12.000 nhân viên công ty mẹ của Google nhận "tin buồn"

Alphabet, công ty mẹ của Google, chuẩn bị sa thải khoảng 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động.

Trong thông báo gửi tới nhân viên hôm 20/1, Sundar Pichai, CEO Alphabet - công ty mẹ của Google cho biết việc cắt giảm 12.000 lao động sau khi “đánh giá nghiêm ngặt” hoạt động kinh doanh.

Ông Sundar Pichai nói thêm rằng việc cắt giảm là để thích ứng với "thực tế kinh tế" đang thay đổi. "Tôi vô cùng xin lỗi. Thực tế là thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân viên Google. Tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định đã đưa chúng ta đến đây", CEO Pichai nói.

Theo Reuters, con số 12.000 tương đương hơn 6% lực lượng lao động của công ty. Việc cắt giảm lao động ảnh hưởng đến toàn bộ các bộ phận của Alphabet, bao gồm tuyển dụng, kỹ thuật hay nhóm sản phẩm. Các nhân viên ở Mỹ sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên.

Nhân viên bị ảnh hưởng sẽ được bù đắp ít nhất hai tháng lương. Họ cũng nhận gói trợ cấp thôi việc từ 16 tuần lương, cộng thêm hai tuần cho mỗi năm làm tại Google, cùng tiền thưởng năm 2022. Người lao động cũng được cung cấp sáu tháng chăm sóc sức khỏe, dịch vụ giới thiệu việc làm và hỗ trợ nhập cư nếu cần.

gg-8762-1628665233.jpg

Động thái của công ty mẹ Google diễn ra chỉ một ngày sau khi gã khổng lồ công nghệ khác của Mỹ là Microsoft thông báo cắt giảm 10.000 nhân viên trong những tháng tới. Microsoft có hơn 220.000 nhân viên nhưng đã hai lần cắt giảm nhân sự trong năm 2022.

Trước đó, các ông lớn công nghệ như Meta (công ty mẹ Facebook), Amazon, Twitter,... cũng đã tuyên bố sa thải hàng ngàn đến hàng chục ngàn nhân viên.

Truyền thông phương Tây gọi thời điểm hiện tại là "mùa đông công nghệ". Từ nửa sau năm 2022, các công ty công nghệ đã hạn chế tuyển người, thay vào đó là sa thải nhân viên.

Theo Reuters, Microsoft, Salesforce, Amazon, Meta, Google và nhiều công ty công nghệ khác đã có thời gian dài tăng trưởng vượt bậc. Họ tuyển dụng rầm rộ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, làm việc, giải trí tại nhà trong giai đoạn Covid-19. Tuy nhiên, khi đại dịch qua đi, các hoạt động trở lại bình thường, khách hàng của họ điều chỉnh ngân sách khiến doanh thu giảm. Số lượng nhân sự khổng lồ giờ trở thành gánh nặng cho các tập đoàn, buộc họ thắt chặt hầu bao, cắt giảm lao động.

CEO Pichai cho biết đợt cắt giảm lần này đánh dấu công ty sẽ tái cấu trúc chi phí và tập trung nguồn lực cho những ưu tiên hàng đầu.

Trong báo cáo tài chính của Google hồi tháng 10/2022, công ty cho biết doanh thu đạt 69 tỷ USD và lợi nhuận là 13,9 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2021, doanh thu của công ty tăng (65,1 tỷ USD năm 2021), nhưng lợi nhuận giảm (18,9 tỷ USD năm 2021).

Ngoài ra, Quý độc giả có thể khám phá thêm các bài viết về chủ đề Doanh nghiệp, Doanh nhân, Phong cách sống được nhiều người quan tâm và liên tục cập nhật: #Kết quả kinh doanh #Báo cáo tài chính #Lợi nhuận sau thuế #doanh thu #lợi nhuận #Niêm yết #Thay đổi nhân sự #Khởi nghiệp #Hồ sơ doanh nhân #Hồ sơ doanh nghiệp #Phá sản #hủy niêm yết #Bài học kinh doanh

Bài liên quan
Nổi bật Người quan sát
12.000 nhân viên công ty mẹ của Google nhận "tin buồn"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO