Liên quan tới vụ việc 72 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH MLB Tenergy ( huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), mẫu cá bạc má được xác định có hàm lượng Histamin khá cao.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa quyết định thu hồi sản phẩm có thông tin trên nhãn ghi: VIP MEN (NSX:18/09/2023, HSD:17/09/2026), công dụng hỗ trợ bổ thận, do không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng không đảm bảo chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Với một số loại vi khuẩn, chỉ cần một lượng nhỏ trong thức ăn chưa nấu chín cũng đủ gây ngộ độc thực phẩm. Trong thực phẩm dù có ít độc tố gây ngộ độc cũng có thể gây tê liệt thần kinh và thậm chí tử vong.
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trên 12 mẫu thực phẩm tại tiệm Bánh mì Phượng, nơi xảy ra vụ ngộ độc khiến hơn 150 người nhập viện, cho thấy vi khuẩn Salmonella có trong mẫu thịt heo xíu, xíu mại, rau.
Theo cập nhật của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, đến trưa 14/9, các cơ sở y tế đã ghi nhận có 141 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở Bánh mì Phượng (số 2B, đường Phan Châu Trinh, TP. Hội An).