Vụ 20 tấn giá đỗ ngâm chất cấm: Hàng loạt cửa hàng Bách Hóa Xanh tại Đắk Lắk thu hồi nguồn hàng
Bách Hóa Xanh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Trưa 26/12, Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh thông báo đang tiến hành kiểm tra và thu hồi toàn bộ nguồn hàng giá đỗ tại các cửa hàng ở Đắk Lắk sau khi cơ quan chức năng phát hiện hơn 20,3 tấn giá đỗ ngâm chất cấm.
Theo VTV, đại diện công ty cho biết, họ đang chờ kết quả điều tra từ Công an tỉnh Đắk Lắk và sẽ phối hợp cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan để hỗ trợ quá trình xử lý. Đồng thời, Bách Hóa Xanh đã chủ động thu hồi các sản phẩm giá đỗ khỏi hệ thống kinh doanh và khẳng định mọi sản phẩm trước khi trưng bày đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lãnh đạo tại TP. HCM.
Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk, sau thời gian dài theo dõi, đã phát hiện một nhóm trên mạng xã hội với tên gọi “Hội giá đỗ Miền Nam” và “Hội làm giá đỗ” có dấu hiệu vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Qua quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã kiểm tra đồng loạt sáu cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP Buôn Ma Thuột, phát hiện và thu giữ hơn 20,3 tấn giá đỗ chứa chất cấm 6-Benzylaminopurine cùng 135 lít hóa chất.
Các cơ sở vi phạm bao gồm hai cơ sở của Lâm Văn Đạo (sinh năm 1990, trú tại xã Ea Tu), hai cơ sở của Vũ Duy Tư (sinh năm 1991, trú tại phường Tân Hòa), một cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (sinh năm 1973, trú tại phường Tân Hòa) và một cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (sinh năm 1988, trú tại phường Tân Hòa).
Quá trình kiểm tra cho thấy các đối tượng đã sử dụng chất cấm 6-Benzylaminopurine, trộn với nước giếng theo tỷ lệ 400ml hóa chất với 1.000 lít nước để ngâm ủ giá đỗ. Chất này giúp rễ giá ngắn lại, thân cây to mập, tăng trọng lượng và có hình thức bắt mắt. Trong năm 2024, nhóm này khai nhận đã đưa ra thị trường hơn 2.900 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm, với sản lượng trung bình 8-10 tấn mỗi ngày.
Dù biết rõ 6-Benzylaminopurine là chất bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm, nhóm đối tượng vẫn cố tình sử dụng để thu lợi bất chính. Sau mỗi lần sử dụng hóa chất, họ cất giấu tại các khu vực kín đáo như phòng ngủ hoặc tầng hầm để tránh bị phát hiện.
Theo các chuyên gia, 6-Benzylaminopurine là một chất kích thích tăng trưởng tế bào cho cây, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể người, nó có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Việc tiếp xúc lâu dài với chất này qua da hoặc qua đường hô hấp có thể gây thai nhẹ cân, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh. Nếu tiêu thụ số lượng lớn thực phẩm chứa hóa chất này, nguy cơ tử vong là rất cao.
Hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Đại diện Bách Hóa Xanh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
>> Vụ 20 tấn giá đỗ ngâm chất cấm: Xuất bán 350-400kg mỗi ngày cho Bách Hóa Xanh
Đồng Nai hoãn tiếp công dân liên quan 3 dự án Cù lao Phước Hưng, Aqua Waterfront City, Aqua City
Tỉnh lớn nhất Việt Nam thu hút FDI cao nhất từ trước đến nay