80 bitcoin với giá 1,5 triệu USD

Trong lúc giá trị của đồng tiền số phổ biến nhất đã tuột dốc trong năm nay, Tổng thống Nayib Bukele đã thông báo bằng tiếng Anh trên mạng xã hội về việc vừa mua thêm 80 bitcoin với giá 1,5 triệu USD.

El Salvador vừa mua thêm 80 bitcoin với giá 1,5 triệu USD, trong lúc giá trị của đồng tiền số phổ biến nhất đã tuột dốc trong năm nay.

Ngày 30/6 vừa qua, Tổng thống Nayib Bukele đã thông báo bằng tiếng Anh trên mạng xã hội: “El Salvador đã mua 80 #BTC (bitcoin) với giá 19.000 USD/đơn vị! #Bitcoin là tương lai! Cảm ơn vì đã bán giá rẻ."

Trước lần thu mua mới nhất, quốc gia Trung Mỹ đã sở hữu 2.301 bitcoin, tuy nhiên chính phủ không công bố chi tiết số lượng tiền điện tử dự trữ hoặc đã bán. Đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất trên thị trường tiếp tục rơi tự do.

Dữ liệu từ Bloomberg cho biết đến ngày 21/6 giá bitcoin phần lớn không vượt quá 19.000 USD/đơn vị. Kết thúc nửa đầu năm 2022, đồng tiền ảo này đã mất gần 60% giá trị. So với mức đỉnh ghi nhận vào tháng 11/2021, khi giá bitcoin chạm ngưỡng 69.000 USD, tài sản kỹ thuật số này đã lao dốc 72%.

Giữa tháng 6/2022, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya đã tuyên bố quốc gia này “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào” vì bitcoin rớt giá, vì chưa bán đi số tài sản kỹ thuật số này.

Tuy nhiên, truyền thông địa phương tiết lộ rằng chính quan chức này đã thông báo El Salvador có bán một số bitcoin để xây bệnh viện thú y.

Hiện El Salvador đang đàm phán một thỏa thuận tín dụng trị giá 1,4 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong bối cảnh nợ công đã tương đương 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuy nhiên, IMF đã kêu gọi El Salvador “giới hạn phạm vi của Luật Bitcoin theo hướng bỏ công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp” và bày tỏ lo ngại về kế hoạch phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD của El Salvador.

Tổ chức này dự báo, theo các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên mức 96% GDP vào năm 2026.

Các cơ quan xếp hạng rủi ro đã cảnh báo nhu cầu tài chính của Chính phủ El Salvador sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong bối cảnh năm 2023 quốc gia này sẽ phải thanh toán 800 triệu USD trái phiếu châu Âu (Eurobond).

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
El Salvador vừa mua thêm 80 bitcoin với giá 1,5 triệu USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO