Xã hội

3 phần thịt lợn chứa đầy mầm bệnh, ăn vào chỉ hại thân, dù có bán rẻ đến mấy cũng không nên mua

Tuệ An 17/01/2025 17:25

Thịt lợn là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng 3 phần thịt này lại chứa toàn mầm bệnh.

Thịt lợn là một trong những loại thịt phổ biến nhất trên thế giới và cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng trong chế độ ăn của con người. Với hương vị thơm ngon, kết cấu mềm mại và đa dạng cách chế biến, thịt lợn được sử dụng để tạo ra vô số món ăn hấp dẫn.

Mặc dù đây là nguồn thực phẩm phổ biến nhưng không phải bộ phận nào của con lợn cũng an toàn để sử dụng. Một số bộ phận chứa nhiều vi khuẩn và chất độc, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

1. Thịt chứa hạch

Hạch bạch huyết của lợn là những cục nhỏ màu trắng xám hoặc vàng nhạt, thường chứa nhiều vi khuẩn và virus gây bệnh. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên tránh mua và sử dụng các bộ phận thịt chứa nhiều hạch bạch huyết như cổ, sườn.

3 phần thịt lợn chứa đầy mầm bệnh, ăn vào chỉ hại thân, dù có bán rẻ đến mấy cũng không nên mua - ảnh 1
Thịt chứa hạch có thể tác động xấu tới sức khỏe con người nếu chúng ta tiêu thụ. Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu mới từ Đại học Harvard đã tiết lộ một thông tin đáng lo ngại: Các hợp chất độc hại trong hạch bạch huyết của lợn không bị phân hủy hoàn toàn ngay cả khi được nấu ở nhiệt độ cao. Điều này đồng nghĩa với việc, chúng ta tiêu thụ các bộ phận thịt chứa nhiều hạch bạch huyết có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hạch bạch huyết trong thịt lợn có thể chứa các loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella và Escherichia coli. Việc tiêu thụ các phần thịt chứa nhiều hạch có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng.

2. Thận lợn

Thận lợn vốn được xem là một món ăn ngon nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của The Food Safety Journal, thận là cơ quan tích tụ nhiều kim loại nặng như cadmium và chì. Vì thế, việc tiêu thụ bộ phận này có thể gây ra các bệnh lý nghiêm trọng và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Trong đó, thận nhỏ, bộ phận nằm ở phía trước và trên của thận lợn là nơi chứa lượng nhiều kim loại nặng và chất độc hại nhất. Khi tiêu thụ loại thịt này, chúng ta có thể bị ngộ độc cấp tính, với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

3. Tuyến giáp lợn

Mặc dù tuyến giáp lợn có vai trò quan trọng trong cơ thể con vật nhưng đây cũng là một trong những bộ phận dễ bị nhiễm độc nhất. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food Control Journal năm 2019, bộ phận này có nguy cơ chứa các chất hóa học và vi sinh vật có hại. Nguyên nhân xuất phát từ việc lợn tiếp xúc với các hormone nhân tạo hoặc thuốc thú y trong quá trình nuôi dưỡng.

3 phần thịt lợn chứa đầy mầm bệnh, ăn vào chỉ hại thân, dù có bán rẻ đến mấy cũng không nên mua - ảnh 2
Thực phẩm chất lượng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời không chứa mầm bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Nếu tuyến giáp lợn không được nấu chín kỹ, người tiêu dùng có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng. Ngay cả khi đã nấu chín kỹ, việc tiêu thụ thường xuyên trong thời gian dài vẫn có thể gây hại cho sức khỏe, do tích tụ độc tố, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm. Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình, chúng ta không tận dụng bộ phận này.

>> Loại thịt được ví như 'thuốc bổ', rất tốt cho nam giới

5 phần thịt lợn khoái khẩu của nhiều người nhưng tiềm ẩn độc hại

Bác sĩ cấp cứu cảnh báo kiểu chế biến thịt lợn gây nguy hiểm

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/3-phan-thit-lon-chua-day-mam-benh-an-vao-chi-hai-than-du-co-ban-re-den-may-cung-khong-nen-mua-134904.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    3 phần thịt lợn chứa đầy mầm bệnh, ăn vào chỉ hại thân, dù có bán rẻ đến mấy cũng không nên mua
    POWERED BY ONECMS & INTECH