Nhận định thị trường bất động sản nửa sau năm 2022

03-07-2022 09:00 AM|Ngọc Dũng
Nhận định thị trường bất động sản nửa sau năm 2022

Về xu hướng mua cuối năm, chuyên gia cho rằng, phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng sẽ là đất nền cạnh các khu công nghiệp, nhà phố lân cận trung tâm và các dự án căn hộ

Tổng quan thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2022

Trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản được đánh giá đã phải đối mặt với nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư cũng như quỹ đất hạn chế. Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có nhiều biến động, thị trường liên tục thay đổi trên cả nước. Hiện thực trạng chung của thị trường là nguồn cung không quá nhiều, khan hiếm đặc biệt tại phân khúc nhà ở bình dân.

“Nguồn hàng khan hiếm, nhu cầu lại rất lớn, khi cung vượt cầu sẽ dẫn đến việc thị trường bất động sản sẽ tăng "phi mã". Đây là câu chuyện ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là Hà Nội và TP. HCM, nơi không có dự án nhà ở bình dân mới nào thời gian gần đây”. Ông Đính đã dự báo, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn, đặc biệt là đất nền vùng ven thành phố lớn khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh.

Cũng chia sẻ về thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết hiện nay lượng tin đăng bán mua nhà đất có xu hướng tăng 22%, đặc biệt là các dự án đất nền đã tăng tới 38%. Tuy nhiên, nhu cầu tìm nhà lại giảm mạnh trong tháng 4 và tháng 5 vừa qua lần lượt 14% và 11%. Có thể thấy thị trường hiện đang trong giai đoạn giao dịch không còn dễ như trước.

Ông Quốc Anh cho biết thêm, một trong những khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp địa ốc thời điểm hiện tại là nguồn vốn. Dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản từ đầu năm 2022 tới nay rất hạn chế, khi cả tín dụng ngân hàng lẫn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bị kiểm soát gắt gao. Không chỉ gặp khó từ 2 nguồn vốn chính mà cả kênh huy động từ người mua nhà và các quỹ đầu tư cũng gặp khó khăn.

Còn theo ông David Jackson - TGĐ Colliers Việt Nam cho biết, một trong nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản bị chững lại thời gian qua là do thu nhập của người dân đã bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19. Không những thế, thị trường nhà chung cư đã mất đi một lượng khách lớn do giá nhà chung cư đang tăng quá cao so với thu nhập của người dân.

Kì vọng 6 tháng cuối năm

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm 2022, thị trường vẫn có nguồn cung ổn, duy trì tốc độ như giai đoạn nửa đầu 2022 với khoảng 10.000 căn hộ mở bán và hơn 200 sản phẩm nhà liền thổ. Trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và khu Nam. Đây là những khu vực kề trung tâm với quỹ đất hiện hữu. Ngoài ra, các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian tới do nguồn cung tại TP. HCM hạn chế.

Những vấn đề lớn của thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay là quỹ đất hạn chế, nguồn cung khá thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt. Liên quan đến vấn đề siết tín dụng vào bất động sản, bà Trang cho rằng đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển bền vững thì họ sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển bền vững thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Về khía cạnh người mua nhà, việc siết tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng, từ đó giúp người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

“Tuy nhiên, chủ đầu tư phải đối mặt với việc chi phí sử dụng đất và giá nguyên vật liệu tiếp tục tăng. Điều này cũng là một khó khăn cho chủ đầu tư và tác động đến giá bán cuối cùng của sản phẩm. Vì vậy, phân khúc nhà ở bình dân hay xã hội vẫn là một cánh cửa cho các chủ đầu tư có thể tham gia vào và góp phần cho sự phát triển của xã hội. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế. Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống”, bà Trang nhấn mạnh.

Về xu hướng mua cuối năm, chuyên gia cho rằng, phân khúc được nhà đầu tư ưa chuộng sẽ là đất nền cạnh các khu công nghiệp, nhà phố lân cận trung tâm và các dự án căn hộ. Ông Lê Quốc Kiên, chuyên gia tư vấn BĐS cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc nên phương án đầu tư an toàn sẽ lên ngôi, nghĩa là các nhà đầu tư sẽ để ý đến các sản phẩm pháp lý rõ ràng, thanh khoản tốt và có thể sử dụng ngay để ở hoặc khai thác kinh doanh. Những bất động sản này cần được đặt tại nơi có mật độ dân cư tương đối cao và đầy đủ tiện ích cơ bản như đường xá, trường học, chợ - siêu thị, trung tâm y tế, khu vui chơi giải trí...

Bài liên quan
 • Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng "hồi sinh" sau đại dịch COVID-19
  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 6/2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại.
 • Thị trường địa ốc: Thận trọng bao trùm
  Dòng tiền vào thị trường yếu ớt, thanh khoản tắc nghẽn ở hầu hết các phân khúc, trong khi chủ đầu tư và người tài chính dư dả có tâm lý thăm dò, “ôm tiền chờ thời”… đang là thực trạng của thị trường bất động sản phía Nam.
 • Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường
  Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • Hạ tầng - "món quà" cho thị trường địa ốc thưởng thức đúng cách
  Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô và Vành đai 3 vùng TP.HCM đều là loại hình cao tốc đặc biệt, giúp hình thành nên các đô thị, trung tâm thương mại, trung tâm phân phối…
Nổi bật Người quan sát
Nhận định thị trường bất động sản nửa sau năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO