Doanh nghiệp

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phương Thảo 28/07/2023 - 09:01

Chi phí vận chuyển là một khoản phí tương đối lớn, có ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nhân, doanh nghiệp.

Ông Mai Thế Hưng, Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Thể thao Động Lực:

Từ sau đại dịch COVID-19, sự phục hồi kinh tế của các doanh nghiệp vừa mới dần hồi phục chưa được bao lâu thì xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra làm giá cả hàng hóa thế giới tăng cao khiến gián đoạn chuỗi cung ứng cho nhiều doanh nghiệp. Dường như khó khăn vẫn hiện hữu và thách thức các doanh nghiệp trong thời gian này.

Việc Chính phủ yêu cầu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, giảm mức phí công đoàn từ 2% xuống 1% và giãn thời hạn nộp kinh phí và giảm lãi suất cho vay, giảm tiền thuê đất cho tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân là rất cần thiết và cần được làm ngay. Nhưng việc giảm lãi suất ngân hàng phải thực sự “hấp dẫn” và không rườm rà nhiều thủ tục pháp lý đối với doanh nghiệp thì việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cá nhân mới thực sự có hiệu quả…

Ngoài việc giảm các hạng mục trên, đề xuất Chính phủ chỉ đạo giảm chi phí vận chuyển ở mức thấp nhất cho các doanh nghiệp. Bởi chi phí vận chuyển là một khoản phí tương đối lớn, có ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nhân, doanh nghiệp. Khoản phí này tác động trực tiếp đến giá thành sản phẩm và lợi nhuận cuối cùng của cá nhân và doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất liên quan đến xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn Chính phủ chỉ đạo Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa kịp thời tới tay người tiêu dùng nhanh nhất. Để việc thông quan hàng hóa được nhanh gọn, chúng tôi đề nghị ngành hải quan đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong điều kiện có thể. Đặc biệt cần bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục thông quan, giám sát các hàng hóa xuất nhập khẩu ở ngoài giờ hành chính hoặc tất cả các ngày lễ, ngày nghỉ để hàng hóa được lưu thông sớm nhất.

Nam Định: Hỗ trợ hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp

Theo diendandoanhnghiep.vn
https://diendandoanhnghiep.vn/thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep-248229.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS & INTECH