Sức khoẻ

Loại rau sẵn nhiều ở chợ Việt giúp hạ đường huyết chỉ sau vài phút lại có thể phòng chống ung thư hiệu quả

Thanh Thanh 29/01/2024 07:26

Loại rau này có giá thành rẻ, dễ dàng mua được ở các khu chợ. Chúng có thể được ăn sống hoặc nấu chín.

Rau xà lách xoăn giòn với lá màu đỏ thẫm hay xanh lục là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, trong 100g xà lách có khoảng 2,2g carbohydrate, 1,2g chất xơ, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate. Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C.

Đặc biệt, loại rau này còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

Có thể giảm nguy cơ tiểu đường

Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp

Xà lách có chỉ số đường huyết GI thấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau xanh, đặc biệt là những loại như xà lách có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những nhà nghiên cứu cho rằng sở dĩ xà lách có tác dụng tuyệt vời này có thể là nhờ chúng chứa ít calo và ít carbs - làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, xà lách cũng có chỉ số đường huyết GI thấp. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được phân hủy chậm hơn, tránh được sự tăng vọt đường huyết nguy hiểm.

Có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Xà lách không chứa tinh bột có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Xà lách không chứa tinh bột có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Ăn xà lách có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Đây là một loại rau không chứa tinh bột. Một báo cáo của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy, rau không chứa tinh bột có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư miệng, cổ họng, thực quản và dạ dày.

Xà lách giúp chống viêm

Một số protein trong xà lách như lipoxygenase giúp kiểm soát chứng viêm. Loại rau này đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm viêm và chứng đau xương.

Các vitamin A, E và K cũng có thể giúp giảm viêm. Được biết, xà lách càng sẫm màu càng có nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng chống viêm tốt.

Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Loại rau này còn là một nguồn giàu vitamin C, làm giảm độ cứng động mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Loại rau này còn là một nguồn giàu vitamin C, làm giảm độ cứng động mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

Xà lách là một nguồn cung cấp folate dồi dào. Đây là một loại vitamin B giúp chuyển đổi homocysteine ​​thành methionine. Homocysteine ​​không được chuyển đổi có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến sự tích tụ của các mảng bám, gây hại cho tim.

Ngoài ra, loại rau này còn là một nguồn giàu vitamin C, làm giảm độ cứng động mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Nó có thể tăng cường động mạch và thậm chí ngăn ngừa các cơn đau tim.

Ăn rau xà lách giúp đẹp da

Vitamin A trong rau có thể thúc đẩy sự thay đổi tế bào da. Vitamin C có thể bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Chất xơ trong rau có thể giải độc cơ thể và tăng cường sức khỏe làn da.

Rửa mặt bằng nước ép hoặc chiết xuất xà lách vào buổi sáng còn có thể cải thiện làn da của bạn.

>> Số tách trà nên uống mỗi ngày để trẻ lâu

Một món ăn đang ‘gây sốt’ giới trẻ từ lâu đã được WHO xếp vào nhóm gây ung thư hàng đầu

Bác sĩ chỉ ra 4 sai lầm khi nấu nướng nhiều người hay mắc phải có thể gây tổn hại thận gan và tăng nguy cơ mắc ung thư

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/loai-rau-san-nhieu-o-cho-viet-giup-ha-duong-huyet-chi-sau-vai-phut-lai-co-the-phong-chong-ung-thu-hieu-qua-d115625.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Loại rau sẵn nhiều ở chợ Việt giúp hạ đường huyết chỉ sau vài phút lại có thể phòng chống ung thư hiệu quả
    POWERED BY ONECMS & INTECH