Samsung được hoàn thuế VAT hơn 550 tỷ đồng

08-12-2023 14:21|Yên Hoàng

Trước đó Samsung đã phản ánh việc bị chậm hoàn thuế VAT tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo ông ông Nguyễn Tiến Dũng, phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (gọi tắt là Samsung) đã được hoàn thuế hơn 550 tỷ đồng. Đây là số thuế VAT của giai đoạn trước ngày 1/5/2021, khi công ty hoạt động theo loại hình doanh nghiệp nội địa, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng tại Cục thuế TP.HCM.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Cục thuế TP.HCM đã hoàn thuế cho công ty hơn 550,768 tỷ đồng. Quyết định hoàn thuế được ký cuối tháng 11 và ngay sau đó công ty đã nhận được tiền hoàn thuế VAT.

Trước đó, Đại diện Samsung cho biết, tính từ thời điểm bắt đầu phát sinh tiền thuế VAT chưa được hoàn đến nay đã hơn hai năm, công ty vẫn chưa được hoàn thuế VAT, tổng cộng khoảng 44 triệu USD (tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng).

Như vậy đây là một nửa tiền thuế VAT mà Samsung đã "mòn mỏi" chờ đợi. Đối với tiền hoàn thuế giai đoạn từ 1/5/2021 về sau, ông Dũng cho biết công ty hoạt động áp dụng chính sách thuế, hải quan theo loại hình doanh nghiệp chế xuất, không kê khai thuế tại Cục thuế TP.HCM.

"Việc giải quyết hoàn thuế của công ty liên quan số thuế giá trị gia tăng đã nộp ở khâu nhập khẩu trường hợp tái xuất nguyên liệu, vật tư chưa qua chế biến, Cục Thuế TP.HCM tiếp tục có công văn báo cáo Tổng cục Thuế xin ý kiến chỉ đạo. Hiện nay, công ty vẫn đang tích cực làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để giải quyết vướng mắc vấn đề này", ông Dũng thông tin.

Trước đó, tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo TP.HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức vào giữa tháng 8, ông Youn Chel Woon, Tổng giám đốc Samsung cho biết, nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) có tỷ trọng xuất khẩu đến 90%. Năm 2020, Samsung đã xin phép chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp thông thường sang doanh nghiệp chế xuất (EPE) và được phê duyệt vào 1/5/2021.

Tuy nhiên, trước và sau khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thì phát sinh vấn đề hoàn thuế VAT. Cụ thể, Samsung chưa được hoàn số tiền 24 triệu USD cho giai đoạn trước khi chuyển đổi sang EPE. Cùng với đó, 20 triệu USD trong vòng 18 tháng (từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2022) cũng chưa được hoàn. Tổng cộng số tiền thuế VAT chờ hoàn đến 44 triệu USD, tương đương khoảng 1.000 tỉ đồng.

Thời điểm phản ánh, Tổng giám đốc Samsung cho biết tháng 7/2022, Cục huế TP.HCM đã kiểm tra trong 2 tháng. Tổng cục Thuế cũng đã chủ trì một cuộc họp với các bên để thảo luận nhưng tính từ thời điểm bắt đầu phát sinh tiền thuế VAT chưa được hoàn đến nay đã hơn 2 năm nhưng công ty vẫn mòn mỏi chờ hoàn thuế.

> > Lộ nguyên nhân chậm hoàn thuế gần 1.000 tỷ đồng cho Samsung

Thêm đối tác của Samsung, Apple chi hơn 300 triệu USD xây nhà máy ở một tỉnh miền Nam

Số lượng doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần

Lợi nhuận quý 3/2023 của Samsung Electronics tăng 263% so với quý 2

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/samsung-duoc-hoan-thue-vat-hon-550-ty-dong-214664.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Samsung được hoàn thuế VAT hơn 550 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS & INTECH