Thế giới

Công ty Đông Nam Á nào có doanh thu lớn nhất khu vực?

Tùng Lâm 18/06/2024 20:38

Các công ty giao dịch hàng hóa tại Singapore, năng lượng Thái Lan và Indonesia đã lọt vào danh sách 500 Fortune Đông Nam Á vừa được công bố do có doanh thu đứng đầu khu vực.

Vào hôm thứ Ba, Tạp chí Fortune đã lần đầu tiên đưa bảng xếp hạng 500 công ty lớn nhất - phiên bản xếp loại các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ, đến Đông Nam Á. Theo tạp chí, điều này xuất phát từ tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc cũng như ảnh hưởng của khu vực này đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Công ty kinh doanh dầu Trafigura Group tại Singapore đứng đầu về doanh thu tại Đông Nam Á theo tạp chí Fortune. Ảnh: Nikkei Asia
Công ty kinh doanh dầu Trafigura Group tại Singapore đứng đầu về doanh thu tại Đông Nam Á theo tạp chí Fortune. Ảnh: Nikkei Asia

Theo bảng xếp hạng, công ty kinh doanh dầu Trafigura Group tại Singapore đứng đầu danh sách các công ty có doanh thu lớn nhất Đông Nam Á trong năm 2023. Tiếp theo là tập đoàn dầu khí Thái Lan PTT và tập đoàn dầu khí tự nhiên Pertamina của Indonesia.

Được thành lập vào năm 1993, ông lớn trong ngành dầu khí Singapore đang đẩy mạnh hoạt động tại nhiều TP lớn trên toàn cầu như: Geneva (Thụy Sĩ), London (Anh), Houston (Mỹ), Mumbai (Ấn Độ). Công ty này đã ghi nhận tổng doanh thu lên đến 244 tỷ USD trong năm 2023.

Thành tích trên đạt được ngay cả khi gã khổng lồ thương mại đa quốc gia đang phải chật vật với các khoản nợ quá hạn.

Các công ty lọt vào bảng xếp hạng thuộc về các ngành công nghiệp truyền thống như năng lượng và ngân hàng. Điều này trái ngược hoàn toàn với danh sách Fortune 500 của Mỹ, khi một số công ty công nghệ hàng đầu như: Amazon và Alphabet chiếm vị trí cao.

Ngoài Trafigura Group, Singapore có 4 công ty khác nằm trong bảng xếp hạng này, gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp như: Wilmar International và Olam Group, công ty điện tử Flex và tập đoàn dịch vụ tài chính hàng đầu Đông Nam Á, DBS Group Holdings.

Trong bảng xếp hạng này, Indonesia đứng đầu về số lượng công ty lọt nào, với 110 đại diện, tiếp theo là Thái Lan (107), Malaysia (89), Singapore (84), Việt Nam (70), Philippines (38).

Nếu tính theo lợi nhuận, DBS của Singapore đứng đầu danh sách, trong khi Ngân hàng OCBC và Ngân hàng UOB nằm trong top 5. Các ngân hàng thương mại đang chiếm ưu thế trong danh sách các công ty có lợi nhuận cao nhất.

>> Quốc gia Đông Nam Á được dự đoán trở thành cường quốc về AI và trung tâm dữ liệu

Láng giềng Việt Nam bất ngờ trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới

Không chỉ Thái Lan, thêm một quốc gia Đông Nam Á nộp đơn gia nhập BRICS

Theo kinhtedothi.vn
https://kinhtedothi.vn/cong-ty-dong-nam-a-nao-co-doanh-thu-lon-nhat-khu-vuc.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Công ty Đông Nam Á nào có doanh thu lớn nhất khu vực?
POWERED BY ONECMS & INTECH