Quốc tế

Ông Putin: Nga siết chặt quản lý người nhập cư sau vụ khủng bố

Bắc Hiệp - Theo Reuters 03/04/2024 - 08:42

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây kêu gọi một cách tiếp cận mới đối với vấn đề nhập cư sau khi một số nghi phạm người Tajik sống ở Nga bị bắt giữ do liên quan tới vụ khủng bố khiến ít nhất 144 người thiệt mạng và 551 người khác bị thương hôm 22/3.

Ông Putin: Nga siết chặt quản lý người nhập cư sau vụ khủng bố

Ít nhất 12 người, trong đó có 4 tay súng, đã bị giam giữ liên quan đến vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moscow. Hầu hết những kẻ bị bắt giữ là người Tajik đã sống và làm việc ở Nga.

Hôm thứ Ba, ông Putin tuyên bố vụ khủng bố nhằm mục đích gieo rắc sự bất hòa, bài ngoại và bài Hồi giáo ở Nga. Tổng thống Nga cho rằng hệ thống di cư cần được cải thiện khi những người có tiền án nghiêm trọng vẫn được cấp giấy phép lao động.

“Chúng ta cần cập nhật sâu sắc và triệt để cách tiếp cận đối với chính sách di cư”, ông Putin nói và cho biết thêm rằng một số người hầu như không có kiến thức về Nga hoặc văn hóa Nga vẫn được phép làm việc tại nước này. "Nguyên tắc mang tính quyết định là chỉ những người tôn trọng truyền thống, ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử của chúng ta mới có thể đến sống và làm việc ở Nga".

Hàng triệu người từ các nước Trung Á thuộc Liên Xô cũ đã đổ xô đến các thành phố lớn nhất của Nga trong vài thập kỷ qua, lựa chọn các ngành nghề dịch vụ thu nhập thấp như tài xế taxi, giúp việc, thợ cắt tóc,...

Với dự báo dân số 147 triệu người của Nga sẽ giảm trong những thập kỷ tới, người di cư đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đồng thời làm việc trong ngành công nghiệp nặng và nông nghiệp của Nga.

“Cần phải đảm bảo lợi ích và an ninh của nhà nước và xã hội, bảo tồn và duy trì sự hòa hợp giữa các sắc tộc và tôn giáo, bản sắc văn hóa và ngôn ngữ của chúng ta, tất cả đó là sức mạnh của Nga”, ông Putin chỉ ra.

Ít nhất 277 ngôn ngữ và phương ngữ được sử dụng ở Nga. Khoảng 10% đến 15% dân số Nga là người Hồi giáo.

Các quan chức Tajik cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người Tajik rời khỏi Nga kể từ vụ tấn công, và truyền thông Nga đưa tin về các cuộc đột kích của cảnh sát nhằm vào những người lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp.

Tổng thống Putin ký lệnh tuyển 150.000 lính, Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân

Tổng thống Putin ký lệnh tuyển 150.000 lính, Nga ngăn Ukraine luân chuyển quân

Ông Putin lên tiếng về khôi phục án tử hình sau vụ khủng bố ở Moscow

Tấn công khủng bố ở Moscow: Tổng thống Putin lên tiếng

Theo ngaynay.vn
https://ngaynay.vn/ong-putin-nga-siet-chat-quan-ly-nguoi-nhap-cu-sau-vu-khung-bo-post145100.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Ông Putin: Nga siết chặt quản lý người nhập cư sau vụ khủng bố
POWERED BY ONECMS & INTECH