Xã hội

Thường xuyên dùng loại thịt này để nấu đồ ăn sáng, 3 người 1 nhà cùng mắc ung thư: Bài học đắt giá

Dương Uyển Nhi 12/12/2024 20:09

Ngoài cách chế biến, chúng ta cũng cần chú ý đến chất lượng và độ an toàn của nguyên liệu sử dụng để nấu ăn cho gia đình.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin về một gia đình tại Sơn Đông thường xuyên bị đau bụng dưới không rõ nguyên nhân trước và sau mỗi bữa ăn. Ban đầu, họ không mấy để tâm đến triệu chứng này. Tuy nhiên, khi cậu con trai đột ngột sụt cân từ 72kg xuống còn 54kg, cả nhà mới vội vàng đưa cậu đi khám.

Thường xuyên dùng loại thịt này để nấu đồ ăn sáng, 3 người 1 nhà cùng mắc ung thư: Bài học đắt giá - ảnh 1
(Ảnh minh họa: TOPick)

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy trong tuyến tụy của cậu xuất hiện một khối u. Đồng thời, chỉ số máu của cậu cũng cao bất thường. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ kết luận khối u đang phát triển nhanh chóng và chẩn đoán cậu mắc ung thư tuyến tụy.

Khi nghe tin con trai mắc ung thư, bố mẹ cậu bắt đầu nghi ngờ vì cả hai cũng bị đau bụng kéo dài. Lo lắng, cả gia đình quyết định cùng làm xét nghiệm. Kết quả bất ngờ xác nhận rằng cả ba người trong gia đình đều mắc ung thư tuyến tụy.

Do ung thư không phải bệnh lây nhiễm, bác sĩ đã tiến hành tìm hiểu kỹ lưỡng về tiền sử bệnh lý và các yếu tố liên quan. Sau khi loại trừ nguyên nhân di truyền, đột biến gen và các tác nhân bên ngoài, nguyên nhân chính được xác định là món hoành thánh tự làm của gia đình.

Người mẹ trong gia đình chia sẻ rằng, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh, bà thường tự làm món hoành thánh – món ăn yêu thích của cả nhà – cho bữa sáng. Tuy nhiên, bà thường mua thịt lợn giá rẻ từ các buổi phát sóng trực tiếp hoặc trên mạng. Những loại thịt này thường gần hết hạn sử dụng nhưng có giá rẻ hơn đáng kể so với thịt bán ở chợ. Bà cho rằng mọi loại thịt đều giống nhau, nên không bận tâm nhiều đến chất lượng.

Thường xuyên dùng loại thịt này để nấu đồ ăn sáng, 3 người 1 nhà cùng mắc ung thư: Bài học đắt giá - ảnh 2
Người mẹ trong gia đình này mua thịt lợn giá rẻ từ các buổi phát sóng trực tiếp hoặc trên mạng (Ảnh minh họa: Internet)

Bác sĩ cho biết, nguồn gốc của loại thịt giá rẻ này rất phức tạp. Chúng thường xuất phát từ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không đảm bảo chất lượng, đặc biệt là thịt có bạch huyết hoặc thịt đã bị mốc, vốn khó bán trên thị trường. Việc kinh doanh loại thịt này có thể mang lại lợi nhuận lớn, nhưng nếu sử dụng lâu dài, người tiêu dùng sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

Thịt có bạch huyết thường chứa virus và vi khuẩn, gây tổn hại nghiêm trọng đến thận hoặc dẫn đến các bệnh lý khác. Trong khi đó, thịt bị mốc lại chứa hàm lượng nitrit và aflatoxin cao – những chất làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Đặc biệt, trẻ em với hệ miễn dịch yếu càng dễ chịu ảnh hưởng nặng nề nếu tiêu thụ những loại thịt này trong thời gian dài.

Ngoài ra, để món hoành thánh tự làm ngon như ở các quầy ăn sáng, người mẹ thường thêm rất nhiều gia vị. Dù hương vị trở nên hấp dẫn hơn, nhưng lượng natri cao trong gia vị lại gây áp lực lớn lên thận và tuyến tụy, làm gia tăng nguy cơ tổn thương cho các cơ quan này.

Nguồn: TOPick

>> Loại củ ‘nhân sâm trắng’ bán đầy chợ Việt chứa chất có khả năng phòng nhiều loại ung thư

Mẹo ăn chay giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên

Giám đốc Bệnh viện K chỉ ra môn thể thao giúp phòng tránh ung thư, rèn luyện sức khỏe

Theo Thị trường tài chính
https://thitruongtaichinh.kinhtedothi.vn/kien-thuc/thuong-xuyen-dung-loai-thit-nay-de-nau-do-an-sang-3-nguoi-1-nha-cung-mac-ung-thu-bai-hoc-dat-gia-132145.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
    Đặc sắc
    Nổi bật Người quan sát
    Thường xuyên dùng loại thịt này để nấu đồ ăn sáng, 3 người 1 nhà cùng mắc ung thư: Bài học đắt giá
    POWERED BY ONECMS & INTECH