Bất ngờ giá trị thương vụ Home Credit bán mảng kinh doanh tại nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới: Chỉ bằng 10% so với Việt Nam

15-05-2024 17:52|Minh Nguyệt

Home Credit hiện đang xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình ở châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hồng Kông vào năm 2019.

Ngày 10/5, Home Credit Group đã công bố ý định bán 100% pháp nhân kinh doanh tại Ấn Độ là Home Credit India Finance Private Limited (Home Credit India) cho một nhóm các nhà đầu tư do tập đoàn của Ấn Độ, do TVS Holdings Limited là nhà đầu tư chính.

Theo đó, TVS Holdings sẽ mua lại 80,7% cổ phần của Home Credit India. Bên cạnh đó, Premji Invest dự kiến sẽ nắm giữ khoảng 10,8% cổ phần và nhóm nhà đầu tư thiểu số khác sẽ nắm giữ khoảng 8,5% cổ phần.

Thỏa thuận này phải được sự chấp thuận theo quy định của Ấn Độ và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2024.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Home Credit Group sẽ bán các tài sản ở Ấn Độ với tổng giá trị khoảng 80 triệu Euro. Việc hoàn tất giao dịch này sẽ chứng kiến Home Credit Group rút khỏi lĩnh vực dịch vụ tài chính tại thị trường Ấn Độ.

>> HSBC bán mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ, 800.000 khách hàng 'đổi chủ'

Tập đoàn tài chính Home Credit (Ảnh: Internet)
Tập đoàn tài chính Home Credit (Ảnh: Internet)

Ông Radek Pluhar, Giám đốc điều hành Home Credit Group cho biết, Home Credit India là thành viên lâu đời của tập đoàn. Kể từ khi ra mắt thị trường hơn một thập kỷ trước, công ty đã phục vụ hàng triệu khách hàng Ấn Độ và trao quyền cho người tiêu dùng địa phương bằng các sản phẩm tài chính sáng tạo và có trách nhiệm. Ngoài ra, công ty đã giúp cải thiện kiến thức tài chính cho hàng triệu người Ấn Độ trên toàn quốc.

Trong một thông cáo báo chí, TVS Holdings cho biết thương vụ mua lại phù hợp với chiến lược của tập đoàn nhằm đóng vai trò dẫn đầu trong việc tăng cường thâm nhập tài chính ở Ấn Độ. Home Credit sẽ hoạt động như một công ty con của TVS Holdings.

Theo tìm hiểu, TVS Holdings là tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ, bao gồm các bộ phận tài chính, bảo hiểm và kinh doanh xe hai bánh có trụ sở tại Chennai. Giao dịch này sẽ cho phép TVS Holdings tăng cường hơn nữa sự hiện diện của công ty ở nhiều khu vực khác nhau trong nước và mở rộng cơ sở khách hàng tài chính hiện có.

Bất ngờ giá trị thương vụ Home Credit bán mảng kinh doanh tại nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới: Chỉ bằng 10% so với Việt Nam
Cuối tháng 2/2024, Home Credit Group đã công bố ký thỏa thuận khung có điều kiện để chuyển nhượng 100% cho Ngân hàng SCB

Home Credit đang xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình ở châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Trước đó, cuối tháng 2/2024, Home Credit Group đã công bố ký thỏa thuận khung có điều kiện để chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam cho Ngân hàng SCB thuộc tập đoàn công nghệ tài chính SCBX của Thái Lan. Việc thoái vốn tại Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Home Credit nhằm tối ưu hoá hoạt động khi chủ sở hữu doanh nghiệp là Tập đoàn PPF, do gia đình cố tỷ phú người Séc Petr Kellner kiểm soát, đang chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu.

Thông báo cho biết, thỏa thuận chuyển nhượng trị giá khoảng 800 triệu Euro và quá trình chuyển giao dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2025, sau khi có chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Thái Lan. Như vậy, thương vụ tại Ấn Độ của Home Credit Group chỉ bằng 10% giá thương vụ tại Việt Nam của tập đoàn này.

>> Home Credit Việt Nam sắp 'về tay' 1 ngân hàng Thái Lan

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, GDP toàn cầu năm 2023 tiếp đà tăng từ nhiều năm nay, theo đó tăng thêm 4% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023.

Với GDP 3,7 nghìn tỷ USD, Ấn Độ vượt qua Anh để giành vị trí thứ năm trong bảng xếp hạng. Trong khi một nửa dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì chỉ có 16% GDP đến từ lĩnh vực này. Trong khi đó, dịch vụ chiếm 62% tổng GDP và dân số hoạt động theo lĩnh vực vào khoảng 31%.

>> Dư nợ trái phiếu của F88 ‘sắp bằng’ số lỗ lớn của năm 2023

Ngân hàng vốn điều lệ 9.000 tỷ mạnh tay chi gấp đôi cho nhân viên trong quý I

CTCK vốn điều lệ hơn 15.000 tỷ muốn vay ngắn hạn BIDV 12.000 tỷ đồng

Một đại gia Ấn Độ đang 'nhắm tới' dự án mà 'vua thép' Trần Đình Long muốn rót tiền tại Phú Yên

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/bat-ngo-gia-tri-thuong-vu-home-credit-ban-mang-kinh-doanh-tai-nen-kinh-te-lon-thu-5-the-gioi-chi-bang-10-so-voi-viet-nam-234929.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Bất ngờ giá trị thương vụ Home Credit bán mảng kinh doanh tại nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới: Chỉ bằng 10% so với Việt Nam
POWERED BY ONECMS & INTECH