Sáp nhập Nga, 4 vùng Ukraine sẽ dùng loại tiền tệ nào?

04-10-2022 03:48 AM|Minh Ý Theo RT
Sáp nhập Nga, 4 vùng Ukraine sẽ dùng loại tiền tệ nào?
Ruble sẽ trở thành loại tiền tệ chính tại 4 khu vực mới sáp nhập Nga.

Sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhie, đồng ruble dự kiến sẽ trở thành tiền tệ chính được lưu hành tại các khu vực này, theo các phương tiện truyền thông Moscow.

Ngày 3/10, hãng tin RT dẫn nguồn từ Hạ viện Nga cho biết đồng ruble sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các khu vực Kherson và Zaporizhie, các vùng lãnh thổ Ukraine đã trưng cầu dân ý và sáp nhập Nga vào ngày 30/9.

Cụ thể, theo nguồn tin từ Hạ viện Nga, đồng hryvnia của Ukraine sẽ được chấp nhận thanh toán tại các khu vực cho đến ngày 31/12. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1/1/2023, đồng ruble sẽ là loại tiền tệ duy nhất được chấp nhận.

“Đồng ruble sẽ là đơn vị tiền tệ trên lãnh thổ của các khu vực mới. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ được trao quyền để thiết lập các chi tiết cụ thể về hoạt động của các tổ chức tài chính tín dụng và phi tín dụng”, bộ phận báo chí của Hạ viện Nga đưa ra thông báo.

Trước đó, hôm 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã ra phán quyết rằng các hiệp ước về việc gia nhập các vùng lãnh thổ là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp và bước tiếp theo để biến chúng thành một phần của Nga là các văn kiện sẽ được cả hai viện của Quốc hội Nga phê chuẩn.

Hạ viện Nga và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) được cho là sẽ bỏ phiếu thông qua các hiệp ước về việc gia nhập Nga của 4 khu vực Ukraine vào ngày 3/10.

Trong khi Nga tiếp tục thực hiện các quy trình sáp nhập, các quốc gia phương Tây vẫn tiếp tục lên án hành động của Moscow và cho biết đây là hành vi không hợp pháp.

Nga chính thức sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, cam kết tái thiết các vùng lãnh thổ mới

Bài liên quan
 • Phương Tây gay gắt, tung đòn trừng phạt mới sau ‘cuộc sáp nhập lớn nhất châu Âu’ của Nga
  Ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine là Donetsk, Luhansk, Zaporizhie và Kherson. Chính phủ các quốc gia phương Tây và Kiev ngay sau đó đã phản ứng gay gắt, đồng thời một số quốc gia đã quyết định tung đòn trừng phạt mới với Moscow.
 • Bị áp hàng trăm lệnh trừng phạt, khả năng chống chịu của Nga đến đâu?
  Dù là nền kinh tế có độ mở chưa cao nhưng Nga lại sở hữu những tài nguyên chiến lược quan trọng. Bên cạnh những đối tác “kém thân thiện”, Nga còn có các “đối tác thân thiện” như Ấn Độ, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ… là những nền kinh tế mới nổi, có quy mô lớn. Đó là những yếu tố giúp Nga vững vàng ứng phó với hàng trăm lệnh trừng phạt của phương Tây.
 • Nga bất ngờ dừng cấp khí đốt cho Italy vì bị Áo 'chặn đường'
  Công ty năng lượng nhà nước Gazprom của Nga đã thông báo đình chỉ cung cấp khí đốt tự nhiên cho Italy từ ngày 30/9 do xung đột về quy định với Áo khiến việc trung chuyển khí qua quốc gia này phải tạm dừng, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu thêm trầm trọng.
 • Nga giữ bí mật chi tiêu 112 tỷ USD trong ngân sách năm 2023
  Nga đang trong quá trình sắp xếp lại ngân sách quốc gia cho các kế hoạch lâu dài trong tương lai và chuẩn bị sáp nhập các phần lãnh thổ của nước láng giềng. Theo Bloomberg, tổng cộng chi tiêu theo kế hoạch của Nga trong năm 2023 là 29 nghìn tỷ rúp (500 tỷ USD). Trong đó, khoảng một phần tư kế hoạch chi tiêu không được Nga công bố.
 • Nga chính thức sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, cam kết tái thiết các vùng lãnh thổ mới
  Phát biểu tại lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Kherson, Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk của Ukraine vào Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định người dân 4 khu vực này “đã đưa ra sự lựa chọn của riêng họ” và họ sẽ là “công dân vĩnh viễn” của Nga sau khi sáp nhập.
Nổi bật Người quan sát
Sáp nhập Nga, 4 vùng Ukraine sẽ dùng loại tiền tệ nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO