Xã hội

Phát triển thành công ‘máy bay sát thủ’ siêu nhỏ tiêu diệt ung thư từ bên trong

Mộng Kha 10/07/2024 12:38

Cỗ máy siêu nhỏ này có khả năng xác định và tiêu diệt có chọn lọc các tế bào ung thư.

Các nhà khoa học đã đạt được thành công đáng kể khi phát triển một loại "máy bay không người lái" kích thước nano có khả năng thâm nhập vào tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một tiến bộ lớn trong lĩnh vực y học và công nghệ nano, mở ra nhiều hy vọng mới cho việc điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Công trình nghiên cứu mang tính đột phá này được thực hiện bởi giáo sư Kang Se-byung và giáo sư Sung Ho Park thuộc khoa Khoa học Sinh học tại Học viện Quốc gia Khoa học và Công nghệ Ulsan (UNIST). Họ đã dành nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm để phát triển công nghệ này, nhằm tạo ra một phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn mới, ít xâm lấn hơn và hiệu quả cao hơn so với các phương pháp hiện tại. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học danh tiếng Nano Today vào tháng 2/2024, nhận được sự chú ý và đánh giá cao từ cộng đồng khoa học toàn cầu.

Hình minh họa (Ảnh: Nano Today)

Hình minh họa (Ảnh: Nano Today)

Cụ thể, các tế bào bạch huyết bẩm sinh, được gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch chống lại bệnh ung thư. Trước đây, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm khai thác sức mạnh của tế bào NK để phát triển liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả. Giờ đây, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra các máy bay không người lái kích thước siêu nhỏ gọi là NKeND, có khả năng tương tác với tế bào và tiêu diệt ung thư.

Các thiết bị NKeND này được thiết kế để tương tác trực tiếp với các tế bào ung thư, tận dụng khả năng tiêu diệt tự nhiên của tế bào NK. Bằng cách này, NKeND có thể xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách chính xác và hiệu quả.

Hai nhiệm vụ chính của NKeND là nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư và kích hoạt tế bào sát thủ. Trong các thử nghiệm trên chuột, các máy bay siêu nhỏ này đã chứng minh khả năng hướng dẫn tế bào NK loại bỏ hiệu quả các tế bào ung thư mục tiêu. Kết quả là khối u bị ức chế đáng kể mà không để lại tác dụng phụ đáng chú ý nào.

NKeND được thiết kế để tương tác trực tiếp với các tế bào ung thư, tận dụng khả năng tiêu diệt tự nhiên của tế bào NK (Ảnh: Internet)

NKeND được thiết kế để tương tác trực tiếp với các tế bào ung thư, tận dụng khả năng tiêu diệt tự nhiên của tế bào NK (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu đột phá này cho thấy một cách tiếp cận mới trong việc phát triển các chất tham gia tế bào đặc hiệu cho bệnh ung thư bằng cách sử dụng các hạt nano lồng protein và chất kết dính tế bào ung thư tái tổ hợp.

Phương pháp này mang lại tiềm năng to lớn cho việc điều trị có chọn lọc các loại ung thư khó chữa trước đây. Giáo sư Kang Se-byung bày tỏ sự hào hứng với nghiên cứu này, cho rằng đây là con đường giúp vượt qua các thách thức trước đó. Ông tin rằng với phương pháp này, việc điều trị ung thư sẽ trở nên hiệu quả và an toàn hơn, mở ra một triển vọng mới trong việc điều trị ung thư, đặc biệt là các loại ung thư khó chữa, mang lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân trên toàn thế giới.

>> Láng giềng Việt Nam gây choáng khi chế tạo robot có bộ não làm từ tế bào gốc của con người

Bệnh viện điều trị ung thư hiện đại quy mô lớn nhất Việt Nam tổng vốn gần 6.000 tỷ, có sân đậu trực thăng

Trung tâm chẩn đoán và điều trị ung thư chất lượng cao ở Việt Nam thuộc Bộ Công an, được trang bị khu xạ trị hiện đại 200 tỷ

Theo Chất lượng và cuộc sống
https://chatluongvacuocsong.vn/phat-trien-thanh-cong-may-bay-sat-thu-sieu-nho-tieu-diet-ung-thu-tu-ben-trong-d127330.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Phát triển thành công ‘máy bay sát thủ’ siêu nhỏ tiêu diệt ung thư từ bên trong
POWERED BY ONECMS & INTECH