Phát hiện loại quả giá rẻ, quen thuộc ngày Tết có khả năng hỗ trợ kéo dài tuổi thọ
Theo nghiên cứu, việc kết hợp tiêu thụ loại quả này từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có thể giảm tới 43% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients đã thu hút sự chú ý khi phát hiện ra rằng việc thường xuyên kết hợp chuối và táo trong chế độ ăn uống có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Kết quả nghiên cứu không chỉ nhận được sự quan tâm từ giới khoa học mà còn mang lại hy vọng cho những người trung niên và cao tuổi, mở ra tiềm năng cải thiện sức khỏe và tăng cường chất lượng cuộc sống thông qua dinh dưỡng đơn giản hằng ngày.
Hình minh họa
Chuối và táo là loại trái cây quen thuộc, không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Việt, lại có tiềm năng lớn lao mà có thể bạn chưa biết. Vậy loại quả này đã ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào?
Theo nghiên cứu, việc kết hợp tiêu thụ chuối và táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có thể giảm tới 43% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Y Đại Liên và Đại học Dương Tử (Trung Quốc). Mục tiêu là đánh giá tác động của việc tiêu thụ trái cây, đặc biệt chuối và táo, đối với tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc huyết áp cao. Kết quả đã cho thấy vai trò quan trọng của trái cây trong việc cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Cụ thể, nghiên cứu được dựa trên dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Mỹ (NHANES), với sự tham gia của 2.480 bệnh nhân mắc huyết áp cao. Trong suốt 10 năm theo dõi, đã ghi nhận 658 trường hợp tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân huyết áp cao ăn chuối từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 24% so với nhóm ăn chuối ít hơn 1 lần mỗi tháng.
Tương tự, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bệnh nhân huyết áp cao ăn táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn đến 40% so với những người chỉ ăn táo ít hơn 1 lần mỗi tháng.
Hình minh họa (Ảnh: Pikbest)
Đặc biệt, khi tiêu thụ kết hợp chuối và táo từ 3 đến 6 lần mỗi tuần, nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân giảm đáng kể, lên đến 43%. Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên Nutrients cũng lưu ý rằng việc ăn chuối và táo nhiều hơn mức này không mang lại thêm lợi ích đáng kể.
Kết luận từ nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ kết hợp táo và chuối có tác dụng rõ rệt trong việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân huyết áp cao. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ), mỗi lần nên ăn 1-2 quả chuối và táo để đạt hiệu quả tốt nhất.
Cả chuối và táo đều là nguồn giàu các hợp chất phenolic, vốn nổi bật với tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và kháng virus. Đặc biệt, chuối chứa lượng kali cao vượt trội so với nhiều loại trái cây khác, giúp giảm huyết áp và góp phần giảm tỷ lệ tử vong chung. Trong khi táo giàu chất xơ và các phenolic giúp giảm mức cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp. Đặc biệt, polyphenol trong táo còn có thể giảm bệnh mạn tính và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng phát hiện này không có nghĩa là phủ nhận lợi ích sức khỏe của các loại trái cây khác. Trái cây và rau quả, với sự đa dạng dinh dưỡng, vẫn luôn đóng vai trò thiết yếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh, góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
>> Nghiên cứu mới: Hút một bao thuốc lá 20 điếu có thể giảm đi 7 giờ tuổi thọ
Loại quả giá rẻ của Việt Nam lại là thuốc quý đắt đỏ trên thế giới, được Trung Quốc thu mua rất mạnh