Loại trái cây Việt Nam được cựu Đại sứ Mỹ khen 'ngon nhất thế giới' đang được các nước săn đón, xuất khẩu tăng 73%
Loại trái cây này của Việt Nam đã có mặt tại 40 quốc gia trên thế giới, trong đó thị trường chủ lực là Trung Quốc.
Xoài Việt Nam không chỉ được cựu Đại sứ Mỹ khen ngợi là "ngon nhất thế giới" mà còn khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế với giá trị xuất khẩu đạt hơn 308 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2024. Với chất lượng vượt trội và giá cả cạnh tranh, loại trái cây này đã chinh phục hàng loạt thị trường khó tính như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và EU.
Theo Tổng cục Hải quan, trị giá xuất khẩu xoài trong tháng 10/2024 đạt 6,13 triệu USD, tăng 52,3% so với tháng trước và tăng 73,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 11/2024, ngành xuất khẩu rau quả Việt Nam đạt 6,66 tỷ USD, trong đó xoài chiếm tỷ trọng 5%, xếp sau các mặt hàng như sầu riêng, thanh long, dừa và chuối.
Hiện tại, xoài Việt Nam đã có mặt tại 40 quốc gia trên thế giới, trong đó thị trường chủ lực là Trung Quốc. Tại quốc gia tỷ dân này, xoài Việt Nam được đánh giá cao nhờ chất lượng đồng đều, hương vị đặc trưng và giá cả hợp lý. Các giống xoài xuất khẩu như xoài tượng, xoài keo, và xoài Đài Loan luôn được ưa chuộng.
Ở Mỹ, xoài Việt Nam đứng trong top 15 quốc gia xuất khẩu loại trái cây này. Với mức giá thấp hơn so với xoài Thái Lan, xoài Việt Nam tạo được lợi thế cạnh tranh, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, Việt Nam hiện là nguồn cung cấp xoài lớn thứ 3, góp phần đưa loại trái cây nhiệt đới này đến gần hơn với người tiêu dùng xứ kim chi.
Đóng gói xoài xuất khẩu. Ảnh minh hoạ |
>> EU ra phán quyết mới, sầu riêng Việt liệu có bị loại khỏi cuộc chơi?
Đầu năm 2024, huyện Chợ Mới (An Giang) đã xuất khẩu thành công lô xoài tượng da xanh đầu tiên sang thị trường Úc và Mỹ, thông qua hợp tác giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng và Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Vina T&T. Tổng cộng 7 tấn xoài được xuất khẩu, trong đó 6 tấn sang Úc và 1 tấn sang Mỹ. Đặc biệt, tháng 9/2024, Việt Nam còn mở rộng thị trường khi xuất khẩu nước xoài sang Pakistan, quốc gia đứng thứ 4 thế giới về xuất khẩu xoài.
Việt Nam hiện có hơn 115.000ha diện tích trồng xoài, sản lượng đạt gần 969.000 tấn/năm. Các vùng trồng lớn nhất tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long với 49.900ha, chiếm gần một nửa tổng diện tích cả nước. Tỉnh Đồng Tháp dẫn đầu với hơn 14.000ha, sản lượng đạt gần 140.000 tấn/năm. Ngoài ra, các tỉnh như Sơn La, An Giang và Đồng Nai cũng đóng góp đáng kể vào sản lượng xoài toàn quốc.
Xoài Việt Nam được thu hoạch quanh năm, nhưng mùa vụ cao điểm rơi vào các tháng 12 đến tháng 5. Loại trái cây này không chỉ cung cấp nguồn thu lớn cho người nông dân mà còn là sản phẩm chủ lực giúp ngành nông sản Việt Nam nâng cao giá trị xuất khẩu.
Để tiếp tục khai thác tiềm năng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước sẽ có khoảng 140.000ha diện tích trồng xoài, sản lượng đạt 1,5 triệu tấn/năm. Kim ngạch xuất khẩu dự kiến sẽ nâng lên 650 triệu USD. Các chiến lược tập trung vào việc mở rộng thị trường, cải thiện chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu xoài Việt Nam trên bản đồ nông sản thế giới.
Với đà tăng trưởng mạnh mẽ và sự hỗ trợ từ chính sách phát triển, xoài Việt Nam không chỉ khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế mà còn góp phần nâng cao giá trị thương hiệu trái cây nhiệt đới của Việt Nam. Đây không chỉ là câu chuyện về kinh tế mà còn là niềm tự hào của ngành nông sản Việt Nam.
Ông Daniel J. Kritenbrink, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từng đến TP. Cần Thơ vào năm 2018 và cho biết ông rất ấn tượng với một số loại trái cây đặc sản của Đồng bằng Sông Cửu Long. Khi nói đến loại xoài đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ông cho biết: "Tôi được mời ăn một trái xoài. Đó là trái xoài ngon nhất mà tôi từng ăn từ trước đến nay. Có thể nói loại xoài đó thuộc loại ngon nhất thế giới”.
>> Chưa đến Tết, quýt 'bình hút lộc' khổng lồ giá chục triệu đồng đã cháy hàng