Xã hội

Uống cà phê giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Linh Chi 31/12/2024 12:45

Nghiên cứu cho thấy những người uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ thấp hơn 17%.

Cà phê không phải là thức uống xa lạ với mọi người. Có người thích uống cà phê và uống chúng hàng ngày. Đáng nói, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê là thức uống có tác dụng làm giảm nguy cơ bị ung thư đầu và cổ.

Theo Cancer Research UK, mỗi năm ở Anh có khoảng 12.800 ca ung thư đầu và cổ mới và khoảng 4.100 ca tử vong.

Tiến sĩ Yuan-Chin Amy Lee thuộc Viện Ung thư Huntsman và Trường Y khoa Đại học Utah, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Mặc dù đã có nghiên cứu trước đây về việc sử dụng cà phê và trà và việc giảm nguy cơ ung thư, nhưng nghiên cứu mới này nhấn mạnh đến những tác động khác nhau của chúng đối với các vị trí khác nhau của ung thư đầu và cổ, bao gồm cả quan sát cho thấy ngay cả cà phê không chứa caffein cũng có một số tác động tích cực".

Uống cà phê giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư - ảnh 1
Uống cà phê giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ảnh minh họa

Trong bài đăng trên tạp chí Cancer, nhóm nghiên cứu đã báo cáo cách họ phân tích dữ liệu từ 14 nghiên cứu ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi để ghi lại thói quen uống trà và cà phê. 9 nghiên cứu bao gồm dữ liệu về lượng tiêu thụ cà phê không chứa caffein của những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 9.548 người mắc bệnh ung thư đầu và cổ và 15.783 người không mắc bệnh. Sau khi tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính, số lượng thuốc lá hút hàng ngày, lượng rượu tiêu thụ và lượng trái cây, rau quả tiêu thụ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống hơn 4 tách cà phê chứa caffein mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ thấp hơn 17% so với những người không uống đồ uống này. Cụ thể, họ phát hiện ra rằng việc uống như vậy có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư khoang miệng và hầu họng - phần cổ họng ngay sau miệng. Uống cà phê không chứa caffein chỉ làm giảm nguy cơ ung thư khoang miệng.

Tác dụng bảo vệ của cà phê thậm chí còn rõ rệt hơn đối với một số loại ung thư nhất định:

Ung thư khoang miệng: Những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư bên trong miệng thấp hơn 30%.

Ung thư vòm họng: Nguy cơ mắc ung thư vòm họng giảm 22% ở những người uống cà phê.

Ung thư hạ họng: Uống 3–4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư ở phần dưới họng tới 41%.

Uống cà phê giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư - ảnh 2
Nghiên cứu cho thấy những người uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ thấp hơn 17%. Ảnh minh họa

Đối với trà, kết quả nghiên cứu cho thấy uống một cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ thấp hơn 9% so với không uống. Tiến sĩ Lee cho biết: “Có lẽ các hợp chất hoạt tính sinh học khác ngoài caffeine cũng góp phần tạo nên tác dụng chống ung thư tiềm tàng của cà phê và trà".

Tuy nhiên, uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ ung thư thanh quản cao hơn 38%. Nhóm nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là do việc uống trà có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, có liên quan đến nguy cơ ung thư thanh quản cao hơn.

Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu này có một số hạn chế, bao gồm việc tự báo cáo về việc uống trà và cà phê có thể không đáng tin cậy và loại trà hoặc cà phê không được xem xét.

Tom Sanders - Giáo sư danh dự về dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng tại King's College London, người không tham gia vào nghiên cứu này, cũng nêu ra những hạn chế: “Trong các nghiên cứu quan sát, rất khó để loại bỏ hoàn toàn các tác động gây nhiễu, ví dụ như thuốc lá và rượu khỏi phân tích thống kê. Do đó, những người uống nhiều cà phê và trà có thể có xu hướng tránh những hành vi có hại khác như uống rượu và sử dụng thuốc lá và do đó có thể có nguy cơ mắc các bệnh ung thư này thấp hơn vì những lý do khác".

Không chỉ làm giảm nguy cơ mắc ung thư, cà phê còn có nhiều lợi ích khác. Cà phê chứa hơn 2.000 hợp chất, bao gồm các chất chống viêm và chất chống oxy hóa như axit chlorogenic. Các hợp chất này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các tình trạng liên quan đến viêm. Đặc biệt, axit chlorogenic có tiềm năng trong việc giải quyết chứng lo âu và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Mặc dù những phát hiện này rất bổ ích nhưng nghiên cứu cũng thừa nhận tính phức tạp của thói quen uống cà phê và trà. Sự khác biệt trong phương pháp pha chế, mức tiêu thụ và các yếu tố lối sống khác ảnh hưởng đến kết quả.

Tỷ lệ ung thư đầu và cổ đang giảm ở các quốc gia giàu có nhờ cải thiện chăm sóc sức khỏe và tiêm vắc-xin HPV nhưng vẫn là gánh nặng đáng kể ở những khu vực hạn chế về nguồn lực.

Tiến sĩ Lee bày tỏ: “Thói quen uống cà phê và trà khá phức tạp và những phát hiện này ủng hộ nhu cầu cần có thêm dữ liệu và nghiên cứu sâu hơn về tác động của cà phê và trà trong việc giảm nguy cơ ung thư".

Vì thế, ngoài thói quen ăn uống, các sáng kiến y tế cộng đồng nên tiếp tục giải quyết vấn đề sử dụng thuốc lá và rượu bia, vốn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Các chương trình tiêm chủng, nỗ lực phát hiện sớm và các chiến dịch nâng cao nhận thức có thể giúp giảm thêm gánh nặng toàn cầu của bệnh ung thư đầu và cổ.

Uống cà phê buổi sáng của bạn có thể cung cấp nhiều hơn là một cú hích caffeine – nó có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa ung thư. Khi nghiên cứu tiến triển, việc hiểu được mối quan hệ giữa thói quen ăn uống và nguy cơ ung thư có thể trao quyền cho mọi người để đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Cho dù bạn thích cà phê vì hương vị, khả năng tăng cường năng lượng hay lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, thì có một điều chắc chắn là: thức uống được yêu thích này có nhiều tầng ý nghĩa đáng để khám phá.

Nguồn: The Guardian, Earth

>>Việt Nam có 1 loại ‘rau hoàng đế’ bổ ngang nhân sâm tổ yến, vừa giúp ngăn ngừa ung thư vừa tăng cường sinh lý

Xóa sổ ‘làng ung thư’ nhức nhối nhất cả nước

Bác sĩ chuyên khoa ung thư đã điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân chỉ ra yếu tố nguy cơ gây ung thư máu

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/uong-ca-phe-giam-nguy-co-mac-mot-so-loai-ung-thu-133672.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Uống cà phê giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
    POWERED BY ONECMS & INTECH