Tài chính Ngân hàng

Xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2024 đạt gần 114 tỷ USD: Cơ hội hay thách thức?

Khúc Văn 03/03/2024 18:32

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 113,96 tỷ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm trước.

Động lực thúc đẩy tăng trưởng

Về xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 16,14 tỷ USD, tăng 33,3%, chiếm 27,2% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 43,2 tỷ USD, tăng 14,7%, chiếm 72,8%.

Xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2024 đạt gần 114 tỷ USD: Cơ hội hay thách thức?
Về xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt 59,34 tỷ USD.

Về nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu trong kỳ ước đạt 54,62 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 19,67 tỷ USD, tăng 27,4%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 34,95 tỷ USD, tăng 13,3%.

Bà Đỗ Thị Ngọc - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: “Xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao cũng thúc đẩy cho sản xuất trong nước, tạo động lực tăng trưởng cho cả 3 khu vực là nông lâm thuỷ sản, công nghiệp xây dựng và dịch vụ. Đây chính là những động lực thúc đẩy tăng trưởng”.

>>Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Việc nâng cấp quan hệ thương mại với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản cũng góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu. Chẳng hạn, 2 tháng qua, xuất khẩu sang Mỹ đã tăng tới gần 34%. Nhưng cơ hội cũng đi kèm những thách thức.

Theo đánh giá, nhiều cơ hội đang đến với các ngành sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhưng để tận dụng được cơ hội từ thị trường thì nỗ lực sản xuất vẫn chưa đủ, mà còn phải hiểu và chủ động hơn trên thương trường quốc tế.

Nhu cầu hàng hoá tại nhiều thị trường lớn giảm

Theo Bộ Công Thương, kinh tế thế giới khó đoán định, nhu cầu hàng hoá tại nhiều thị trường lớn sụt giảm, nhưng kết quả xuất khẩu đạt được trong 2 tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng cao. Điều này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp và cơ quan chức năng trong việc nâng cao hiệu quả khai thác các thị trường truyền thống và cả những thị trường mới và tiềm năng.

Xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2024 đạt gần 114 tỷ USD: Cơ hội hay thách thức?
Kim ngạch nhập khẩu trong kỳ ước đạt 54,62 tỷ USD,

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Dương Nguyên Thành - Phó Chủ tịch Công ty Haast Việt Nam tâm sự: “So sánh với phương án gia công đơn thuần, chờ khách hàng thiết kế, phát triển sản phẩm, mang khuôn mẫu đến sản xuất tại nhà máy thì việc có thể hợp tác sớm với khách hàng giúp chúng ta mở rộng các cơ hội để hợp tác tìm kiếm những khu vực khách hàng và dòng sản phẩm có biên lợi nhuận tốt hơn”.

>>Tín hiệu vui về sản xuất công nghiệp, thương mại đầu năm 2022

Với những cánh quạt nhựa đơn giản, có thể sau thiết kế, doanh nghiệp đặt hàng bên ngoài, thuê ngoài và sản xuất. Nhưng trong một thị trường đòi hỏi chất lượng sản phẩm ngày càng cao hơn trong nhiều lĩnh vực hơn từ gia công cho đồ gia dụng, ô tô, hàng không, doanh nghiệp phải đầu tư khuôn thiết kế cho đến đầu tư thiết kế 3D. Có như vậy doanh nghiệp mới có được đơn hàng.

Theo Bộ Công Thương, trong khi xuất khẩu sang các thị trường truyền thống chững lại thì các thị trường mới như Châu Phi, Tây Á, Đông Âu, Bắc Mỹ tăng trưởng về giá trị xuất khẩu… Nhờ vậy, mức độ suy giảm thương mại ngày càng thu hẹp từ nửa cuối năm 2023 và tăng trở lại đầu năm 2024.

"Chuỗi cung ứng mà trước đây chúng ta mong muốn hình thành ở Việt Nam để sản xuất những mặt hàng Việt Nam đã bắt đầu được hình thành. Chính vì vậy, những doanh nghiệp đó đủ tiêu chuẩn để đáp ứng quy tắc xuất xứ, tận dụng xuất khẩu" - ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương chia sẻ.

Rõ ràng, thị trường mới đi kèm với rủi ro, trong khi thị trường truyền thống gia tăng các tiêu chuẩn nhập khẩu khắt khe hơn về xanh hoá, tuần hoàn, khí thải… Điều này vô hình chung sẽ đặt rủi ro cho doanh nghiệp là chưa kịp đáp ứng đã rời khỏi thị trường.

>>Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở Hà Nội nợ thuế hơn 18 tỷ đồng

Một doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Hà Nội nợ thuế hơn 18 tỷ đồng

Chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử EPR Quốc gia dành cho các nhà sản xuất, nhập khẩu

Thu ngân sách Nhà nước từ xuất nhập khẩu đạt hơn 30.000 tỷ đồng trong tháng 1

Theo Kiến thức đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/xuat-nhap-khau-2-thang-dau-nam-2024-dat-gan-114-ty-usd-co-hoi-hay-thach-thuc-224885.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm 2024 đạt gần 114 tỷ USD: Cơ hội hay thách thức?
POWERED BY ONECMS & INTECH