Gần 600 người đột quỵ tới Bệnh viện Bạch Mai chỉ trong Tết, bác sĩ nêu thẳng nguyên nhân
Số bệnh nhân nhập viện cấp cứu, đột quỵ tại Bệnh viện Bạch Mai tăng đột biến, ước chừng tăng khoảng 30-40% so với ngày thường.
ThS. BS Nguyễn Minh Anh - Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, số lượng bệnh nhân nhập viện tại trung tâm trong dịp Tết và những ngày đầu năm mới tăng đột biến, với nhiều trường hợp có tình trạng lâm sàng nghiêm trọng và đa dạng các loại rối loạn. Trung tâm luôn nỗ lực phân bổ điều trị theo đúng quy trình và phác đồ chuẩn, đồng thời duy trì thực hiện các kỹ thuật cao với đầy đủ trang thiết bị ngay cả trong dịp Tết.
Điển hình là trường hợp bệnh nhân nam, 46 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội, nhập viện ngày 29 Tết (28/1) trong tình trạng liệt nửa người và nói khó. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhưng không điều trị thường xuyên.
Ngày 29 Tết, sau khi ăn trưa và uống rượu, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nói khó, liệt nửa người trái. Kết quả chụp chiếu tại Bệnh viện Bạch Mai xác định bệnh nhân bị chảy máu não 3ml, có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Sau 5-6 ngày điều trị tích cực, sức cơ bệnh nhân dần hồi phục.
Đây chỉ là một trong 566 ca đột quỵ được Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trong dịp nghỉ Tết, chiếm 15% tổng số ca khám và cấp cứu của bệnh viện.
Lý giải nguyên nhân người bệnh đột quỵ tăng đột biến trong dịp Tết, các bác sĩ cho hay, trong dịp Tết, các cơ sở y tế gần như hạn chế hoạt động, số lượng bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới lên gia tăng. Thêm vào đó, gần Tết, người bệnh ngại đi khám lại, uống đơn cũ hoặc tự ý dừng thuốc đợi ra Tết khám lại, thiếu tuân thủ phác đồ điều trị dẫn đến nguy cơ cao, đặc biệt đối với những bệnh nhân có bệnh nền.
“Mặt khác, trong Tết ăn uống sinh hoạt thiếu điều độ, thức khuya, ăn đồ chiên rán và rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng tỷ lệ đột quỵ”, ThS. BS Nguyễn Minh Anh cho biết.
Đáng chú ý, số bệnh nhân trẻ tuổi (dưới 50 tuổi) nhập viện vì đột quỵ chiếm tới 40% tổng số ca, một con số đáng báo động.
Theo ThS.BS Nguyễn Minh Anh, nguyên nhân chính là do người trẻ thường chủ quan, ít thăm khám sức khỏe định kỳ và không nghĩ mình có nguy cơ mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, tiểu đường. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như thường xuyên sử dụng rượu bia, ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, cũng như lạm dụng chất kích thích như ma túy đá, cần sa, thuốc lá điện tử… cũng làm gia tăng nguy cơ đột quỵ.
Ngoài đột quỵ, trong dịp Tết, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận gần 2.400 ca cấp cứu khác, trong đó, Trung tâm Cấp cứu A9 có ngày tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân, cao hơn mức trung bình ngày thường khoảng 200 ca.
Nhiều bệnh nhân từ tuyến dưới được chuyển lên trong tình trạng nguy kịch. Bên cạnh đó, không ít người vì "không nhịn" được qua Tết mà nhập viện ngay trong những ngày đầu năm mới, khiến áp lực tại bệnh viện càng gia tăng.
>> Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: Nếu có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, hãy làm việc này ngay lập tức!