Gã khổng lồ ngành chip Nvidia cán mốc 1.000 tỷ USD vốn hoá, nhập hội cùng Apple, Microsolf, Amazon

26-05-2023 08:07|Thuỷ Tiên

Giá trị vốn hóa của gã khổng lồ ngành chip Nvidia đang tiến gần tới cột mốc 1.000 tỷ USD, sánh ngang với những ông lớn công nghệ như Apple, Microsolf , Amazon.

Nhu cầu sức mạnh tính toán cho các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT đang mở ra cơ hội doanh thu khổng lồ mới cho Nvidia và những công ty chip khác.

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ Nvidia đã tăng 108% từ đầu năm 2023 tới trước phiên giao dịch ngày 24/5, giá trị vốn hóa thị trường đạt mức 755 tỷ USD.

Tuy nhiên, khi hãng này dự báo doanh thu đạt 11 tỷ USD trong quý 2/2023, cao hơn 50% so với mức các nhà phân tích dự đoán trong quý đã thúc đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty tăng mạnh gần như chỉ sau một đêm.

Cụ thể, cổ phiếu của công ty bán dẫn niêm yết có giá trị nhất thế giới đã kéo dài đà tăng trong năm nay khi tăng vọt 25% vào ngày 25/5.

Nhờ vậy, vốn hóa thị trường của gã khổng lồ ngành chip có trụ sở tại Santa Clara, California tăng thêm khoảng 189 tỷ USD lên khoảng 955 tỷ USD, mở rộng vị thế dẫn đầu của công ty ở Thung lũng Silicon với tư cách là nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới.

Gã khổng lồ ngành chip Nvidia cán mốc 1.000 tỷ USD vốn hoá, nhập hội cùng Apple, Microsolf, Amazon
Nvida có khả năng lọt vào danh sách “câu lạc bộ có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD”

Đồng thời, Nvida có khả năng trở thành công ty giao dịch công khai thứ 5 của Mỹ lọt vào danh sách “câu lạc bộ có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD” ở thời điểm hiện tại, cùng với Apple (doanh nghiệp đầu tiên đạt mức vốn hóa nghìn tỷ vào năm 2018), và các ông lớn công nghệ khác như Microsoft, Alphabet (công ty mẹ Google) và Amazon.

Mức tăng trưởng này cũng đã châm ngòi cho đợt phục hồi trong lĩnh vực chip và các công ty tập trung vào AI, nâng giá cổ phiếu từ Nhật Bản đến châu Âu. Tại Mỹ, cổ phiếu các ông lớn như Alphabet, Microsoft và AMD ghi nhận mức tăng từ 2% đến 8%.

Chuyên gia Stacy Rasgon của hãng Bernstein cho biết: “Trong hơn 15 năm làm công việc này, chúng tôi chưa bao giờ thấy một dự báo nào giống như Nvidia vừa đưa ra về triển vọng quý 2/2023, vượt xa mọi dự đoán và gây ấn tượng mạnh”.

Lý do về dự báo gây sốc được Nvidia đưa ra là do nhu cầu về bộ xử lý đồ họa cung cấp năng lượng cho các ứng dụng AI như của Google, Microsoft và nhà sản xuất ChatGPT - OpenAI tăng cao. Do đó, các nhà phân tích cho rằng rằng mọi con đường liên quan đến AI đều dẫn đến Nvidia vì công ty này cung cấp chip được sử dụng để cung cấp sức mạnh cho ChatGPT và nhiều dịch vụ tương tự.

Chuyên gia Dan Ives của hãng Wedbush Securities cho biết: "Dự báo này của Nvidia thay đổi toàn bộ câu chuyện xung quanh AI và nhu cầu trong doanh nghiệp ở tương lai. Điểm uốn lịch sử có thể là trong cuộc cách mạng AI, với Nvidia là phong vũ biểu quan trọng".

Trong khi đó, chuyên gia Vivek Arya của Bank of America cho biết mức tăng trưởng dự báo của Nvidia trong quý 2/2023 là mức tăng lớn nhất mà họ từng thấy, giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia cũng được nhận định đang trên đường đạt tới “1.000 tỷ USD và hơn thế nữa”.

Theo Kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ga-khong-lo-nganh-chip-nvidia-can-moc-1000-ty-usd-von-hoa-nhap-hoi-cung-apple-microsolf-amazon-184823.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Gã khổng lồ ngành chip Nvidia cán mốc 1.000 tỷ USD vốn hoá, nhập hội cùng Apple, Microsolf, Amazon