Quốc tế

Chịu sức nặng tương đương 140 triệu con voi, thành phố giàu nhất thế giới đang chìm với tốc độ không tưởng

Phương Nhi 27/03/2024 - 06:27

Thành phố này đang chứng kiến tốc độ sụt lún trung bình mỗi năm khoảng 1-2mm, thậm chí ở một số khu vực cá biệt tốc độ còn cao gấp đôi.

Với 340.000 triệu phú và 58 tỷ phú, New York đứng đầu danh sách thành phố giàu nhất thế giới theo báo cáo năm 2023 của Henley & Partners. Dù vậy, một nghiên cứu mới cho thấy thành phố này đang chìm xuống một phần do sức nặng quá lớn của các tòa nhà cao ngất ngưởng, làm trầm trọng thêm mối đe dọa lũ lụt đối với đô thị do mực nước biển dâng cao.

Theo các nhà nghiên cứu, "Big Apple" có thể là thành phố không bao giờ ngủ nhưng nó là một thành phố chắc chắn đang sụt lún, trung bình mỗi năm lún khoảng 1-2mm. Một số khu vực khác của thành phố New York thậm chí còn sụt giảm với tốc độ gấp đôi. Các nhà khoa học cho biết nhiệt độ đại dương kỷ lục đang đưa Trái đất vào mối nguy hiểm.

Sự sụt lún ngày càng làm trầm trọng thêm tác động của hiện tượng mực nước biển dâng. Hiện tốc độ của New York đang cao gấp đôi mức trung bình của toàn cầu khi các sông băng trên thế giới tan chảy và sự nóng lên toàn cầu.

Chịu sức nặng tương đương 140 triệu con voi, thành phố giàu nhất thế giới đang chìm với tốc độ không tưởng
Thành phố New York

Mực nước ở sườn thành phố New York đã tăng khoảng 22cm kể từ năm 1950. Đồng thời các trận lũ lụt lớn do bão có thể xảy ra thường xuyên hơn gấp 4 lần so với hiện nay vào cuối thế kỷ này, do sự kết hợp của mực nước biển dâng và bão tăng cường do biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Earth's Future rằng: “Một nhóm dân số tập trung đông đúc gồm 8,4 triệu người phải đối mặt với các mức độ nguy hiểm khác nhau do ngập lụt ở thành phố New York”.

Những rủi ro mà thành phố New York phải đối mặt sẽ được “đồng cảm chia sẻ” bởi nhiều thành phố ven biển khác trên thế giới khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng sâu sắc trên toàn cầu. “Sự kết hợp giữa sụt lún kiến tạo và nhân tạo, mực nước biển dâng và cường độ bão ngày càng tăng cho thấy vấn đề đang gia tăng dọc theo các khu vực ven biển và ven sông".

Xu hướng này ngày càng gia tăng thêm bởi phần lớn cơ sở hạ tầng được xây dựng của thành phố New York. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng các cấu trúc của thành phố, bao gồm Tòa nhà Empire State và Tòa nhà Chrysler nổi tiếng, nặng tổng cộng 1,68 nghìn tỷ lbs, gần tương đương với trọng lượng của 140 triệu con voi.

Sức nặng khổng lồ này đang đẩy một mớ hỗn độn các vật liệu khác nhau xuống lòng đất của thành phố New York. Trong khi nhiều tòa nhà lớn nhất được xây dựng trên nền đá cứng, chẳng hạn như đá phiến, thì có một hỗn hợp các loại cát và đất sét khác đã được xây dựng lên trên đó. Điều này làm tăng thêm hiệu ứng chìm xảy ra một cách tự nhiên dọc theo phần lớn bờ biển phía Đông của Mỹ khi đất phản ứng với sự tan rã của các sông băng khổng lồ.

Tom Parsons, nhà địa vật lý tại Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, người đứng đầu nghiên cứu mới, cho biết: “Đây không phải là điều đáng lo ngại ngay lập tức nhưng quá trình đang diễn ra này làm tăng nguy cơ ngập lụt do lũ lụt”.

“Đất càng mềm thì lực nén từ các tòa nhà càng lớn. Việc xây dựng những tòa nhà lớn như vậy ở New York không phải là sai lầm nhưng chúng ta cần lưu ý rằng mỗi khi bạn xây dựng một thứ gì đó ở đó, bạn sẽ đẩy mặt đất xuống thêm một chút”, ông nói thêm.

Năm 2012, New York hứng chịu cơn bão Sandy, làm ngập các khu vực tàu điện ngầm và gây thiệt hại trên diện rộng, bao gồm cả tình trạng mất điện. Sau đó, vào năm 2021, bão Ida gây ngập lụt nhiều khu vực trong thành phố, khiến nhiều người chết đuối. Các nhà khoa học cho biết cả hai sự kiện đều trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng của tình trạng nóng lên toàn cầu.

Parsons nói rằng New York và các thành phố ven biển khác “phải lên kế hoạch cho việc này. "Nếu các tòa nhà tiếp xúc nhiều lần với nước biển, nước biển có thể ăn mòn thép và làm mất ổn định các tòa nhà, điều mà chúng ta rõ ràng không muốn. Thêm nữa lũ lụt cũng giết người, đó có lẽ là mối quan tâm lớn nhất”.

>> Thành phố giàu nhất Việt Nam vào top những thành phố đang chìm nhanh nhất thế giới

Bí ẩn ngôi chùa tí hon 700 năm tuổi nằm giữa con sông dài nhất Trung Quốc nhưng không hề bị các trận đại hồng thuỷ nhấn chìm

Tập đoàn Volkswagen bị kiện vì vụ cháy khiến 4.000 ô tô Porsche, Audi, Bentley… chìm nghỉm dưới đáy biển

Theo Kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/thanh-pho-giau-nhat-the-gioi-dang-chim-voi-toc-do-khong-tuong-chuyen-gia-he-lo-nguyen-do-khien-ai-cung-bat-ngo-227842.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chịu sức nặng tương đương 140 triệu con voi, thành phố giàu nhất thế giới đang chìm với tốc độ không tưởng
POWERED BY ONECMS & INTECH