NHNN đã bán ra tổng cộng 48.500 lượng vàng sau 9 phiên

23-05-2024 19:04|Mạc Thùy

Ngày 23/5, NHNN ghi nhận khối lượng vàng trúng thầu cao kỷ lục kể từ khi mở lại hoạt động đấu thầu.

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC với mức giá tham chiếu để tính đặt cọc 88,9 triệu đồng/lượng.

Theo đó, có 11 thành viên trúng thầu với 13.400 lượng vàng được bán ra. Đây là phiên có khối lượng trúng thầu cao nhất kể từ khi NHNN mở lại hoạt động đấu thầu đến nay.

Giá trúng thầu phiên 23/5 thấp nhất là 88,72 triệu đồng/lượng và giá cao nhất là 88,73 triệu đồng/lượng. Các quy định đấu thầu vàng khác không thay đổi.

Như vậy, sau 9 phiên đấu thầu, NHNN đã bán ra 48.500 lượng vàng.

Trên thị trường, giá vàng SJC hôm nay giảm mạnh tới 1,1 triệu đồng/lượng so với hôm qua trong bối cảnh giá vàng thế giới quay đầu lao dốc. Cụ thể, tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn có giá mua vào - bán ra là 87,8 - 89,8 triệu đồng/lượng, giá mua vào thấp hơn 1 triệu đồng/lượng so với giá mua từ NHNN.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, đấu thầu vàng là nguyên nhân gián tiếp khiến giá vàng trong nước chưa thể giảm do giá trúng thầu cao hơn so với giá mua vào từ người dân. Do đó, các doanh nghiệp trúng thầu buộc phải bán với giá cao hơn.

Tại toạ đàm về phát triển thị trường vàng sáng ngày 17/5, GS. TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước càng đầu thầu, giá càng tăng, khoảng cách chênh lệch vàng trong nước và thế giới càng tăng chứng tỏ giải pháp này không đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

“Có lẽ việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng là một tác nhân gây nên giá vàng tăng lên. Giá sàn thậm chí cao hơn thị trường. Người trúng thầu đương nhiên phải là người mua vàng với giá bằng hoặc cao hơn giá sàn. Và khi bán số vàng đó ra ngoài thị trường, họ sẽ bán với giá cao hơn nữa. Như vậy mục tiêu của đấu thầu ở đây là chọn được người trả giá cao chứ không phải là kéo giá sát với thế giới”, ông Cường nhận định.

Theo ông Cường, giá sàn cần phải căn cứ vào giá quốc tế, cộng với thuế và các chi phí khác.

SJC, DOJI, PNJ, Bảo Tín Minh Châu và 2 ngân hàng vào danh sách thanh tra về kinh doanh vàng

Công bố quyết định thanh tra 4 'ông lớn' ngành vàng và 2 ngân hàng

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/nhnn-da-ban-ra-tong-cong-48500-luong-vang-sau-9-phien-235945.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
NHNN đã bán ra tổng cộng 48.500 lượng vàng sau 9 phiên
POWERED BY ONECMS & INTECH