Xã hội

Hơn 30 nghiên cứu cùng chỉ ra một loại rau có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư

Hải Châu 01/09/2024 07:28

Mới đây, một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học từ Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Tây Ban Nha về những lợi ích sức khỏe “đặc biệt” của bông cải xanh.

Bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Tuy nhiên, kết quả giữa các nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn thống nhất. Để làm rõ hơn về mối liên hệ này, các nhà khoa học Tây Ban Nha, bao gồm chuyên gia từ Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Tây Ban Nha, Viện Y tế Carlos III, Bệnh viện Mataró, Đại học Barcelona và Đại học Quốc tế Valencia, đã tiến hành một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 35 nghiên cứu trước đó, với hơn 730.000 người tham gia, để đánh giá ảnh hưởng của bông cải xanh đối với các loại ung thư khác nhau, theo báo cáo của News Medical.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ảnh: Internet

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bông cải xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ảnh: Internet

Mức tiêu thụ bông cải xanh trong các nghiên cứu này dao động từ việc ăn hàng ngày đến hàng tuần, với tần suất thấp nhất là 1 lần mỗi tuần và cao nhất là 1 lần mỗi ngày. Những người tiêu thụ bông cải xanh ít hơn, không ăn hàng tuần hoặc chỉ ăn từ 1 đến 3 lần mỗi tháng, có xu hướng mắc ung thư nhiều hơn, điều này cho thấy tác dụng bảo vệ của loại rau này đối với nguy cơ ung thư.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy mối liên hệ nghịch đảo rõ rệt giữa việc tiêu thụ bông cải xanh và nguy cơ ung thư. Cụ thể, 23 nghiên cứu phát hiện rằng tiêu thụ nhiều bông cải xanh có thể giảm đến 36% nguy cơ mắc ung thư, trong khi 12 nghiên cứu khác cho thấy mức giảm khoảng 11%.

23 nghiên cứu phát hiện rằng tiêu thụ nhiều bông cải xanh có thể giảm đến 36% nguy cơ mắc ung thư, trong khi 12 nghiên cứu khác cho thấy mức giảm khoảng 11%. Ảnh minh họa

23 nghiên cứu phát hiện rằng tiêu thụ nhiều bông cải xanh có thể giảm đến 36% nguy cơ mắc ung thư, trong khi 12 nghiên cứu khác cho thấy mức giảm khoảng 11%. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ tác dụng của bông cải xanh đối với các loại ung thư khác nhau.

Dinh dưỡng “dồi dào” từ bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Theo trang sức khỏe Healthline, bông cải xanh sống chứa gần 90% là nước, 7% carbohydrate, 3% protein và hầu như không có chất béo. Đặc biệt, mỗi cốc bông cải xanh (90g) chỉ cung cấp 35 calo nhưng lại rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa.

Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Ảnh: Internet

Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Ảnh: Internet

Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong mỗi cốc bông cải xanh bao gồm:

Lượng calo: 35 calo

Chất đạm: 2,3g

Carbohydrate: 5,6g

Chất xơ: 2,2g

Chất béo: 0,3g

Vitamin C: 91% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin K: 77% DV

Folate: 15% DV

Với lượng vitamin C dồi dào, bông cải xanh có thể cung cấp một lượng chất chống oxy hóa tương đương với một quả cam, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và thúc đẩy quá trình hồi phục trong cơ thể.

Lợi ích sức khỏe khác của bông cải xanh

Theo WebMD, ngoài các vitamin và khoáng chất, bông cải xanh còn chứa nhiều hóa chất tự nhiên, đặc biệt là sulforaphane - một hợp chất lưu huỳnh có tiềm năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Sulforaphane có thể giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Sulforaphane trong bông cải xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Ảnh: Medlatec

Sulforaphane trong bông cải xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Ảnh: Medlatec

Ung thư

Hợp chất sulforaphane và các chất tự nhiên khác trong bông cải xanh có khả năng ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư.

Viêm xương khớp

Sulforaphane giúp bảo vệ sụn và có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình viêm xương khớp.

Tâm thần phân liệt

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu khả năng chiết xuất mầm bông cải xanh giúp kiểm soát triệu chứng của tâm thần phân liệt.

Ngoài ra, bông cải xanh cũng là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang trong quá trình giảm cân nhờ lượng calo thấp và cảm giác no lâu.

Những ai nên thận trọng khi tiêu thụ bông cải xanh?

Mặc dù bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng một số người nên thận trọng khi tiêu thụ loại rau này, bao gồm:

Người đang dùng thuốc làm loãng máu

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc làm loãng máu nếu tiêu thụ quá nhiều.

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc làm loãng máu nếu tiêu thụ quá nhiều. Ảnh minh họa

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc làm loãng máu nếu tiêu thụ quá nhiều. Ảnh minh họa

Người có hội chứng ruột kích thích (IBS)

Bông cải xanh có thể gây đầy hơi và khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Người có vấn đề về thận

Hàm lượng phốt pho trong bông cải xanh có thể tích tụ trong máu nếu thận không hoạt động tốt.

Bông cải xanh là loại rau phổ biến có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu, đây cũng là một “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Tuy nhiên, như với bất kỳ thực phẩm nào, việc tiêu thụ hợp lý là rất quan trọng để tối ưu hóa lợi ích và tránh những tác động không mong muốn.

Tìm ra miếng dán tiêu diệt tế bào ung thư, giảm đáng kể tỉ lệ tái phát

Phát hiện thiết bị ‘dò’ tế bào ung thư chỉ trong vài giây, mức độ chính xác lên đến 89%

Theo Chất lượng và Cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/hon-30-nghien-cuu-cung-chi-ra-mot-loai-rau-co-kha-nang-lam-giam-nguy-co-ung-thu-d131239.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Hơn 30 nghiên cứu cùng chỉ ra một loại rau có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư
    POWERED BY ONECMS & INTECH