Chủ tịch CenLand: Siết tín dụng chỉ là giải pháp tạm thời

12-05-2022 17:02|Duy Linh

Chiều ngày 12/5/2022, CTCP Bất động sản Thế kỷ (CenLand, CRE) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2022. Tại Đại hội, Chủ tịch CenLand Nguyễn Trung Vũ đã chia sẻ về kết quả kinh doanh của công ty.

Tính đến 14h15p ngày 12/5/2022, đại hội có sự tham dự của 160 cổ đông, đại diện cho 176.194.361 cổ phiếu, chiếm hơn 87% số cổ phần có quyền biểu quyết (bao gồm cả dự trực tiếp và ủy quyền).

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenLand cho biết, mặc dù nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp bất động sản bị thua lỗ hoặc đóng cửa nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao vượt qua khó khăn của toàn bộ hệ thống ngay khi dịch bùng phát cùng sự thích ứng nhanh chóng trước sự thay đổi của điều kiện thị trường, CenLand vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan.

Trong năm 2021, CenLand đã đẩy mạnh ký kết và hợp tác đầu tư vào các dự án mới như: Louis City Hoàng Mai của CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai; Hinode Royal Park của Tổng CTCP Thương mại và Xây dựng (Vietracimex); C-Sky View của chủ đầu tư C-Holdings; Dự án khu khách sạn và dịch vụ ven biển phía Đông Nam đảo Tuần Châu của chủ đầu tư Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh,…

Ông Chu Hữu Chiến, Tổng Giám đốc CenLand cho biết, kết thúc năm 2021, Cenland phân phối tổng cộng 118 dự án, trong đó có 36 dự án phân phối độc quyền. Tổng sản phẩm trong kho hàng lên đến 64.283 sản phẩm, tương đương 618.768 tỷ đồng giá trị bất động sản, giao dịch thành công 8.640 sản phẩm với giá trị hơn 48.437 tỷ đồng.

Tại Đại hội, HĐQT trình cổ đông thông qua kế hoạch doanh thu thuần năm 2022 đạt 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng 51,9% và lợi nhuận trước thuế hơn 900 tỷ đồng, tăng 57,4% so với kết quả thực hiện năm 2021.

Năm nay, doanh nghiệp cho biết sẽ đẩy mạnh tìm kiếm các cơ hội đầu tư mua lại, M&A các dự án bất động sản có tiềm năng, phục vụ mục tiêu tăng trưởng đầu tư thứ cấp với tốc độ cao và quy mô lớn hơn.

Trong năm 2021, tổng doanh thu thuần hợp nhất của CenLand đạt gần 5.598 tỷ đồng (tăng 164% so với năm 2020), vượt 12% so với kế hoạch đặt ra. LNST ghi nhận hơn 450 tỷ đồng (tăng 50% so với năm 2020), vượt 10% kế hoạch. Riêng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt gần 458 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 3.670 đồng.

Do đó, HĐQT Công ty trình cổ đông thông qua phương án chia thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 30% và trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%. Như vậy, dự kiến trong năm nay, CenLand sẽ chia thưởng và trả cổ tức cho cổ đông lên tới 45%.

Còn phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được ĐHĐCĐ bất thường thông qua ngày 10/01/2022 và đang được HĐQT tổ chức triển khai theo kế hoạch.

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT cho biết: Tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ bị ảnh hưởng bởi việc siết tín dụng. Nhưng mọi người chỉ nhìn bề nổi chứ không nhìn bề sâu. Hai năm qua, thị trường bất động sản Việt Nam có những tăng trưởng rất đột biến.

"Người dân bị tắc dòng tiền do không kinh doanh được và có dòng tiền rẻ, trong khi nguồn cung hạn chế, dẫn đến giá bất động sản tăng. Như vậy, Nhà nước cần có những giải pháp để kiểm soát. Tôi lại thích những việc như này", ông Vũ nói.

Ông Vũ chia sẻ, việc siết tín dụng trước mắt sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời trong một vài tháng, những dự án tốt vẫn sẽ được giải ngân. CenLand cũng như các doanh nghiệp làm ăn chân chính đang có nhiều cơ hội lớn.

Chủ tịch CenLand cho biết: "Trong thời gian vừa qua, trước khi siết tín dụng thì cực kỳ rất khó mua dự án vì giá quá cao. Khi nguồn vốn tín dụng bị siết thì CenLand lại rất nhiều vốn bởi CenLand đang cầm túi tiền của khách hàng. Cổ đông cứ yên tâm, những lúc khó khăn thì CenLand có rất nhiều tiền. Có tổ chức tài chính bảo giải ngân hàng nghìn tỷ nhưng CenLand lắc đầu bởi chỉ tiêu hết 800 tỷ thôi". 

Về kế hoạch doanh thu môi giới hơn 2.000 tỷ, bà Nguyễn Minh Hồi, Phó Tổng Giám đốc CenLand cho biết: CenLand là một doanh nghiệp trưởng thành từ hoạt động phân phối bất động sản. Chúng tôi rất tự tin sẽ đạt được con số này mặc dù thị trường trong những tháng tiếp theo sẽ có nhiều biến động.

Hiện nay, CenLand đang phân phối hơn 100 dự án trong đó có những dự án lớn của chủ đầu tư Vingroup ở Hà Nội và TP HCM. Ngoài ra, CenLand cũng hợp tác với Ecopark, Nova, những sản phẩm của họ chiếm giá trị doanh thu rất lớn.

Trả lời câu hỏi về việc công ty có định hướng chuyển sang các mảng BĐS trong thời gian tới không với quy mô vốn lớn như hiện nay?, ông Nguyễn Trung Vũ cũng chia sẻ tại đại hội về định hướng sắp tới: CenLand là người đi hiện thực hóa ước mơ. Với tình hình như hiện nay, ngân hàng siết tín dụng thì rất nhiều doanh nghiệp muốn “bế” CenLand về làm chủ đầu tư dự án luôn.

Năm vừa rồi, CenLand đã mua dự án Hồng Lam Xuân Thành. Chúng tôi đang là nhà phát triển bất động sản chứ không chỉ còn là nhà phân phối nữa. "Chúng tôi sẽ làm nhà phát triển bất động sản để hiện thực hóa ước mơ cho những chủ đầu tư còn đang dang dở", Chủ tịch CenLand nói.

Phó Chủ tịch CenLan Phạm Thanh Hưng cho biết, CenLand không chỉ là một đơn vị bán hàng thuần túy mà chúng tôi tương tác, tư vấn rất nhiều với các chủ đầu tư để cho ra những sản phẩm tốt hơn. CenLand cũng có tiềm lực tài chính rất tốt, sẵn sàn đồng hành cùng các chủ đầu tư để phát triển dự án.

Đánh giá kết quả kinh doanh quý I năm nay, ông Chu Hữu Chiến, Tổng Giám đốc CenLand cho biết, doanh thu quý I của Cen đạt 1.942 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 141 tỷ đồng. Riêng doanh số môi giới quý I đạt gần 700 tỷ đồng nhưng sẽ được hạch toán vào quý II.

Ông cũng khẳng định tình hình kinh doanh của công ty đang rất tốt và hoàn toàn có khả năng đạt được kế hoạch năm. Về kết quả kinh doanh quý II, bất kể giao dịch thế nào công ty đã có tích lũy từ quý I.

Lãnh đạo CenLand cũng chia sẻ về hướng thu xếp nguồn vốn của công ty trong bối cảnh tín dụng bị siết chặt. Trong năm nay, HĐQT có thể sẽ tiếp tục xin ý kiên ĐHĐCĐ về việc tăng vốn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn vốn khác để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Về lô trái phiếu 450 tỷ, CenLand khẳng định không từ bỏ việc phát hành trái phiếu dù trong thời gian tới, có thể việc này sẽ bị kiểm soát chặt hơn. Tuy nhiên, tín nhiệm của CenLand với hệ thống phát hành rất tốt, cho đến thời điểm hiện tại, CenLand chưa bao giờ gặp khó khi vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Cen rất dồi dào vốn, ít nhất là đến cuối năm 2022, công ty sẽ không gặp khó về nguồn vốn.

Theo Kinh Tế Chứng Khoán
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/chu-tich-cenland-siet-tin-dung-chi-la-giai-phap-tam-thoi-126161.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Chủ tịch CenLand: Siết tín dụng chỉ là giải pháp tạm thời