Xã hội

Bí quyết luộc gà cánh tiên da vàng ươm, không nứt làm lễ giao thừa

Linh Chi 28/01/2025 10:35

Để có được món gà luộc đẹp mắt, da vàng ươm và không bị nứt, bạn cần chú ý từ bước chọn gà đến cách chế biến.

Theo truyền thống của người Việt, trong mâm cúng đêm giao thừa thường có đĩa xôi và một con gà trống luộc chín, miệng ngậm bông hồng đỏ. Đây là phong tục được truyền từ đời này sang đời khác.

Đặc biệt, người Việt Nam thường ưu tiên gà trống hơn gà mái trong mâm cúng giao thừa. Bởi vì gà trống gáy chào ngày mới, tượng trưng cho sự bắt đầu.

Không những thế, trên đầu gà trống có mào đỏ tươi, được coi như biểu tượng của mặt trời rực rỡ. Chính vì thế, gà trống là con vật linh thiêng, thường được chọn để thực hiện các cúng hoặc nghi thức tôn giáo nào đó.

Bí quyết luộc gà cánh tiên da vàng ươm, không nứt làm lễ giao thừa - ảnh 1
Ảnh minh họa

Để có được món gà luộc đẹp mắt, da vàng ươm và không bị nứt, bạn cần chú ý từ bước chọn gà đến cách chế biến. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn luộc gà ngon, đẹp cho mâm cỗ đêm giao thừa:

1. Chọn gà phù hợp

Bạn cần chọn con gà tươi, khỏe mạnh, có thể là gà trống hoa vì loài gà này có thịt chắc, săn. Gà trống hoa luộc nguyên con sẽ đẹp mắt và thể hiện sự trọn vẹn, lòng thành của mâm cúng. Gà mái thường dùng trong mâm cúng ngày thường, có thể chặt miếng nhưng không đẹp bằng gà trống.

2. Cách đặt gà khi luộc

Mọi người thường không chú ý đến cách đặt gà trong nồi nhưng đây là một yếu tố quan trọng để có con gà đẹp. Bạn nên đặt gà nằm úp, sao cho cánh và chân được định hình. Đặt bụng gà xuống dưới để gà chín nhanh hơn và khi tạo màu, phần lưng sẽ dễ dàng hơn.

3. Chọn nồi phù hợp

Một trong những nguyên nhân khiến gà luộc dễ bị nứt là do nồi quá nhỏ. Nếu bạn dùng nồi quá hẹp, gà sẽ không đủ không gian để chín đều, da dễ bị căng và rách. Vì thế, bạn hãy chọn nồi có kích thước đủ lớn để nước ngập gà, giúp gà chín đều và da không bị căng.

4. Điều chỉnh nhiệt độ luộc

Để gà không bị nứt, bạn cần chú ý đến nhiệt độ luộc. Hãy để lửa nhỏ sau khi nước sôi để thịt gà chín từ từ, không làm da gà bị rách. Việc duy trì nhiệt độ ở khoảng 80-90°C rất quan trọng để gà chín đều, đẹp mắt.

5. Tạo màu vàng đẹp mắt cho da gà

Để có màu vàng đẹp cho da gà, bạn có thể dùng mỡ gà rán lấy, trộn với nghệ tươi hoặc bột nghệ, rồi quét lên da gà. Sau khi luộc xong, để da gà săn chắc hơn, bạn nên cho gà vào chậu nước đá lạnh.

Bí quyết luộc gà cánh tiên da vàng ươm, không nứt làm lễ giao thừa - ảnh 2
Ảnh minh họa

6. Các bước sơ chế và luộc gà

Bước 1: Chọn gà có mào đẹp, nặng từ 2,2 - 2,6kg. Làm sạch gà, loại bỏ nội tạng và dùng muối, rượu trắng, gừng chà sát lên da gà để khử mùi.

Bước 2: Tạo hình gà thành hình cánh tiên. Bạn đưa hai chân gà vào bụng, dựng cổ gà lên và kẹp cánh để cố định. Dùng dây lạt buộc chặt quanh đầu cánh và mũi gà, lưu ý tránh buộc vào mào hoặc đầu gà để không làm xấu hình dáng.

Bước 3: Cho gà vào nồi nước ngập, thêm vài lát gừng và nghệ để tạo màu vàng tự nhiên. Nêm nếm một ít bột ngọt, hạt nêm để tăng độ ngon. Nên duy trì nhiệt độ nước luộc từ 80-90°C và mở vung để không bị sôi quá lớn.

Bước 4: Xác định thời gian chín. Với gà 2-3kg, bạn nên luộc trong khoảng 40 phút rồi ngâm thêm 15-20 phút. Khi gà nổi lên mặt nước, bạn có thể tắt bếp.

Bước 5: Vớt gà ra ngoài và để nguội tự nhiên. Để có da vàng đẹp, có thể quét thêm bột nghệ lên da gà.

Lưu ý: Nếu bạn chặt gà để dâng lên ban thờ, hãy để gà nguội hẳn để tránh làm gà bị vỡ da khi chặt.

>>Không khí lạnh đổ bộ, miền Bắc rét đậm từ 27 Tết, Nam Bộ đêm Giao thừa chỉ 20 độ

8 năm liên tiếp người dân đón giao thừa vào ngày 29 Tết, vì sao?

Không khí lạnh đổ bộ, miền Bắc rét đậm từ 27 Tết, Nam Bộ đêm Giao thừa chỉ 20 độ

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/bi-quyet-luoc-ga-canh-tien-da-vang-uom-khong-nut-lam-le-giao-thua-135681.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Bí quyết luộc gà cánh tiên da vàng ươm, không nứt làm lễ giao thừa
    POWERED BY ONECMS & INTECH