Chưa từng có trong lịch sử: Ủ rượu sake trên vũ trụ, giá bán hơn 16,5 tỷ đồng/chai
Thiết bị ủ loại rượu chuyên dụng này hiện đang được phát triển và sẽ được phóng lên vũ trụ với các thành phần bao gồm gạo sake Yamada Nishiki, nước và men bên trong. Một phi hành gia sẽ trộn các thành phần với nước ủ rượu và quá trình lên men sẽ diễn ra với hàm lượng cồn được theo dõi từ Trái Đất.
Nhà sản xuất rượu sake Asahi Shuzo Co., nổi tiếng với thương hiệu Dassai, đã thông báo vào ngày 11/12 rằng họ sẽ thử nghiệm sản xuất rượu sake trong không gian lần đầu tiên trong lịch sử. “Ông lớn” đồ uống Nhật Bản này tuyên bố sẽ sản xuất một chai rượu duy nhất đặc biệt như vậy trên vũ trụ mà họ dự định bán với giá 100 triệu yên (hơn 16,5 tỷ đồng theo tỷ giá ngày 17/12).
Asahi với 37% thị phần, là công ty lớn nhất trong 4 nhà sản xuất bia lớn tại Nhật Bản, xếp trên Kirin Beer, Sapporo và Suntory.
Để ứng phó với thị trường bia trong nước Nhật Bản đang có nhiều đối thủ phát triển nhanh chóng, Asahi đã mở rộng dấu ấn địa lý và danh mục kinh doanh của mình thông qua việc mua lại các doanh nghiệp bia rất được thèm muốn ở cả Tây Âu, Trung Âu và Đông Âu.
Điều này đã giúp hãng bia lớn nhất “xứ sở hoa anh đào” có được thị phần lớn ở nhiều quốc gia châu Âu, chẳng hạn như chiếm 44% thị phần bia tại Cộng hòa Séc, 32% tại Ba Lan, 36% tại Romania và 18% tại Italy.
>> Mất trắng vốn, Sabeco quyết thoái sạch khỏi một công ty liên kết
Theo nhật báo The Mainichi, Asahi Shuzo Co., công ty có trụ sở tại thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản, sẽ gửi gạo sake và nước dùng để sản xuất đồ uống có cồn vào không gian bằng tên lửa sớm nhất là vào nửa cuối năm 2025. Các thành phần sẽ được lên men bên trong khoang thử nghiệm Kibo của Trạm Vũ trụ Quốc tế và sau đó được đưa trở lại Trái Đất. Sản lượng sẽ chỉ giới hạn ở một chai 100 ml.
Ý tưởng này được hình thành với ý tưởng về việc di cư của con người lên Mặt Trăng trong tương lai. Việc sử dụng mô-đun Kibo đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ và Thám hiểm Nhật Bản chấp thuận vào tháng 7 năm 2024 theo chương trình sử dụng có trả phí. Các công tác chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa này đang được tiến hành với sự hợp tác của Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Trung tâm Công nghiệp và Khoa học Công nghệ Aichi.
Thiết bị ủ rượu chuyên dụng hiện đang được phát triển và sẽ được phóng lên vũ trụ với các thành phần bao gồm gạo sake Yamada Nishiki, nước và men bên trong. Một phi hành gia sẽ trộn các thành phần với nước ủ rượu và quá trình lên men sẽ diễn ra với hàm lượng cồn được theo dõi từ Trái Đất.
Sau đó, khoảng 520g moromi, hay hỗn hợp lên men, sẽ được đông lạnh và mang về Trái Đất, nơi nó sẽ được ép và biến thành rượu sake Nhật Bản. Một chai 100ml loại rượu đặc biệt duy nhất này sẽ được sản xuất từ đây, sau khi chiết xuất lượng cần thiết để phân tích và nó sẽ được bán với tên gọi “Dassai - Moon Space Brew (Dassai - Thức uống Không gian Mặt Trăng) với giá được công bố ở mức 100 triệu yên.
Trong tương lai, công ty này cho biết họ sẽ hướng tới mục tiêu sản xuất bia Dassai bằng nguồn nước được cho là có trên Mặt Trăng.
Theo The Mainichi
>> Chén rượu khiến người đàn ông đi cấp cứu sau khi uống 15 phút
Đầu tư 77 tỷ USD, hơn 50% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam
Viglacera và 'đại ngân hàng' của Nhật Bản hợp tác, thúc đẩy vốn đầu tư vào các khu công nghiệp