4 tuổi xông đất đem lại may mắn, tiền tài cả năm cho gia chủ trong năm 2023

18-01-2023 11:48|Mai Linh

4 tuổi tốt nhất được lựa chọn để xông đất trong năm Quý Mão gồm Mậu Tuất (1958), Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971), Tân Mùi (1991).

Ngày Tết cổ truyền Việt Nam luôn in sâu trong tâm thức mỗi người con đất Việt. Tuy đã trải qua những biến động lịch sử, những thay đổi trong lối sống con người, thế nhưng hương vị ngày Tết hôm nay gần như vẫn giữ vẹn nguyên sắc màu truyền thống.

Kèm theo đó là những phong tục, lễ nghi được lưu giữ hàng ngàn đời với hy vọng đón một năm mới bình an, sức khỏe, may mắn và lộc tài. Trong đó, xông đất cũng được xem là một tục lệ không thể thiếu trong dịp lễ quan trọng này.

Ý nghĩa của tục xông đất

Xông đất hay còn gọi là xông nhà là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam từ xưa đến nay. Cha ông chúng ta quan niệm rằng nếu đầu năm mà mọi việc đều thuận lợi suôn sẻ thì cả năm đó sẽ được may mắn và thành công trong mọi chuyện.

tuc-xong-dat.png

Cũng theo những quan niệm trong dân gian, sau đêm giao thừa, mọi điều không may đã qua đi và tất cả đều trở thành thành những khởi đầu mới mẻ. Đón chờ một năm mới hanh thông và tốt đẹp. Do đó, người đầu tiên bước chân vào căn nhà thường được gọi là "người xông đất" – là sứ giả sẽ mở cánh cửa tài lộc, đem may mắn, bình an đến cho gia chủ.

Chính vì thế, với nhiều người, quan niệm người đầu tiên xông đất đầu năm mới rất quan trọng. Việc chọn tuổi xông đất, xông nhà cũng được thể hiện rất khác nhau trong mỗi gia đình. Có nhiều gia đình chọn tuổi rất thận trọng, kỹ càng nhưng cũng có gia đình thì tự mình xông đất hay chỉ đơn giản chọn người tốt tính…

4 tuổi xông đất giúp gia chủ rước lộc đến nhà, cả năm may mắn

Còn với quan niệm về phong thủy, theo các chuyên gia phong thủy, người xông đất trước tiên phải là người có tuổi hợp thiên can, địa chi của năm và không xung khắc với tuổi gia chủ.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho biết, trong năm mới Quý Mão 2023 có 4 tuổi rất tốt để xông nhà, mở hàng gồm Mậu Tuất (1958), Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971), Tân Mùi (1991).

Ngoài các tuổi trên, gia chủ có thể lựa chọn các tuổi sau: Ất Mùi (1955), Mậu Thân (1968), Nhâm Tuất (1982), Quý Hợi (1983), Mậu Thìn (1988), Giáp Tuất (1994), Ất Hợi (1995), Mậu Dần (1998), Quý Mùi (2003).

Bên cạnh đó, chuyên gia chia sẻ thêm về những lưu ý khi chọn người, chọn tuổi để xông đất. Theo ông, cần lưu ý thêm về sức khỏe của người xông đất, họ phải tốt lành, tính tình xởi lởi, làm ăn khấm khá, nhà không có chuyện buồn, tuổi không nên bị trực xung với gia chủ,... Chẳng hạn tuổi Tý nên tránh tuổi Ngọ, tuổi Mão tránh tuổi Dậu,...

Đặc biệt trong quá trình nhờ người xông nhà, xông đất, chuyên gia nhận thấy, trong cuộc sống không phải cứ Tý với Ngọ là xung phá. Đôi khi xem kỹ Tử vi, mặc dù Tý với Ngọ xung về mặt Thái Tuế, Tuế Phá nhưng có những ngôi sao khác kết hợp lại có thể hóa giải những xung phá, đôi khi chỉ là sự khắc khẩu nhất định.

Thủ tục và những lưu ý khi xông đất

tuoi-xong-dat.jpg

Thủ tục xông đất đầu năm tương đối đơn giản. Người được chọn đến xông đất cho gia đình chỉ cần đến vào sau thời điểm chuyển giao năm cũ - năm mới. Có thể đến xông đất trong đêm giao thừa hoặc vào sáng sớm mùng 1. Thời gian xông đất tùy thuộc vào gia chủ mong muốn.

Người xông đất sẽ bước vào nhà và gửi lời chúc mừng năm mới đến gia đình. Sau đó sẽ cùng gia đình nói những câu chuyện may mắn đầu năm và thực hiện phong tục lì xì ngày tết.

Tuy xông đất đầu năm là tục lệ truyền thống với mục đích đem lại nhiều điều may mắn cho gia chủ. Song bạn cũng cần tìm hiểu một số vấn đề kiêng kỵ để đảm bảo vận may cho gia đình. Đồng thời cũng để tránh những điều xui rủi. Chẳng hạn như:

- Không nên chọn những người có năm tuổi xung khắc với mình.

- Người đến nhà đầu năm không nên là những người mà gia đình vừa gặp phải chuyện không vui, đạo đức không tốt, gia đình không êm ấm,…

- Người đến chơi nhà sớm đầu năm mới không nên là phụ nữ đang mang thai hoặc góa chồng.

- Những ai có người thân mới qua đời nên kiêng kỵ tục lệ này.

- Người xông nhà đầu năm không nên mang quần áo đen hoặc trắng.

Gia chủ có thể mời những người bạn tâm huyết, tâm giao, những người đó cảm thấy may mắn, thấy vui thì bạn có thể mời họ đến nhà vào dịp đầu năm nếu không tìm được những người đạt tiêu chí về âm dương ngũ hành.

Theo chuyên gia, chính những người bạn đó là quý nhân của gia chủ vì họ đem đến sự an toàn, may mắn, bình tâm và chính sự tĩnh tâm trở lại trong ngày đầu năm tạo nên năng lượng tuyệt vời cho gia chủ có 1 năm hanh thông, may mắn, sức khỏe, tài lộc.

Chàng trai 22 tuổi tự chế huyền thoại Honda Dream II tí hon đẹp long lanh

Kỳ lạ dự án 'đắt như tôm tươi' trong lúc cả nước ế ẩm: Bức tranh hai mặt của thị trường BĐS Trung Quốc

Tiến sĩ 29 tuổi vừa tốt nghiệp nhận được đãi ngộ như giáo sư

Bài thuộc chủ đề Công nghệ, Truyền thông
Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/4-tuoi-xong-dat-dem-lai-may-man-tien-tai-ca-nam-cho-gia-chu-trong-nam-2023-166418.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
4 tuổi xông đất đem lại may mắn, tiền tài cả năm cho gia chủ trong năm 2023
POWERED BY ONECMS & INTECH