Quốc tế

Kế hoạch đánh bại Trump của ông Biden

Bắc Hiệp Theo Reuters 25/01/2024 08:17

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gặp phải một đối thủ mà ông cho rằng mình phải đánh bại vào năm 2024.

Kế hoạch đánh bại Trump của ông Biden

Chiến thắng quyết định của ứng viên tổng thống Donald Trump trong hai cuộc tranh cử đầu tiên của đảng Cộng hòa ở Iowa và New Hampshire gần như đúng với những gì mà đội ngũ tranh cử của Tổng thống Biden đã dự đoán trong nhiều tháng.

Đây là một trận tái đấu mà phía ông Biden cho rằng họ sẽ thắng, ngay cả khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy một kết quả hòa. Hiện các cử tri Mỹ đang tỏ ra tức giận vì giá cả cao và đặt nghi vấn về tuổi tác, các kế hoạch kinh tế cũng như chính sách của Biden ở biên giới và Trung Đông.

Để đánh bại Trump một lần nữa, ông Biden phải tập trung vào việc cảnh báo rằng Trump gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ, đồng thời quyền phá thai và các quyền tự do cá nhân khác sẽ bị đe dọa.

Ở tuổi 81, ông Biden đã đưa ra quyết định gây tranh cãi khi đứng ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Ứng viên của đảng Dân chủ tin rằng chỉ có bản thân ông mới đủ khả năng đối đầu với Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

“Nếu Trump không tranh cử, tôi không chắc mình sẽ tranh cử”, Biden nói tại một sự kiện gây quỹ vào tháng trước. "Chúng ta không thể để ông ta thắng được".

Bà Julie Chavez Rodriguez, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, trả lời báo chí hôm thứ Tư rằng "kết quả bỏ phiếu ở New Hampshire xác nhận rằng Donald Trump gần như sẽ được đảng Cộng hòa ủng hộ và phong trào MAGA ("Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" - NV) đã hoàn tất việc tiếp quản đảng Cộng hòa".

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy hầu hết cử tri đảng Cộng hòa không quan tâm đến chuỗi cáo trạng hình sự của Trump và nhiều người vẫn tin vào những tuyên bố sai sự thật rằng ông Biden đã không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 một cách công bằng.

Các trợ lý chiến dịch tranh cử của Biden cho biết, tại thời điểm này, hầu hết người Mỹ đều yêu hoặc ghét Trump. Điều này cũng đúng với Biden. Cuộc bầu cử năm 2024 sẽ tập trung vào việc ai có thể tìm được cử tri của mình và loại bỏ họ.

Ông Trump đã cáo buộc Tổng thống Biden và các đảng viên Dân chủ đang “gây sợ hãi” và trong tháng này đã gọi thành tích của Biden là “một chuỗi liên tục của sự yếu kém, kém cỏi, tham nhũng và thất bại”.

Biden đấu với Trump sẽ là trận tái đấu tổng thống Mỹ thứ bảy trong lịch sử, nhưng là trận đầu tiên kể từ khi Tổng thống đảng Cộng hòa Dwight Eisenhower đối mặt với ứng cử viên đảng Dân chủ Adlai Stevenson lần thứ hai liên tiếp trong cuộc bầu cử năm 1956.

Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris trong những tuần tới sẽ đến thăm các bang quan trọng có nhiều khả năng quyết định kết quả bầu cử nhất.

Ứng viên đảng Dân chủ sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề kinh tế và cũng có những bài phát biểu nảy lửa hơn về mối đe dọa mà ông tin rằng Trump đặt ra cho nền dân chủ.

Bà Harris bắt đầu chuyến công du toàn quốc tại bang chiến trường Wisconsin kể từ thứ Hai, tập trung vào các biện pháp chống phá thai của đảng Cộng hòa.

Chiến dịch này tập trung vào những người Mỹ bị ảnh hưởng bởi việc Tòa án Tối cao đảo ngược phán quyết mang tính bước ngoặt của án lệ Roe V. Wade, vốn đảm bảo quyền của phụ nữ được hưởng các dịch vụ phá thai.

Bà Harris cũng được giao nhiệm vụ thu hút sự ủng hộ từ các cử tri trẻ và các cử tri da đen, vốn không quá mặn mà trong việc ủng hộ ông Biden.

>> Xuất hiện các cuộc gọi giả giọng Tổng thống Joe Biden

Ông Biden nêu hậu quả nếu Quốc hội Mỹ không duyệt thêm viện trợ cho Ukraine

Ông Biden khởi động chiến dịch tái tranh cử

Ông Biden nhận tin buồn về khảo sát trước bầu cử

Theo ngaynay.vn
https://ngaynay.vn/ke-hoach-danh-bai-trump-cua-ong-biden-post142959.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Kế hoạch đánh bại Trump của ông Biden
POWERED BY ONECMS & INTECH