Quốc tế

Giá cả tăng, dân công sở Nhật chọn bữa trưa siêu rẻ

Bắc Hiệp - Theo The Guardian 17/01/2024 - 09:56

Các cuộc xung đột làm gián đoạn chuỗi cung ứng và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 buộc giới nhân viên văn phòng tại Nhật Bản phải thắt lưng buộc bụng trong các bữa trưa.

Giá cả tăng, dân công sở Nhật chọn bữa trưa siêu rẻ

Ngay cả trong một thành phố có hàng chục nghìn nhà hàng, trong đó có một số lượng lớn được gắn sao Michelin, liệu người dân Tokyo có thể chi ít nhất 500 yên (hơn 80.000 đồng) cho mỗi bữa trưa khác nhau?

Câu trả lời, theo các nhân viên văn phòng ngày càng chi tiêu dè xẻn, là có.

Sau hai thập kỷ rơi vào bẫy giảm phát, Nhật Bản buộc phải thích nghi với tình trạng giá cả tăng cao do cuộc xung đột ở Ukraine, các vấn đề về chuỗi cung ứng và ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19. Mặc dù đã tránh khỏi tình trạng lạm phát tồi tệ nhất từng gây khó khăn cho các nền kinh tế hàng đầu khác, các hộ gia đình vẫn buộc phải thắt lưng buộc bụng.

Vào năm 2021, giá thịt bò nhập khẩu tăng cao buộc chuỗi nhà hàng cơm bò (gyudon) Yoshinoya phải tăng giá món ăn cỡ thường – món ăn chủ yếu của người làm công ăn lương – lần đầu tiên sau 7 năm.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã tăng giá, suất ăn này vẫn chỉ có giá 468 yên.

Trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tiếp tục vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, trong đó hơn 30.000 mặt hàng thực phẩm đã tăng giá trong năm qua, không có gì đáng ngạc nhiên khi yếu tố tiết kiệm đang được nhiều dân văn phòng đặt lên hàng đầu khi suy tính ăn gì cho bữa trưa.

Trong một cuộc khảo sát năm ngoái của dịch vụ cho vay xã hội Lendex có trụ sở tại Tokyo, gần một nửa số người làm công ăn lương ở độ tuổi từ 20 đến 50 cho biết họ chi ít hơn 500 yên mỗi ngày cho bữa trưa. Nhiều người trong số đó cho biết họ chuẩn bị sẵn cơm hộp từ nhà để tiết kiệm.

Một cuộc khảo sát khác của đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán Edenred tại Nhật Bản cho thấy khoảng 40% nam và nữ nhân viên văn phòng đã siết chặt chi phí ăn trưa, trong khi gần 70% cho biết họ đã không chọn món ăn yêu thích của mình để tiết kiệm tiền.

Để thích ứng với xu hướng chi tiêu của các thực khách, nhiều nhà hàng và quán ăn vẫn phục vụ các món đa dạng, từ gyudon, cho tới các loại mỳ ramen, soba và cà ri. Đáng chú ý, đa số những suất ăn này đều có giá dưới 500 yên, ngay cả khi đã tính thêm 10% thuế tiêu dùng, nhưng vẫn đủ để khiến các thực khách no bụng cho tới tối.

>> Hơn một nửa phụ nữ Nhật bất bình với chồng về chuyện nội trợ

Nhật Bản sẽ hủy giấy phép sản xuất 3 mẫu xe của Daihatsu sau gian lận an toàn

5 thói quen giúp phụ nữ Nhật Bản luôn có thân hình thon gọn và khỏe mạnh, người Việt nên học hỏi

Cùng một tên gọi, Việt Nam bán giá rẻ, Nhật Bản lại bán tới 80 triệu/kg, ‘mua cả’ phải mất hơn 19 tỷ đồng: Tại sao lại đắt đỏ đến vậy?

Theo ngaynay.vn
https://ngaynay.vn/gia-ca-tang-dan-cong-so-nhat-chon-bua-trua-sieu-re-post142709.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Giá cả tăng, dân công sở Nhật chọn bữa trưa siêu rẻ
POWERED BY ONECMS & INTECH