Loại rau sẵn nhiều ở chợ Việt giúp hạ đường huyết chỉ sau vài phút lại có thể phòng chống ung thư hiệu quả
Loại rau này có giá thành rẻ, dễ dàng mua được ở các khu chợ. Chúng có thể được ăn sống hoặc nấu chín.
Rau xà lách xoăn giòn với lá màu đỏ thẫm hay xanh lục là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, trong 100g xà lách có khoảng 2,2g carbohydrate, 1,2g chất xơ, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate. Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C.
Đặc biệt, loại rau này còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:
Có thể giảm nguy cơ tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau xanh, đặc biệt là những loại như xà lách có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ xà lách có tác dụng tuyệt vời này có thể là nhờ chúng chứa ít calo và ít carbs - làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, xà lách cũng có chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được phân hủy chậm hơn, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm.
Có thể giúp chống lại bệnh ung thư
Ăn xà lách có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Đây là một loại rau không chứa tinh bột. Một báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy, rau không chứa tinh bột có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư miệng, cổ họng, thực quản và dạ dày.
Xà lách giúp chống viêm
Một số protein trong xà lách như lipoxygenase giúp kiểm soát chứng viêm. Loại rau này đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm viêm và chứng đau xương.
Các vitamin A, E và K cũng có thể giúp giảm viêm. Được biết, xà lách càng sẫm màu càng có nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng chống viêm tốt.
Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Xà lách là một nguồn cung cấp folate dồi dào. Đây là một loại vitamin B giúp chuyển đổi homocysteine thành methionine. Homocysteine không được chuyển đổi có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến sự tích tụ của các mảng bám, gây hại cho tim.
Ngoài ra, loại rau này còn là một nguồn giàu vitamin C, làm giảm độ cứng động mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Nó có thể tăng cường động mạch và thậm chí ngăn ngừa các cơn đau tim.
Ăn rau xà lách giúp đẹp da
Vitamin A trong rau có thể thúc đẩy sự thay đổi tế bào da. Vitamin C có thể bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Chất xơ trong rau có thể giải độc cơ thể và tăng cường sức khỏe làn da.
Rửa mặt bằng nước ép hoặc chiết xuất xà lách vào buổi sáng còn có thể cải thiện làn da của bạn.