Doanh nghiệp

Vụ doanh nghiệp 7 năm chưa được hoàn thuế tại Vĩnh Phúc: Cục Thuế… lên tiếng

Gia Nguyễn 28/07/2023 - 22:30

Sau phản ánh của Diễn đàn Doanh nghiệp về việc Công ty CP Thương mại và Đầu tư công nghiệp Thủ Đô có trụ sở tại tỉnh Vĩnh Phúc khốn khổ vì 7 năm chưa được hoàn thuế, Cục Thuế tỉnh đã lên tiếng…

Theo đó, tiếp nhận đơn thư của ông Nguyễn Văn Ngân – Giám đốc Công ty CP Thương mại và Đầu tư công nghiệp Thủ Đô (Cty Thủ Đô), có trụ sở chính tại Khu hành chính 11, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc về việc Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc trì hoãn việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với tổng số tiền đề nghị được hoàn trị giá 44 tỷ đồng cho doanh nghiệp dù đã gần 10 năm trôi qua,…

Cty Thủ Đô

Ngày 21/7/2023, Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài viết “Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp khốn khổ vì 7 năm vẫn chưa được hoàn thuế” phản ánh về nội dung kiến nghị từ phía doanh nghiệp, và trên thực tế hồ sơ đã được cung cấp để truyền tải một cách khách quan, minh bạch đến các cơ quan quản lý. Cùng với việc thông tin nội dung về vụ việc, Diễn đàn Doanh nghiệp cũng đã có Công văn gửi Tổng cục Thuế; Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc về các vấn đề liên quan, kèm theo giấy giới thiệu liên hệ đặt lịch làm việc.

Đến ngày ngày 27/7/2023, Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được văn bản số 1395/CTVPH-TTHT đề ngày 24/7/2023 về việc thông tin liên quan đến việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc do Phó Cục trưởng Nguyễn Đức Huy ký.

Hoàn thuế là nghĩa vụ của Nhà nước, doanh nghiệp không xin, đây là tiền của doanh nghiệp. Do đó, cơ quan Nhà nước phải hướng dẫn thủ tục. Ai sai, ai vi phạm pháp luật thì xử lý; cán bộ thuế sai thì phải xử lý cán bộ thuế (Chủ tịch Quốc hội – Vương Đình Huệ)

Nội dung văn bản đề cập đến bài viết đã nêu đăng ngày 21/7 và cho rằng: “Các bài viết trên phản ánh đơn của Công ty CP Thương mại và Đầu tư công nghiệp Thủ Đô (được thành lập từ năm 2008, chuyên kinh doanh xuất khẩu dăm gỗ, do ông Nguyễn Văn Ngân làm Giám đốc và là người đại diện pháp luật có địa chỉ trụ sở chính tại Khu hành chính 11, phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), tuy nhiên các nội dung bài viết phản ánh những thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, một chiều, có thể gây hiểu lầm cho người đọc, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc”.

Cũng theo nội dung văn bản, “về nội dung này, ngày 21/7/2023, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã có Công văn số 1378/CTVPH-VNDTPC gửi các cơ quan báo chí. Đồng thời trước đó, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có Công văn số 1327/CTVPH- VNDTPC ngày 14/7/2023 báo cáo một số Cơ quan trên địa bàn tỉnh (Ban Nội chính Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc) để báo cáo v/v thi hành Bản án số 546/2022/HC-PT ngày 10/11/2022 của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội v/v khởi kiện hành vi hành chính trong lĩnh vực thuế (Có văn bản chi tiết kèm theo)”.

2 cấp Tòa đã phán quyết, việc tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với các bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế lần thứ 6,7,8 và 9 của Cty Thủ Đô là trái pháp luật

Cuối cùng, đơn vị này đề nghị, cơ quan báo chí thông tin kịp thời, rộng rãi đến bạn đọc; qua đó giúp bạn đọc hiểu đúng bản chất của vụ việc nêu trên.

Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận những ý kiến của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc về nội dung đã nêu tại văn bản, đồng thời sẽ phản ánh khách quan, minh bạch về toàn bộ vụ việc, tuy nhiên, việc đơn vị cho rằng “các nội dung bài viết phản ánh những thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, một chiều, có thể gây hiểu lầm cho người đọc, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc” là hoàn toàn vô căn cứ.

Bởi, nội dung đơn thư phản ánh của doanh nghiệp, phù hợp toàn bộ nội dung và lập luận tại Bản án sơ thẩm số 12/2021/HC-ST ngày 16/9/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc; Bản án phúc thẩm số 546/2022/HC-PT ngày 10/11/2022, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội và những căn cứ nội dung tài liệu kèm theo… đồng thời, song song với quá trình thông tin, cơ quan báo chí cũng đã có chuyển tiếp nội dung này đến các cơ quan liên quan (Tổng cục Thuế; Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc) để các đơn vị xem xét, giải quyết, phản hồi thông tin.

Không chỉ có vậy, ngày 26/7, làm việc với phóng viên, đại diện Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cũng có xác nhận về các vấn đề liên quan giữa doanh nghiệp và Cục Thuế, việc doanh nghiệp kiện Cục Thuế ra Tòa án là có và đã có phán quyết của các cấp Tòa, đơn vị cũng đã và đang thi hành phán quyết của Tòa án… đồng thời thống nhất, các nội dung chi tiết, căn cứ pháp lý liên quan đến toàn bộ vụ việc sẽ được tổng hợp và chuyển đến Diễn đàn Doanh nghiệp sau 01 tuần làm việc.

Việc hành vi hành chính của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT đối với các bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế lần thứ 6,7,8 và 9 của Cty Thủ Đô là trái pháp luật, cũng được thể hiễn rõ ràng tại phán quyết của 2 cấp Tòa sơ thẩm và phúc thẩm, cho nên việc đơn vị cho rằng, có thể gây hiểu lầm cho người đọc, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh, uy tín là thiếu thuyết phục…

Vì vậy, với đề nghị, cơ quan báo chí thông tin kịp thời, rộng rãi đến bạn đọc; qua đó giúp bạn đọc hiểu đúng bản chất của vụ việc, Diễn đàn Doanh nghiệp mong muốn Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc trong quá trình cung cấp thông tin, tài liệu liên quan một cách đầy đủ, đúng lịch hẹn đã nêu. Bởi vụ việc này cho đến nay đã kéo dài hơn 8 năm, xuất phát từ việc giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT số 6 (ngày 22/5/2015 cho tới nay đã hơn 8 năm từ ngày nhận hồ sơ) nhưng vẫn chưa thể kết luận bởi vẫn phải chờ…? Chưa kể các bộ sơ được đề nghị hoàn thuế lần thứ 7 (ngày 10/5/2016); lần thứ 8 (ngày 26/5/2017); và lần 9 (ngày 10/9/2019) sau khi tiếp nhận, quá trình giải quyết như thế nào, kết quả ra sao theo quy định của pháp luật thuế cũng chưa được công khai?...

Diễn đàn Doanh nghiệp xin được phản hồi nội dung văn bản số 1395/CTVPH-TTHT đề ngày 24/7/2023 của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc và sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc khi nhận được các nội dung trả lời chi tiết, kèm theo tài liệu chứng minh từ các bên liên quan.

Vĩnh Phúc đẩy mạnh giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Vĩnh Phúc: Mục tiêu tiếp tục nằm trong top 10 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất

Theo diendandoanhnghiep.vn
https://diendandoanhnghiep.vn/vu-doanh-nghiep-7-nam-chua-duoc-hoan-thue-tai-vinh-phuc-cuc-thue-len-tieng-248283.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Vụ doanh nghiệp 7 năm chưa được hoàn thuế tại Vĩnh Phúc: Cục Thuế… lên tiếng
POWERED BY ONECMS & INTECH