Loài cây có rễ giống củ gừng nhưng đắt gấp mấy lần, trồng làm cảnh ở miền Tây, ăn vào bổ như nhân sâm
Cúc vu - một loài cây thuộc họ Cúc, được mệnh danh là "nhân sâm đất" nhờ những tác dụng tốt cho sức khỏe và giá trị kinh tế tiềm năng.
Cây cúc vu có hoa màu vàng đẹp mắt, thường được trồng làm cảnh ở miền Tây Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị độc đáo nhất của loài cây này nằm ở phần rễ, thường được thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Tại Trung Quốc, loài cây này được gọi là "gừng ma" vì rễ có hình dáng giống củ gừng nhưng lớn và mậu mập hơn.
Củ cúc vu rất giàu dinh dưỡng, bao gồm tinh bột, inulin carbohydrate, vitamin C, canxi, sắt, giúp thanh nhiệt, làm mát máu, điều hòa huyết áp và tăng cường khả năng miễn dịch. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều hòa đường huyết và tốt cho hệ tiêu hóa.
Rễ cúc vu trông như củ gừng, được xem là một loại thuốc quý trong đông y. Ảnh minh họa |
>> Tác dụng của ‘nhân sâm trắng’
Trong Đông y, củ cúc vu được xem là một vị thuốc quý, có thể ngâm rượu, pha trà hoặc dùng làm bài thuốc để giúp thanh lọc cơ thể. Sự kết hợp giữa hương vị dễ chịu và những lợi ích sức khỏe đã giúp loại củ này trở thành một sản phẩm được nhiều người tìm mua.
Hiện nay, trên thị trường, các sản phẩm từ củ cúc vu rất đa dạng, từ bột, trà đến củ tươi. Tại Việt Nam, các sản phẩm này có giá dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/sản phẩm, trong khi ở Trung Quốc, giá củ tươi chỉ khoảng 33.700 đồng/kg.
Giống như gừng, củ cúc vu còn được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Các món ăn phổ biến từ loại củ này bao gồm muối chua, xào với thịt, sấy khô hoặc nấu cháo. Kết cấu giòn cùng hương vị chua ngọt nhẹ giúp nó trở thành nguyên liệu hấp dẫn trong nhiều món ăn.
>> 4 loại rau 'nhà nghèo' nhưng được ví như nhân sâm tổ yến, mua về ăn không lo thuốc trừ sâu
Loại cỏ mọc dại đầy đường lại là vị thuốc quý trị sỏi thận, làm mát gan
Loại cây là vị thuốc quý giúp ức chế tế bào ung thư, chữa gan nhiễm mỡ