Nhà đầu tư mới của Bamboo Airways chi tiền hỗ trợ cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết?

Trong giai đoạn khó khăn, Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỷ đồng giúp hãng hàng không này vượt qua khủng hoảng.

Theo tiết lộ mới đây từ Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân, đến thời điểm hiện tại, Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ là cựu Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan.

Trong quá trình hỗ trợ việc thực hiện chuyển nhượng cổ phần, số lượng cổ phần chuyển nhượng đã được các cổ đông cũ thế chấp tại các Ngân hàng từ năm 2020.

Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án. Mọi tiến trình đều được báo cáo cơ quan chức năng và tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Với vai trò là tổ chức phát hành, Bamboo Airways đã hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới. Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền, Tổng Giám đốc Bamboo Airways khẳng định.

Ông Quân cũng tiết lộ trong giai đoạn khó khăn, Bamboo Airways đã kêu gọi được sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư lớn chung tay giúp hãng vượt qua khủng hoảng. Điển hình như CTCP Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỷ đồng. Được biết, đại gia Dương Công Minh, Chủ tịch Him Lam hiện đang là cố vấn cấp cao của hội đồng quản trị hãng Bamboo Airways.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông bất thường của Tập đoàn FLC diễn ra sáng 4/3, FLC cho biết số tiền tập đoàn đang đầu tư vào Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) là 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng của hãng hàng không này.

Theo quy định kế toán, khi Bamboo Airways hoạt động thua lỗ, FLC phải trích lập dự phòng đầu tư theo tỷ lệ sở hữu. Số FLC đã trích lập năm 2021 giữ nguyên khoảng 373 tỷ đồng. Số FLC dự kiến trích lập cho năm 2022 có thể lên tới 3.642 tỷ đồng. Như vậy, nếu tính ngược lại, số lỗ của Bamboo Airways trong năm 2022 rơi vào gần 16.800 tỷ đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
Nhà đầu tư mới của Bamboo Airways chi tiền hỗ trợ cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO