Tại Đại hội cổ đông năm nay, HDBank nhận được 2 lời khen quý giá từ chính những cơ quan chủ quản sát sao với mình nhất. Ông Trần Đình Cường – Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM khẳng định: “NHNN đánh giá cao HDBank về chiến lược phát triển bền vững, hướng tới thị trường đô thị loại 2 và nông thôn cùng định hướng tăng trưởng tín dụng gắn với chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng hiệu quả, an toàn, kiểm soát tỷ lệ nợ xấu hợp nhất thấp dưới 2%, áp dụng và tuân thủ đầy đủ Basel III. Chúng tôi cũng đánh giá cao việc HĐQT của ngân hàng luôn nỗ lực nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, công khai minh bạch các hoạt động”.

Cũng tại Đại hội cổ đông, Ông Lê Nhị Năng- Vụ trưởng phụ trách phía Nam - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu rằng thị trường trong nước và quốc tế năm qua chứng kiến nhiều biến động. Trong bối cảnh đó, quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro hiệu quả cho thấy vai trò ngày càng quan trọng trong việc đảm bảo doanh nghiệp phát triển bền vững, duy trì được khả năng sinh lời và gia tăng giá trị cho nhà đầu tư và các cổ đông. Những doanh nghiệp thực thi quản trị doanh nghiệp tốt, minh bạch và trách nhiệm trong hoạt động thường nhận được sự tin tưởng, đồng hành từ các khách hàng, cổ đông và nhà đầu tư sẵn lòng đầu tư hơn.

Ông Lê Nhị Năng khẳng định: “Qua theo dõi của UBCK, chúng tôi đánh giá HDBank là một trong những doanh nghiệp lớn nghiêm túc thực thi đầy đủ các quy định về quản trị doanh nghiệp, thực hiện công bố thông tin minh bạch, đồng thời tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin về hoạt động, gặp gỡ và trao đổi định kỳ với lãnh đạo ngân hàng. Từ đó, các nhà đầu tư và cổ đông an tâm về đồng vốn của mình, cũng như tin tưởng về hoạt động của Ngân hàng”.

Chiến lược phát triển bền vững đã được HDBank theo đuổi từ rất lâu. Thay vì chạy đua cung ứng tín dụng, đầu tư vào những lĩnh vực như Bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, HDBank từ lâu nay đã tập trung vào cung ứng vốn xanh, đầu tư xanh. Tại thời điểm cuối năm 2022 – năm đánh dấu cột mốc tròn 10 năm đổi mới và 5 năm kể từ khi IPO của HDBank, ngân hàng đã ghi nhận thành quả lớn khi Tổng tài sản vượt 416 nghìn tỷ đồng, tổng huy động đạt hơn 366 nghìn tỷ đồng và dư nợ tín dụng đạt gần 268 nghìn tỷ đồng. Năm 2022 cũng là năm HDBank khẳng định nỗ lực Phát triển bền vững đã mang lại quả ngọt khi trong biến động, mọi hoạt động của Ngân hàng diễn ra thông suốt, các tỷ lệ đảm bảo an toàn duy trì trong giới hạn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,3%, tỷ lệ nợ xấu hợp nhất là 1,67%. Tỷ lệ an toàn vốn CAR (theo chuẩn Basel II) đạt 13,4%, mức cao dẫn đầu trong ngành. Tỷ lệ dư nợ tín dụng/vốn huy động là 76,6% thấp hơn mức tối đa 85% do Ngân hàng Nhà nước quy định. Các tỷ lệ an toàn hoạt động khác luôn ở mức tốt so với ngành.

Báo cáo tại Đại hội cổ đông, ông Phạm Quốc Thanh – Tổng giám đốc HDBank khẳng định, với chủ trương phát triển bền vững đã thiết lập nhiều năm, HDBank chú trọng công tác quản trị rủi ro, không ngừng hoàn thiện hệ thống các chính sách, quy trình, ứng dụng công nghệ để giám sát, dự báo sớm và cảnh báo kịp thời mọi rủi ro. Chính vì thế, ngân hàng đạt nhiều thành tựu quan trọng.Tại Đại hội cổ đông, Chủ tịch HĐQT HDBank – ông Kim Byoung-ho chia sẻ: “Bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới và Việt Nam nêu trên đã tạo ra nhiều thách thức nhưng đồng thời cũng mang đến những cơ hội cho ai biết nắm bắt. Với tinh thần chủ động, linh hoạt ngay trong giai đoạn nhiều biến động, HDBank năm qua tiếp tục tăng trưởng cao, bền vững. Đồng thời chúng ta đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn, nợ xấu ở mức tốt, tốc độ tăng trưởng về dư nợ và huy động đều dẫn đầu toàn ngành”.

HDBank năm 2022 đã đạt được những thành tựu không tưởng cho bất kỳ ai. HDBank lần đầu tiên lọt top hiếm hoi những doanh nghiệp đạt hơn 10.000 tỷ đồng lợi nhuận nhưng, ông Kim Byoung-ho - vị chủ tịch HĐQT ngoại với hơn 30 năm kinh nghiệm dẫn dắt ngân hàng Hàn Quốc vươn lên dẫn đầu bằng chiến lược bền vững khẳng định: “HDBank không ngừng nỗ lực và tránh tư tưởng chủ quan, tự mãn. Năm 2023 là năm của những kế hoạch hành động mới”.

Với tinh thần không ngừng nỗ lực, năm 2023 là năm HDBank tiếp tục lấy phát triển bền vững làm kim chỉ nam hoạt động nhưng sẽ đổi mới rất nhiều điều để phát huy hết sức mạnh sẵn có thực thi những trọng trách lớn mà NHNN giao phó cũng như cổ đông giao phó. Trong bối cảnh tài chính toàn cầu còn nhiều ẩn số và biến động, HDBank tiếp tục kiên định với định hướng lấy phát triển bền vững làm kim chỉ nam dẫn lối, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu về bán lẻ, tiêu dùng và SME, kiến tạo tài sản bền vững cho mình và cho xã hội làm trọng tâm .

HDBank chủ trương đẩy mạnh cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong các ngành, lĩnh vực là động lực của nền kinh tế như: tín dụng xanh, sản xuất kinh doanh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp nông thôn, các hoạt động cho vay dự án giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải CO2, xử lý/tái chế rác bên cạnh phát huy vị thế dẫn đầu về tài trợ chuỗi. Ngoài ra, HDBank tiếp tục thúc đẩy các gói vay ưu đãi dành cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, gói cho vay công nhân, cho vay các dự án số hóa hoạt động kinh doanh và vận hành…

Nhờ thành quả từ sự tích lũy tệp khách hàng, lượng chi nhánh lớn và kinh nghiệm trong hơn 3 thập kỷ, đặc biệt suốt 10 năm kể từ khi đổi mới và 5 năm kể từ khi IPO, Tổng giám đốc HDBank Phạm Quốc Thanh cho biết, Ngân hàng tìm thấy nhiều cơ hội phát triển bền vững trong thách thức, đặt mục tiêu kinh doanh năm 2023 tiếp tục tăng trưởng bứt phá:

hdb-5.png

Tham vọng năm 2023 của HDBank ngoài những con số tăng trưởng 2 chữ số ở hầu hết các hạng mục thì còn có một con số quan trọng khác: 520 nghìn tỷ đồng tổng tài sản. Năm 2022, HDBank từng thành công rực rỡ khi kiến tạo thêm 41.661 tỷ đồng tài sản, nâng con số cuối năm lên 416.273 tỷ đồng trong bối cảnh nền kinh tế nhiều thách thức. Phải nhấn mạnh thêm rằng, tài sản tăng thêm của HDBank được xây dựng với chủ trương an toàn cao nên ngân hàng đạt thành tựu lượng tài sản sinh lời đang chiếm khoảng 90% quy mô tổng tài sản. Nỗ lực xây dựng khối tài sản lớn với chất lượng tài sản tốt với mức nợ xấu thấp, tỷ lệ an toàn vốn cao hơn mức quy định của Ngân hàng Nhà nước đã đưa HDBank vào top những ngân hàng có tỷ lệ an toàn vốn cao nhất. Chính vì lẽ đó, mục tiêu 520 nghìn tỷ đồng là một mục tiêu vô cùng thách thức cho HDBank khi 2023+, ngân hàng kiên định với mục tiêu kiến tạo tài sản an toàn cho xã hội và cho ngân hàng. 

Đặc biệt, HDBank đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp dưới 2% cho năm 2023 đồng thời lấy chiến lược kinh doanh bền vững lên làm đầu nên ROE, ROA đều sẽ tăng mạnh so với năm 2022. Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2023 của HDBank có thể đạt mức 13.197 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2022.

2.png

Nhiều năm chọn con đường phát triển bền vững – con đường của sự bền bỉ, lòng kiên nhẫn đã và đang đưa HDBank từ một ngân hàng khá nhỏ so với hệ thống ngân hàng Việt lên tầm cao mới. Khoảng hơn 1 năm nay, xét về quy mô vốn điều lệ hay xét về vốn hóa, HDBank ở vùng ít người biết đến nhưng nếu xét các chỉ số về mức độ an toàn tài sản, số lượng khách hàng…thì HDBank đã thường xuyên được nhắc tên ở vùng Big4+.

Tại Đại hội cổ đông của HDBank, ông Trần Đình Cường – Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM chia sẻ: “Năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng, khẳng định tiến trình phục hồi tích cực và thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh Covid-19, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động rất nhanh, phức tạp, khó lường. Trong thời gian qua, NHNN đã luôn bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động điều hành các công cụ và giải pháp tiền tệ. Diễn biến của USD đang tạo áp lực lên điều hành chính sách tiền tệ, ngoại hối của NHNN khi vừa phải phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất, vừa phải nỗ lực ổn định tỷ giá, nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước. Tính đến ngày 28/3/2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ”.

Ông Cường nói, để có được những kết quả đó, đồng hành cùng NHNN là những nỗ lực của các định chế, tổ chức tài chính hoạt động tại Việt Nam trong đó có HDBank. Sự linh hoạt trong điều hành, sự sáng tạo trong chiến lược kinh doanh và tận tâm trong công tác tham mưu với Ngân hàng nhà nước, HDBank đã đóng góp tích cực đối với toàn ngành ngân hàng và nền kinh tế quốc gia.

Ông Cường ghi nhận nỗ lực của HDBank khi năm 2022 ngân hàng hoàn thành thủ tục tăng vốn điều lệ, tổng tài sản lần đầu tiên đạt ngưỡng 400 nghìn tỷ, chất lượng tài sản đảm bảo với tỷ lệ nợ xấu thấp so với trung bình toàn ngành, từ đó làm cơ sở củng cố nền tảng vốn và năng lực tài chính cho các hoạt động tín dụng trong ngắn hạn và dài hạn, đáp ứng nhu cầu vốn chính đáng của người dân và doanh nghiệp. Hưởng ứng yêu cầu của Thủ tướng chính phủ "phủ sóng" toàn bộ 266 thôn bản trên toàn quốc, HDBank cũng đã có kế hoạch và triển khai rất tốt khi mở 18 điểm giao dịch mới, phủ sóng 61/63 tỉnh thành, tích cực mang dịch vụ tài chính chính thống, an toàn đến mọi người dân.

Trong hướng đi này, HDBank tập trung mở rộng trên cả nước với 347 điểm giao dịch và gần 25.000 điểm giao dịch tài chính ở khắp vùng, miền, phục vụ hơn 14 triệu lượt khách hàng.

13(1).jpg

Đặc biệt, với kinh nghiệm thực hiện tái cơ cấu thành công các tổ chức tín dụng cùng tinh thần chủ động tiên phong, HDBank là một trong 4 ngân hàng lành mạnh được lựa chọn tham gia chương trình tái cấu trúc hệ thống NHTM gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, góp phần vào sự phát triển lành mạnh, ổn định của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế. 

Không nhiều tổ chức tín dụng được các cấp có thẩm quyền lựa chọn tham gia chương trình này. Điều đó thể hiện sự tin tưởng của cơ quan chức năng đối với với năng lực, kinh nghiệm thực hiện tái cấu trúc thành công các định chế tài chính, cùng sự đánh giá cao phương án tái cơ cấu HDBank đã chuẩn bị cho trọng trách này. Ngân hàng Nhà nước sẽ luôn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các ngân hàng tham gia tái cấu trúc thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng này.

Khép lại Đại hội cổ đông, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó Chủ tịch HĐQT thường trực HDBank đã bày tỏ quyết tâm chinh phục đỉnh cao mới của ngân hàng: “Với những nền tảng đạt được của HDBank liên tục trong thời gian qua, chúng ta có thể tin tưởng rằng HDBank sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch năm 2023 mà ĐHĐCĐ thông qua, đạt được kỳ vọng mong đợi của Quý cổ đông, sự tin tưởng của NHNN, Ủy ban chứng khoán, với cam kết lợi ích cao nhất cho khách hàng, cổ đông, cán bộ nhân viên, xứng đáng là ngân hàng của thành phố mang tên Bác”.

Theo Kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/hau-dhcd-hdbank-3-thong-diep-phat-trien-ben-vung-doi-moi-but-pha-va-con-so-520000-ty-dong-182434.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Hậu ĐHCĐ HDBank: 3 thông điệp “Phát triển bền vững - Đổi mới - Bứt phá” và con số 520.000 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS & INTECH