Chiêm ngưỡng những mâm cúng ông Công ông Táo đẹp mãn nhãn của chị em
Sau lễ cúng ông Công ông Táo, nhiều chị em khoe thành quả mâm cỗ của mình lên mạng xã hội và nhận về nhiều lời khen ngợi.
Chị Huyền Thu (Hà Nội) chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo vào một ngày trước 23 tháng Chạp. Theo chị, đây là ngày lễ quan trọng nên không thể xuề xòa.
Mâm cúng gia đình chị Huyền Thu dâng lên ông Công ông Táo gồm những món ăn truyền thống của người Việt như: gà luộc, nem rán, xôi, giò, canh... Các món ăn sẽ thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.
Mâm cỗ cúng ông Táo nhà Huyền Thu được bày biện chỉn chu.
"Vì mâm cỗ có nhiều món, khá tốn thời gian chuẩn bị nên mình lên thực đơn và chuẩn bị từ ngày hôm trước. Mình cũng lên ý tưởng sắp xếp mâm bát, bày biện các món vào đĩa nào cho đẹp. Một số món có thể làm trước mình cũng chuẩn bị sẵn nguyên liệu sơ chế, bỏ tủ lạnh, hôm sau mang ra nấu chỉn chu, hoàn thiện", Huyền Thu chia sẻ.
Thực đơn mâm cúng ông Táo nhà chị Huyền Thu gồm có :
- 5 loại quả: dưa, thanh long, nho, táo, xoài
- Kệ mẹt bánh xu xê, trầu cau, bánh bao chay sữa, bánh bao cá chép
- Gà luộc
- Nem rán
- Mandu nấm
- Xôi đỗ xanh ruốc
- Giò lụa
- Canh rau củ
- Khoai lang kén
- Bắp bò ngâm mắm
- Nộm giò dưa chuột cà rốt
- Lạp sườn
Đặc biệt chị Huyền cho rằng không thể thiếu cá chép vì đó là phương tiện để đưa các ông Táo lên chầu trời.
Nhiều người cũng tranh thủ "khoe" mâm cúng ông Táo của mình lên mạng xã hội, nhận về nhiều lời khen.
Chị Thu Hương cho biết: "Mâm cỗ này mình chuẩn bị mất hơn 2 tiếng. Có một số món mình phải chuẩn bị từ trước như xôi, bánh, bóng cuộn, thịt đông. Nhìn chung các món khá cầu kì và mất thời gian nên món nào làm trước và sơ chế được mình phải tranh thủ, tránh dồn dập".
Sáng nay, chị Nguyễn Hoài Thu (Hoài Đức - Hà Nội) tranh thủ dậy từ sáng sớm để chuẩn bị mâm cỗ cúng. Vì phải đến công ty làm việc nên chị chọn tiêu chí nhanh, đơn giản. Một số món như bánh bao chay tạo hình cá chép, hũ tiền vàng, chị đặt sẵn. Các món khác như gà, nem rán, tôm hấp... chị tự tay chuẩn bị hơn một tiếng, sau đó bày biện mâm cỗ cúng.
Mâm cỗ cúng ông Táo nhà chị Hoài Thu
Chị Thùy tự tay chuẩn bị toàn bộ mâm cỗ cúng nên mất khá nhiều thời gian. Một số món chị phải làm từ hôm trước, bỏ tủ lạnh, hôm sau mang ra hoàn thiện rồi bày biện. Bản thân chị cho rằng đã là mâm cỗ cúng thì phải tự tay chuẩn bị mới thành tâm nên chị không muốn đặt đồ làm sẵn.