Chỉ số giá lương thực toàn cầu của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) đã giảm từ 129,7 điểm trong tháng 2 xuống 126,9 điểm trong tháng 3, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021, đồng thời ghi dấu tháng giảm thứ 12 liên tiếp.
FAO cho biết, giá các mặt hàng dầu thực vật giảm 2%, bơ sữa giảm 1,4% và đường giảm 1,1% đã giúp kéo chỉ số của FAO đi xuống. Trong khi đó giá thịt và ngũ cốc phần lớn vẫn ổn định.
Mỹ đang hy vọng Ấn Độ xem xét lại quyết định cấm xuất khẩu lúa mỳ đồng thời kêu gọi các nước không hạn chế xuất khẩu vì điều này làm gia tăng tình trạng thiếu lương thực trong bối cảnh xung đột giữa Nga - Ukraine.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực thế giới có xu hướng giảm nhẹ trong tháng 4 sau khi đạt mức cao kỷ lục hồi tháng 3/2022.
Khi đại dịch có vẻ dịu đi ở các nước phát triển cùng với việc các nền kinh tế mở cửa trở lại, giá lương thực bắt đầu tăng nhanh một cách đáng báo động.