Công ty khởi nghiệp SenseTime tái khởi động kế hoạch IPO

22-12-2021 14:51|Bảo Bảo

Công ty SenseTime vừa thông báo khởi động lại kế hoạch IPO vào ngày 20/12/2021; ngày giao dịch cổ phiếu đầu tiên là 30/12.

Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Trung Quốc SenseTime sẽ tái khởi động theo kế hoạch sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 767 triệu USD, chỉ sau vài ngày khi công ty trì hoãn kế hoạch này sau khi bị đưa vào "danh sách đen" đầu tư của Mỹ.

Theo hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), SenseTime khởi động lại kế hoạch IPO vào ngày 20/12, với ngày giao dịch cổ phiếu đầu tiên được ấn định vào 30/12.

Công ty SenseTime được thành lập tại Hong Kong năm 2014, và được biết đến nhờ phần mềm nhận dạng khuôn mặt.

Tháng 6/2021 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh cấm doanh nghiệp và người dân Mỹ đầu tư vào các công ty trong danh sách đen. Trong đó có tên công ty SenseTime trong danh sách đen về đầu tư, vì thế các nhà đầu tư Mỹ sẽ không thể mua cổ phiếu công ty trong đợt IPO tới.

Ngày 10/12, thay vì đưa ra mức giá niêm yết như đã lên kế hoạch, SenseTime lại tiến hành các cuộc thảo luận khẩn cấp với Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong và các luật sư về tương lai của IPO trước những các báo cáo về việc công ty này bị đưa vào danh sách đen về đầu tư của Mỹ.

Trong hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong ngày 13/12, SenseTime đã không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian tiến hành IPO. Công ty này nhấn mạnh sẽ hoàn trả đầy đủ tất cả các khoản tiền (không tính lãi suất) mà người mua cổ phiếu đã đăng ký trong quá trình chào bán. Mục tiêu nhằm kêu gọi vốn của công ty SenseTime vẫn không thay đổi.

SenseTime có kế hoạch bán 1,5 tỷ cổ phiếu với mức giá 3,85 - 3,99 Đô-la Hong Kong (0,49 - 0,51 USD)/cổ phiếu, để huy động khoản tiền lên tới 767 triệu USD. Mức giá chào bán cuối cùng sẽ được ấn định vào ngày 23/12.

Tại trụ sở tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) nhận khoản vốn đầu tư 512 triệu USD từ các nhà đầu tư cơ bản bao gồm cả tổ chức đầu tư Shanghai Xuhui Capital Investment thuộc sở hữu quốc doanh. Nhà đầu tư cơ bản thường là các tổ chức lớn hoặc nhà đầu tư trái phiếu, có cam kết mua cổ phần trong đợt IPO.

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/cong-ty-khoi-nghiep-sensetime-tai-khoi-dong-ke-hoach-ipo-120946.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Công ty khởi nghiệp SenseTime tái khởi động kế hoạch IPO
POWERED BY ONECMS & INTECH