CEO Tim Cook: 'Đối với Apple, không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn Trung Quốc'

24-04-2024 13:00|Phương Nhi

Theo CEO Tim Cook, các nhà cung cấp Trung Quốc vẫn là “chìa khóa” quan trọng đối với Apple.

Theo danh sách nhà cung cấp mới được công bố, Apple đã bổ sung thêm 8 nhà cung cấp Trung Quốc và loại bỏ 4 nhà thầu trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2023. Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2021, “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ giới thiệu thêm nhiều nhà cung cấp từ quốc gia này hơn là cắt giảm.

Theo giới phân tích, bất chấp những nỗ lực gần đây của Apple nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chuyển sản xuất sang khu vực khác ở châu Á trong bối cảnh rủi ro địa chính trị, Trung Quốc vẫn là cơ sở sản xuất chính của công ty, nơi có hơn 1/3 số nhà máy do 187 nhà cung cấp được tiết lộ điều hành.

Tổng cộng có 157 nhà thầu thực hiện sản xuất tại Trung Quốc đại lục, tăng so với con số 151 của năm trước. Danh sách này đại diện cho 98% chi tiêu trực tiếp của Apple cho vật liệu, sản xuất và lắp ráp các sản phẩm của hãng trên toàn thế giới. Dữ liệu về giá trị sản xuất và năng lực của từng nhà cung cấp không được tiết lộ.

Theo CEO Tim Cook, các nhà cung cấp Trung Quốc vẫn là “chìa khóa” quan trọng đối với Apple. Trong một cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông Nhà nước China Daily, ông nhấn mạnh: “Không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng đối với chúng tôi hơn Trung Quốc”.

CEO Tim Cook: 'Đối với Apple, không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn Trung Quốc'
CEO Apple Tim Cook. Ảnh: Internet

Các nhà cung cấp Trung Quốc đại lục mới được bổ sung của Apple bao gồm Baoji Titanium Industry, một nhà sản xuất hợp kim có trụ sở tại phía Tây tỉnh Thiểm Tây, có khách hàng là các nhà sản xuất máy bay như Boeing và Airbus cũng như phục vụ ngành đóng tàu.

Một cái tên khác được bổ sung là San'an Optoelectronics, một công ty công nghệ màn hình có trụ sở tại thành phố Hạ Môn, phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến. Theo truyền thông Trung Quốc, họ được cho là đang cung cấp chip LED mini cho iPad Pro và MacBook Pro của Apple.

Các nhà cung cấp khác bao gồm Shenzhen BSC Technology, nơi cung cấp các giải pháp sản xuất thông minh hay Zhejiang Tony Electronic, chuyên về vật liệu bán dẫn và Jiuquan Iron & Steel.

Apple, được biết đến với việc điều chỉnh danh sách nhà thầu hàng năm dựa trên các lý do như vấn đề chất lượng và lo ngại về môi trường, cũng đã tái ký hợp đồng với ba nhà cung cấp Trung Quốc đã bị loại trước đó.

Họ là nhà cung cấp giải pháp thiết bị điện tử thông minh Jones Tech, nhà lắp ráp khung kim loại và nhựa Zhenghe Group và công ty in ấn và đóng gói Paishing Technology.

Nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Trung Quốc đại lục chiếm thị phần lớn trong số 13 nhà cung cấp mới của Apple vào năm ngoái. Bên cạnh đó, hai nhà cung cấp đến từ Đài Loan (Trung Quốc), trong khi Nhật Bản, Na Uy và Ấn Độ mỗi nước đóng góp một cái tên.

Tuy nhiên, Apple vẫn đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc bằng cách tăng cường sản xuất ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Tata Electronics , một chi nhánh của Tập đoàn đa ngành Tata Group Ấn Độ, đã xuất hiện lần đầu trong danh sách nhà cung cấp mới nhất của Apple.

Trong khi quốc gia này chỉ đóng góp dưới 2% số nhà máy nơi các nhà cung cấp của Apple thực hiện sản xuất, lượng hàng xuất xưởng của nước này đang tăng vọt.

Theo The Trade Vision, xuất khẩu iPhone từ Ấn Độ sẽ tăng gần gấp đôi lên 12,1 tỷ USD trong năm tài chính này, từ mức 6,27 tỷ USD một năm trước đó.

>> Vừa rời Việt Nam 2 ngày, CEO Apple Tim Cook đã tuyên bố rót vốn kỷ lục vào Singapore

Vừa rời Việt Nam, CEO Apple Tim Cook tuyên bố dự định mở nhà máy ở Indonesia

Hé lộ câu trả lời của Tim Cook khi bị học sinh lớp 4 chất vấn 'tại sao giá thiết bị Apple đắt thế?'

Theo Kiến thức Đầu tư
https://dautu.kinhtechungkhoan.vn/ceo-tim-cook-doi-voi-apple-khong-co-chuoi-cung-ung-nao-tren-the-gioi-quan-trong-hon-trung-quoc-232110.html
Bài liên quan
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
CEO Tim Cook: 'Đối với Apple, không có chuỗi cung ứng nào trên thế giới quan trọng hơn Trung Quốc'
POWERED BY ONECMS & INTECH