Những ngày cận tết Nhâm Dần 2022, giá các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là hàng tươi sống như thịt, hải sản, rau... ở Hà Nội liên tục tăng mạnh.
Tại nhiều chợ truyền thống như Thành Công, Kim Liên, Cống Vị, Long Biên, Gia Lâm… những ngày này, giá các mặt hàng tươi sống tăng khá mạnh. Thịt bò hiện ở mức 300.000 đồng/kg, tăng 25.000 - 30.000 đồng/kg so với trước đây.
Tại chợ Diêm Gỗ (Long Biên), giá gà ta tăng 20.000-30.000 đồng lên 150.000 đồng/kg, trong khi giá gà công nghiệp lên 90.000 đồng/kg.
Tiểu thương chuyên bán gà thả vườn tại chợ Linh Đàm (Hoàng Mai) cho biết: Giá gà ta tăng cách đây cả tháng nhưng càng gần Tết, giá gà mỗi ngày một giá. Thậm chí, để đủ gà cho khách, cửa hàng phải gom nhiều nơi cho kịp vì lượng khách đặt tăng đột biến.
Các loại thịt lợn, giò chả cũng tăng giá từng ngày với mức tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg. Mức tăng giá tùy thuộc lượng khách mua hàng.
Các tiểu thương cho biết, càng đông khách mua, giá càng tăng thêm. Khách hàng muốn có hàng ngon, giá phải chăng, thì nên đặt trước. Càng sát Tết, giá cả thất thường, chất lượng không đảm bảo, vì người bán hay có tâm lý bán cao cho khách vãng lai.
Nhiều tiểu thương chợ đầu mối ở Hà Nội như Long Biên, Đồng Xuân nắm được nhu cầu mua dự trữ các mặt hàng khô như mộc nhĩ, nấm hương, miến… nên thường nói thách giá cao. Lượng khách buôn, khách quen lấy hàng trước Tết cả tháng.
Thời điểm này chủ yếu là khách vãng lai. Cả năm đến mua 1 lần, nên các tiểu thương bán giá cao bằng với giá bán ở các chợ. Năm nay, các mặt hàng chủ yếu nhập từ Trung Quốc, đóng trong bao tải rồi về chia nhỏ bán cho khách như mọi năm.
Tại cửa hàng bán hải sản trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên), giá tôm, mực, ghẹ, cua tăng từ 20-30% so với cách đây một tháng. Chủ cửa hàng hải sản, nói: “Cua biển từ 550.000 đồng/kg tăng lên 610.000 đồng/kg nhưng không đủ bán cho khách".
Thời điểm này, nhiều người mua cua đi biếu nên “cháy” hàng. Ngoài cua, tôm biển cũng tăng giá tới 50%, từ 200.000 đồng/kg lên 400.000 đồng/kg. Trung bình một ngày, tôi bán mấy chục triệu tiền hàng”.
Theo Sở Công Thương Hà Nội, tổng giá trị hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô mua sắm Tết là 18.000 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần kế hoạch dự kiến ban đầu. Các nhóm hàng bảo đảm cung cầu trong dịp Tết gồm thực phẩm thiết yếu như gạo, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, thủy sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây tươi... Cùng với đó là các mặt hàng người dân có nhu cầu cao trong dịp Tết như nông sản, lâm sản khô, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, hoa tươi, cây cảnh, xăng dầu, may mặc, điện máy...