Chứng khoán

Việt Nam vẫn chưa được vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường của MSCI

Ánh Nguyệt 20/06/2024 20:15

Nếu được nâng hạng, thị trường Việt Nam có cơ hội đón dòng vốn rất lớn từ các quỹ đầu tư lấy MSCI Emerging Market Index làm tham chiếu và đồng thời tái định giá thị trường với mức P/E cao hơn.

Ngày 21/6, MSCI vẫn chưa thêm Việt Nam vào danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi (Emerging market).

Trong khi đó, Bulgaria đã được điều chỉnh từ "thị trường độc lập" (Standalone market) sang "thị trường cận biên" (Frontier Market). Điều này có thể làm giảm tỷ trọng của các quốc gia khác trong chỉ số, trong đó có Việt Nam.

Theo báo cáo khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu trước đó, MSCI đánh giá tiêu chí "khả năng chuyển nhượng" (Transferability) của Việt Nam đã được thay đổi từ cần cải thiện "-" sang không có vấn đề lớn "+".

Việt Nam đã có sự cải thiện trong khả năng chuyển nhượng nhờ sự gia tăng giao dịch ngoài sàn và chuyển nhượng hiện vật có thể được thực hiện mà không cần có sự phê duyệt trước của cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục nỗ lực phát triển thị trường có kế hoạch giải quyết một số vấn đề về khả năng tiếp cận, chẳng hạn như giới hạn sở hữu nước ngoài, yêu cầu về pre-funding và việc thiếu công bố thông tin thị trường bằng tiếng Anh. MSCI sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ của những cải cách này.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn 8 tiêu chí cần cải thiện bao gồm: (1) giới hạn sở hữu nước ngoài, (2) "room" khối ngoại, (3) quyền bình đẳng cho nhà đầu tư nước ngoài, (4) mức độ tự do của thị trường ngoại hối, (5) đăng ký nhà đầu tư & thiết lập tài khoản, (6) quy định thị trường, (7) luồng thông tin và thanh toán bù trừ.

Thực tế, Việt Nam chưa cần phải cải thiện ngay toàn bộ 8 tiêu chí còn thiếu để được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Market). Việc giải quyết trước mắt vấn đề pre-funding, tiến tới sớm vận hành hệ thống giao dịch mới, triển khai lộ trình công bố thông tin bằng tiếng Anh… sẽ là những điểm cộng tích cực trong đánh giá của MSCI, FTSE đối với Việt Nam thời gian tới.

4 dự án sẽ dẫn dắt lợi nhuận của Phát Đạt (PDR) giai đoạn 2024-2026

Một cổ phiếu VN30 bị khối ngoại xả ròng hơn 3.000 tỷ đồng, thị giá 'trượt' về vùng đáy lịch sử

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/viet-nam-van-chua-duoc-vao-danh-sach-xem-xet-nang-hang-thi-truong-cua-msci-239448.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Việt Nam vẫn chưa được vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường của MSCI
POWERED BY ONECMS & INTECH