Công dụng của hoa đu đủ đực khi dùng trị ho, giảm nguy cơ đột quỵ
x110;ược ví như loại thuốc quý từ tự nhiên, hoa đu đủ đực chứa nhiều hoạt chất và dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, thường được dùng để trị ho, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, cùng nhiều công dụng khác.
1. Trị ho
Hoa đu đủ đực chứa nhiều hoạt chất như acid gallic, phenol, và chất chống oxy hóa có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, từ đó giúp giảm ho, long đờm và cải thiện triệu chứng đau rát cổ họng. Loại thực phẩm này lành tính nên có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Ngoài ra, các hoạt chất có trong hoa đu đủ đực cũng có khả năng đẩy lùi sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Hoa đu đủ đực chứa hàm lượng vitamin C và E dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và trung hòa axit dư thừa trong dạ dày. Bên cạnh đó, men papain có trong loại hoa này cũng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, ngăn ngừa táo bón.
3. Ngừa đau tim và đột quỵ
Với hàm lượng beta-carotene cao, hoa đu đủ đực được xem là có công dụng bổ máu, thông huyết, giúp điều hòa tim mạch và tăng cường sức khỏe cho tim. Sử dụng hoa đu đủ đực thường xuyên sẽ giúp các bệnh nhân kiểm soát được huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
4. Kiểm soát đường huyết
Các hoạt chất được tìm thấy trong hoa đu đủ đực có khả năng cải thiện nồng độ insulin trong cơ thể, từ đó kiểm soát và cải thiện nồng độ đường trong máu.
5. Giảm cân
Nhờ chứa một hàm lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin B và vitamin C, hoa đu đủ đực cũng được xem là loại thực phẩm có tác dụng giảm cân, kiềm chế được cơn đói và hạn chế sự thèm ăn. Sử dụng hoa đu đủ đực trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày và kết hợp tập luyện thể dục đều đặn là bí quyết có được vòng eo săn chắc mà nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng.
6. Giảm đau
Ủ một nắm hoa đu đủ đực khô vào nước nóng, tạo độ ngọt bằng việc thêm chút đường hoặc mật ong. Sau đó chờ trà nguội rồi sử dụng đều đặn hàng ngày. Bạn sẽ thấy các cơn đau được xoa dịu tức thì.
7. Chống oxy hóa
Hoa đu đủ đực chứa nguồn vitamin A, vitamin C, vitamin E và folate (vitamin B9) dồi dào có đặc tính chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol và quá trình oxy hóa. Ngoài ra, các hoạt chất chống oxy hóa trong hoa đu đủ như beta carotene, phenol, và axit gallic còn có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
Hoa đu đủ đực là loại dược tính có giá trị cao, không chỉ được sử dụng như một bài thuốc Đông y mà còn là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon. Bạn có thể chế biến hoa đu đủ đực thành nhiều cách như hãm trà, làm món xào tỏi hay nộm để dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng từ loại thực phẩm này.
Uống hoa đu đủ đực có chữa được bệnh ung thư như ‘truyền miệng’?