Tỉnh nhỏ miền Bắc sắp xây khu kinh tế chuyên biệt 5.300ha: Phát triển 13 khu công nghiệp đón 'đại bàng'

30-05-2024 09:47|Thảo Đan

Khu kinh tế chuyên biệt tại tỉnh miền Bắc này dự kiến sẽ có 7 phân khu chức năng.

Ngày 29/5, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức họp thường kỳ tháng 5 (lần 6) để xem xét nội dung xây dựng Đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt của tỉnh. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư về Đề án thành lập Khu kinh tế chuyên biệt tỉnh Hải Dương, vị trí khu kinh tế nằm ở phía tây tỉnh, thuộc 2 huyện Bình Giang và Thanh Miện với tổng diện tích dự kiến khoảng 5.300ha.

Đây sẽ là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại, đồng bộ gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh quốc phòng. Trong đó trọng tâm là phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logistics, đô thị và trung tâm đổi mới sáng tạo.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến khu kinh tế chuyên biệt tỉnh Hải Dương sẽ có 7 phân khu chức năng, trong đó sẽ hình thành 13 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 3.150ha. Khu thương mại dịch vụ, logistics có diện tích 75ha gần đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Trung tâm đổi mới sáng tạo rộng khoảng 60ha là hạt nhân phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh.

Khu phát triển hạ tầng công cộng có diện tích 60ha xây dựng các công trình giáo dục, y tế, công viên. Khu đô thị, dân cư có diện tích khoảng 530ha quy hoạch gắn với các khu công nghiệp, định hướng phát triển đô thị xanh, thông minh. Khu dân cư hiện trạng rộng 1.574ha sẽ quy hoạch khớp nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật khu vực.

Khu phát triển nông nghiệp sẽ định hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

>> Một tỉnh nhỏ miền Bắc hút thêm 232 triệu USD vốn đầu tư

Bán 10 trụ sở cơ quan, Hải Dương có thể thu về hơn 600 tỷ đồng
Một góc Hải Dương

Sau khi nghe báo cáo, nhấn mạnh việc xây dựng Đề án thành lập khu kinh tế chuyên biệt là nhiệm vụ quan trọng của tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện đề án.

Ông Bản cũng yêu cầu các sở, ban ngành cung cấp dữ liệu thông tin, rà soát các nội dung liên quan, tham mưu đề xuất phương án xử lý phù hợp để Đề án thành lập khu kinh tế chuyên biệt của tỉnh được xây dựng hiệu quả, chất lượng.

Tỉnh Hải Dương có diện tích tự nhiên 1.668km2, nằm ở trung tâm châu thổ Đồng bằng sông Hồng, là 1 trong 7 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Đây là trung tâm kinh tế năng động và là đầu tàu kinh tế quan trọng của miền Bắc và cả nước. Tỉnh có 12 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm: 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện; thành phố Hải Dương là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả tỉnh.

>> Tỉnh nhỏ sắp 'cất cánh' lên TP trực thuộc Trung ương: Thu nhập bình quân đầu người lọt top 10 cả nước

Một tỉnh miền núi phía Bắc khởi công cụm công nghiệp hơn 810 tỷ đồng, 6.500 lao động hưởng lợi

'Giải mã' lí do tỉnh có cảng nước sâu lớn nhất cả nước dẫn đầu về hút vốn FDI

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/tinh-nho-mien-bac-sap-xay-khu-kinh-te-chuyen-biet-5300ha-phat-trien-13-khu-cong-nghiep-don-dai-bang-236734.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Tỉnh nhỏ miền Bắc sắp xây khu kinh tế chuyên biệt 5.300ha: Phát triển 13 khu công nghiệp đón 'đại bàng'
POWERED BY ONECMS & INTECH