Doanh nghiệp

Không có định mức chi phí tái chế phù hợp sẽ không thể triển khai EPR hiệu quả

Anh Khôi 28/07/2023 - 22:28

Đây là chia sẻ của Phó tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI - Đậu Anh Tuấn tại Hội thảo góp ý về định mức chi phí tái chế và chính sách về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu ở Việt Nam…

Theo đó, ngày 28/7, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Văn phòng Hội đồng EPR Quốc gia, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước Giải khát Việt Nam (VBA), Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) và Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) tổ chức Hội thảo góp ý về định mức chi phí tái chế (Fs) và chính sách về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu ở Việt Nam (EPR).

Hội thảo góp ý về định mức chi phí tái chế (Fs) và chính sách về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu ở Việt Nam (EPR) do VCCI phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày 28/7

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn - Phó tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, với tinh thần cùng quan tâm đến bảo vệ môi trường, đến kinh tế tuần hoàn và tuân thủ pháp luật, VCCI cùng các hiệp hội, doanh nghiệp ngành hàng mong muốn được chia sẻ và đóng góp các ý kiến xây dựng để có một Dự thảo định mức tái chế Fs phù hợp nhất, khả thi nhất cho cả mục tiêu bảo vệ môi trường và sản xuất, tiêu thụ bền vững.

“Nếu không có Fs phù hợp thì sẽ không thể triển khai EPR hiệu quả”, ông Tuấn chia sẻ.

Thông tin tại Hội thảo, đại diện VBA cũng cho hay, các hiệp hội ngành hàng vẫn còn 2 quan ngại rất lớn trong Dự thảo là hệ số Fs còn khá cao, bất hợp lý và các quy định hiện hành về triển khai thực hiện EPR còn nhiều bất cập.

Cụ thể, Dự thảo ngày 26/7/2023 đã có điều chỉnh giảm một số điểm so với Dự thảo ngày 27/4/2023 trước đó, nhưng một số định mức chi phí tái chế Fs vẫn cao hơn cả mức Fs trung bình của 14 nước Tây Âu là các nước rất phát triển và có chi phí đắt đỏ, như Fs Dự thảo của nhôm cao gấp 1,26 lần, của thủy tinh cao hơn 2,12 lần.

“Với Dự thảo ngày 26/7/2023, chỉ riêng 3 loại bao bì chính là giấy, nhựa và kim loại, các doanh nghiệp sẽ phải đóng phí tái chế ước tính là 6.127 tỷ mỗi năm, chưa kể phí tái chế cho nhiều loại bao bì, sản phẩm thải bỏ khác. Đây là một khoản chi phí rất lớn, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và đẩy giá sản phẩm tăng cao, đặc biệt là trong tình trạng kinh tế khó khăn như hiện nay, khi riêng 6 tháng đầu năm đã có đến 100.000 doanh nghiệp phải đóng cửa, và số người thất nghiệp đã lên tới 1,07 triệu người”, đại diện VBA bày tỏ.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều hiệp hội ngành hàng

Theo đại diện VBA, giá sản phẩm cao cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, với mức Fs đề xuất cho chai nhựa cứng PET, giá thành mỗi chai nước 500 ml bị tăng lên 61 đồng, tương đương mức tăng giá 1,62%. Đó là còn chưa kể đến bao bì các tông, thùng đựng, phương tiện vận chuyển… đều phải đóng góp phí tái chế, khiến mức tăng giá có thể phải tăng gấp đôi mức nêu trên. Tính trung bình mỗi người Việt Nam, từ trẻ sơ sinh đến người già, sẽ phải đóng góp ít nhất 61.000 đồng mỗi năm, chỉ cho phí tái chế 3 loại bao bì nói trên.

Nguyên nhân chính khiến Fs cao bất hợp lý là chưa tính đúng, tính đủ, khi chưa trừ đi giá trị vật liệu thu hồi được theo nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, và Fs dự thảo chỉ là giá trị trung bình của 2 nghiên cứu có đề xuất Fs cao (của nhóm CGTV và Hiệp hội Tái chế), trong khi bỏ qua 2 nghiên cứu khác có đề xuất Fs thấp hơn của Đại học Kinh tế Quốc dân và của Liên minh Tái chế Việt nam PRO.

Đồng quan điểm với VBA, bà Huỳnh Thị Mỹ - Tổng Thư ký Hiệp Hội nhựa Việt Nam cũng nhìn nhận, riêng ngành nhựa, Việt Nam năm 2022 tiêu thụ 9,2 triệu tấn nguyên liệu nhựa, trong đó nhóm bao bì chiếm 38%, tương đương gần 3,5 triệu tấn. Tuy nhiên, ngành tái chế nhựa Việt Nam mới bước vào giai đoạn đầu, đang gặp nhiều khó khăn, ngành bao bì nhựa là ngành gia công với công nghệ đơn giản, dễ làm nên biên lợi nhuận rất thấp, chỉ xoay quanh khoảng 5%, hay khoảng 10 tỷ đồng/năm cho doanh nghiệp có quy mô trung bình 200 tỷ doanh số mỗi năm. Với mức phí Fs như đề xuất tại Dự thảo thì chỉ riêng tiền đóng góp tái chế đã chiếm gần 40% lợi nhuận của doanh nghiệp.

“Lãi đã ít, đóng góp lại lớn, ngành nhựa Việt nam đứng trước nguy cơ chưa kịp lớn đã teo tóp. Còn đối với bao bì kim loại, bao gồm nhôm, sắt, thép, đồng,… thì năng lực tái chế của Việt Nam rất cao, các nhà tái chế chính thức đều đang có lãi lớn, dù chưa có hỗ trợ từ EPR”, bà Mỹ bày tỏ.

Đồng thời kiến nghị, cần xem xét lại mức Fs cho phù hợp, không để hàng ngàn doanh nghiệp và toàn thể người tiêu dùng Việt Nam phải đóng góp quá cao chỉ để hỗ trợ cho vài chục doanh nghiệp tái chế.

Bên cạnh những vấn đề và nội dung đã nêu, tại Hội thảo, các Hiệp hội doanh nghiệp muốn Ban Soạn thảo sẽ xem xét thấu đáo các ý kiến được nêu lên để điều chỉnh Fs cho hợp lý, và hoàn thiện các quy định nhằm triển khai chính sách EPR hiệu quả.

Fs là gì mà khiến 14 hiệp hội phải "kêu cứu" tới 9 bộ trưởng?

14 hiệp hội gửi kiến nghị tới 9 bộ trưởng về một loại phí

Theo diendandoanhnghiep.vn
https://diendandoanhnghiep.vn/khong-co-dinh-muc-chi-phi-tai-che-phu-hop-se-khong-the-trien-khai-epr-hieu-qua-248303.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Không có định mức chi phí tái chế phù hợp sẽ không thể triển khai EPR hiệu quả
POWERED BY ONECMS & INTECH