Thế giới

Trung Quốc lên tiếng phản đối tuyên bố chung của NATO

Việt Dũng 11/07/2024 - 15:35

Trung Quốc cho rằng dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO mang tính "khiêu khích", khẳng định Bắc Kinh vẫn luôn thúc đẩy việc đàm phán hòa bình ở Ukraine.

Theo Guardian, trong ngày 11/7, phát ngôn viên phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO. Phía Trung Quốc cho rằng những đoạn đề cập đến vai trò của Bắc Kinh trong cuộc xung đột Ukraine là "khiêu khích và không đúng sự thực".

"Mọi người đều biết Trung Quốc không phải là bên gây ra tình trạng khủng hoảng ở Ukraine. Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington mang đầy tư tưởng Chiến tranh Lạnh với giọng điệu gây hấn. Những nội dung liên quan đến Trung Quốc đều không chính xác và mang tính kích động", phát ngôn viên phái bộ Trung Quốc nói.

guard e1ec967153.jpg
Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, Mỹ. Ảnh: Guardian

Phái bộ Trung Quốc khẳng định rằng quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề Ukraine vẫn luôn là thúc đẩy đàm phán hòa bình. "Chúng tôi không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào. Chúng tôi muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và tìm kiếm giải pháp chính trị", phía Trung Quốc cho biết.

Trước đó, bản dự thảo tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh NATO đã bày tỏ sự quan ngại về mối quan hệ "không giới hạn" giữa Nga và Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh trở thành bên hỗ trợ mang tính quyết định đối với Moscow trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung của NATO cũng cho rằng Trung Quốc đang tạo ra những thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh mạng.

>> Nguy cơ Pháp rút khỏi liên minh quân sự NATO

Nguy cơ Pháp rút khỏi liên minh quân sự NATO

Hàng chục chuyên gia Mỹ hối thúc NATO không nên kết nạp Ukraine

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/trung-quoc-len-tieng-phan-doi-tuyen-bo-chung-cua-nato-2300820.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Trung Quốc lên tiếng phản đối tuyên bố chung của NATO
POWERED BY ONECMS & INTECH