Đại lý đang “thổi giá” bán các dòng xe máy Honda

24-06-2022 09:40 AM|Yến Nhi
Đại lý đang “thổi giá” bán các dòng xe máy Honda

Chuyên gia cho rằng, người dân có thể tẩy chay loại xe máy bán giá chênh lệch cao và hãy là một người tiêu dùng thông minh để không bị mất tiền "oan".

Kể từ đầu tháng 4/2022, hàng loạt các mẫu xe máy Honda đã điều chỉnh giá theo yêu cầu của hãng. Đáng chú ý nhất là chiếc xe tay ga bán chạy Vision hiện đang trong tình trạng khan hàng và các đại lý Honda đẩy giá bán cao hơn giá niêm yết khiến nhiều người dùng giật mình.

Tại thị trường Việt Nam, mẫu xe máy tay ga này được phân phối gồm 4 phiên bản: Tiêu chuẩn, đặc biệt, cao cấp đang có giá niêm yết lần lượt là 30,23 triệu đồng, 33,27 triệu đồng, 31,89 triệu đồng và phiên bản cá tính có giá cao nhất là 34,94 triệu đồng.

Tuy nhiên giá bán thực tế của mẫu xe này luôn luôn cao hơn giá mà hãng xe niêm yết.

Tại một số đại lý khu vực TP.HCM, giá xe Vision khởi điểm từ 35,19-35,9 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn; hai phiên bản cao cấp và đặc biệt có giá lần lượt 37,9 triệu đồng và 38,9-43,59 triệu đồng (như vậy với phiên bản đặc biệt, có đại lý kênh giá hơn 10 triệu đồng). Riêng phiên bản cá tính có giá là 41,4 triệu đồng, cao 6,5 triệu đồng so với giá niêm yết.

Hầu hết các nhân viên bán hàng đều cho rằng nguyên nhân của việc xe tăng giá bởi hãng đang trong tình trạng khan hàng, thiếu chip để sản xuất xe. Một số nhân viên còn lý giải, giá xe sẽ thay đổi theo từng thời điểm khác nhau, ví dụ như nhu cầu người mua càng cao thì mức giá cũng theo đó mà cao hơn.

Theo ghi nhận, Honda Vision không phải là mẫu xe duy nhất được các đại lý đẩy giá bán cao, mà hầu hết các mẫu xe máy tay ga của Honda đều có giá chênh lệch giữa giá niêm yết và giá bán tại đại lý.

Hiện tại, Vision bản tiêu chuẩn đang có giá hơn 40 triệu đồng, đắt hơn 10 triệu so với giá hãng công bố 30,23 triệu đồng, bản cao cấp có giá 42-43 triệu đồng và bản đặc biệt giá 44 triệu đồng.

Mức chênh tăng lên 14 triệu đồng đối với bản cá tính, nâng giá Vision giao dịch thực tế thành gần 48 triệu đồng. Dù vậy, mẫu xe này luôn được báo cháy hàng tại các đại lý.

Tương tự, Honda Lead cũng chênh từ 6-10 triệu đồng so với giá đề xuất.

Honda SH Mode bị đẩy giá lên rất cao, tăng chênh 13-15 triệu đồng so với giá niêm yết. Honda SH 2022 cũng kênh 17-25 triệu. Cao nhất là SH350i, kênh 40 triệu đồng.

Ở phân khúc xe máy số, Honda Future 125 FI cũng bị đội giá khoảng 8-10 triệu đồng. Honda

Thực trạng xe máy "loạn" giá, đại lý bán chênh giá đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, gần đây, lấy lý do nhu cầu khách mua xe tăng cao, nguồn cung hạn hẹp, hầu hết các đại lý Honda chính hãng ở Hà Nội tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục khiến người tiêu dùng không khỏi bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, Honda Việt Nam phủ nhận trách nhiệm và vẫn khẳng định rằng mối quan hệ giữa chính hãng và các Head là quan hệ đối tác kinh doanh độc lập. Head có quyền chủ động đối với hoạt động bán hàng của mình bao gồm cả việc quản lý giá bán cũng như điều chỉnh mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình, trong sự hài hòa của các cam kết kinh doanh với Honda Việt Nam nhằm đảm bảo tuân thủ pháp luật nói chung và Luật cạnh tranh nói riêng.

Honda Việt Nam cho biết, vốn dĩ hãng công khai giá bán lẻ đề xuất cho từng mẫu xe với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng và các Head tham khảo.

Đồng thời hãng cũng đã và đang khuyến nghị các Head cân nhắc bán xe cho người tiêu dùng theo giá niêm yết trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích tối đa cho Head cũng như khách hàng.

Về phía hãng cũng đang bị tác động của chuỗi cung ứng đến khả năng sản xuất. Trong khi đó, nhu cầu tăng cao sau khi tình hình Covid 19 được kiểm soát, có sự chênh lệch cung cầu ở một số địa phương.

Việc mất cân bằng cung cầu và chi phí đầu vào tăng là lý do chính đẩy giá các sản phẩm tăng cao. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường nói chung và giá cả nói riêng.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Đại lý đang “thổi giá” bán các dòng xe máy Honda
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO