Lãi suất thế chấp tăng trở lại, bật trên 5,5%

Lãi suất thế chấp tăng trở lại, bật trên 5,5%

Trong thời gian gần đây, lãi suất thế chấp tại Mỹ đang có dấu hiệu tăng mạnh. Cùng với việc doanh số bán nhà ở đang liên tục giảm đã mang đến nhiều lo lắng cho nhà đầu tư tại Mỹ.

Ghi nhận, lãi suất thế chấp tại Mỹ đã tăng cao khi các nhà đầu tư cố gắng tìm hiểu dữ liệu đưa ra các tín hiệu trái chiều về sự ổn định của nền kinh tế.

Theo trang thống kê Freddie Mac, khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đạt trung bình 5,55%.

Tuy nhiên trong thời gian trở lại đây lãi suất cố định tăng từ 5,13% so với cùng kỳ - cao hơn đáng kể nếu so với thời điểm này năm ngoái khi nó là 2,87%.

Khi bắt đầu năm 20222 lãi suất thế chấp ở mức 3,22% tuy nhiên đã tăng mạnh trong nửa đầu năm, đạt mức cao 5,81% vào giữa tháng Sáu. Nhưng kể từ đó, những lo ngại về nền kinh tế và sứ mệnh chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang đã gặp nhiều trắc trở, biến động hơn.

Sam Khater, Nhà Kinh tế trưởng của Freddie Mac, cho biết sự kết hợp giữa lãi suất thế chấp tăng cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đang đè nặng lên thị trường nhà ở.

Ông nói: “Doanh số bán nhà tiếp tục giảm, giá cả vừa phải và niềm tin của người tiêu dùng đang ở mức thấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu đang suy yếu, vẫn có những người mua nhà tiềm năng đang chờ đợi để quay trở lại thị trường."

Lãi suất thế chấp có xu hướng tuân theo lãi suất của Kho bạc kỳ hạn 10 năm. Tỷ giá dao động lên xuống trong những tuần gần đây kh mài các nhà đầu tư đang xem xét một loạt dữ liệu cho thấy nền kinh tế đang phục hồi ở một số khu vực và yếu đi ở một số khu vực khác. 

George Ratiu, Giám đốc Nghiên cứu Kinh tế của Realtor.com, cho biết mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị Chuyên đề Kinh tế Jackson Hole ở Wyoming vào thứ Sáu.

Ratiu cho biết: “Kỳ vọng là ông ấy sẽ nêu lên cam kết của ngân hàng trung ương trong việc tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong thời gian còn lại của năm. Việc Fed tiếp tục tăng lãi suất, kết hợp với việc cắt giảm bảng cân đối kế toán thông qua các đợt luân chuyển chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp được cho là tiếp tục gây áp lực tăng lên đối với lãi suất thế chấp".

Ông cho biết, trong thời gian còn lại của năm nay, niềm tin của người tiêu dùng và khả năng chống chọi với giá cả cao là chìa khóa để giữ cho nền kinh tế Mỹ vận động và tránh suy thoái.

Mặt thuận lợi cho những người mua trong tương lai là thị trường nhà ở đang cung cấp ngày càng nhiều nhà với việc giảm giá. Nhưng cũng có một lực cản trong việc người bán đưa nhà của họ ra thị trường sẽ làm giảm thêm lượng tồn kho nhà ở vốn đã eo hẹp.

Điều này thật đáng lo ngại, Ratiu nói.

"Giữa những dấu hiệu rõ ràng cho thấy khả năng chi trả đang hạn chế nhu cầu, một số chủ nhà có thể lo sợ rằng họ đã bỏ lỡ thời kỳ đỉnh cao của thị trường. Với thị trường bất động sản vẫn đang cạnh tranh với những công trình đang được xây dựng đáng kể, cộng với việc các công ty xây dựng cắt giảm các công ty con, quá trình chuyển đổi hướng tới sự cân bằng đang mất dần đi".

Khả năng chi trả thế chấp được cải thiện trong tháng qua

Theo một cuộc khảo sát từ Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, sau khi tăng vọt trong nửa đầu năm, các khoản thanh toán thế chấp mới đã giảm nhẹ vào tháng 7 so với tháng 6.

Khoản thanh toán trung bình trên toàn quốc là 1.844 USD/tháng vào tháng 7, giảm 49 đô la so với tháng 6 khi là 1.893 USD. Tuy nhiên, các khoản thanh toán hàng tháng vẫn tăng 461 USD trong bảy tháng đầu năm - tăng 33,3%.

Sự cải thiện tương đối về khả năng chi trả trong tháng Bảy diễn ra khi lãi suất thế chấp giảm nhẹ và quy mô các khoản vay nhỏ hơn, dẫn đến các khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn.

Edward Seiler, Phó Chủ tịch MBA Phụ trách Kinh tế Nhà ở và Giám đốc Điều hành của Nghiên cứu cho biết: “Nhu cầu của người mua nhà đã giảm trong mùa hè này, do bất ổn kinh tế kéo dài, lạm phát cao và lãi suất thế chấp vẫn cao khiến nhiều người mua tiềm năng trì hoãn việc tìm nhà của họ. Sự kết hợp của thị trường việc làm mạnh mẽ và mức tăng giá nhà vừa phải có thể lôi kéo một số người mua này quay trở lại trong những tháng tới”.

Tuy nhiên, chi phí thế chấp cao hơn đáng kể so với một năm trước, làm giảm sức mua của người mua. Ngoài ra, giá nhà tăng cao và lạm phát đang chiếm một phần lớn thu nhập của những người mua nhà tương lai.

Một năm trước, một người mua đã giảm 20% cho một căn nhà có giá trung bình 390.000 USD và tài trợ phần còn lại bằng khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm với lãi suất trung bình là 2,87% đã có khoản thanh toán thế chấp hàng tháng là 1.294 USD, theo các con số. từ Freddie Mac.

Ngày nay, một chủ nhà mua căn nhà có giá tương tự với lãi suất trung bình là 5,55% sẽ trả 1.781 USD một tháng tiền gốc và lãi suất. Đó là thêm 487 USD mỗi tháng.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Lãi suất thế chấp tăng trở lại, bật trên 5,5%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO