Công nghệ

Cuộc chiến SIM rác: Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu 4-9 SIM

Trọng Đạt 13/05/2024 - 20:38

Khi xử lý vấn đề SIM rác, qua rà soát, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã phát hiện một số lượng lớn, khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM có chung 1 giấy tờ.

Từ ngày 15/4, các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu trên thị trường còn xuất hiện SIM được phát triển mới không đúng quy định.

Tại họp báo tháng 5 Bộ TT&TT diễn ra chiều ngày 13/5, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho hay, các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện quy định về việc phát triển thuê bao mới, mặc dù vậy, vẫn còn tình trạng SIM rác được phản ánh từ một số cơ quan báo chí và người sử dụng.

Đồng hành cùng Cục Viễn thông, các doanh nghiệp đã rà soát những người dùng đứng tên từ 4-9 SIM, từ đó phát hiện ra một số lượng tương đối lớn, khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4-9 SIM/1 giấy tờ. Cục Viễn thông sẽ rà soát thêm để có hoạt động chuẩn hóa thông tin, chặn thuê bao có dấu hiệu thông tin không chính xác.

Người dùng di động cần tích cực sử dụng dịch vụ nhắn tin tới đầu số 1414, kèm theo số căn cước công dân để xem đang đứng tên bao nhiêu SIM, từ đó có hoạt động chuẩn hóa hoặc đăng ký lại thông tin thuê bao”, ông Nguyễn Phong Nhã nói.

W-Nguyen Phong Nha Cuc VT.jpg
Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã. Ảnh: Lê Anh Dũng

Đối với việc ngăn chặn tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn rác, Cục Viễn thông đã cùng các nhà mạng triển khai việc cung cấp tên định danh (brandname) cho cuộc gọi. Dịch vụ này hiện đã thử nghiệm với Bộ Công an và một số đơn vị.

Cục Viễn thông kỳ vọng biện pháp định danh sẽ giúp người dân khi nhận cuộc gọi, tin nhắn biết được đây là thông tin liên hệ chính xác từ một cơ quan xác định.

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, tại cuộc họp về vấn đề xử lý SIM rác, Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải xử lý xong tất cả các SIM tồn kênh, chuyển về SIM không có thông tin thuê bao (có hoặc không có gói cước), đảm bảo SIM thuê bao phải chính xác, đúng quy định, trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chỉ có thể kích hoạt, phát triển mới bởi chính các nhà mạng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trước ngày 22/3, các SIM đang khóa 2 chiều, có thông tin thuê bao, có gói cước phải chuyển trạng thái về SIM không có thông tin thuê bao. Trước ngày 15/4, các SIM đang khóa 1 chiều, có dấu hiệu kích hoạt sẵn phải chuyển trạng thái về SIM không có thông tin thuê bao; xử lý xong tập thuê bao một giấy tờ đứng tên nhiều SIM (từ 4 SIM/1 giấy tờ trở lên).

Trường hợp phát hiện các vi phạm như SIM tồn kênh có thông tin thuê bao, Thanh tra Bộ tổ chức thanh tra xử lý vi phạm, có thể xem xét ở mức cao nhất là dừng phát triển thuê bao mới. Đồng thời, Bộ TT&TT sẽ xem xét có văn bản nhắc nhở người đứng đầu các doanh nghiệp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ có hình thức kỷ luật.

>> Không để sim sác cứ mãi hoành hành!

Áp “tối hậu thư” cho nhà mạng để chặn SIM rác ra thị trường

Dừng phát triển thuê bao mới của nhà mạng nếu phát hiện còn SIM rác

Kỷ luật người đứng đầu nhà mạng nếu 'xả' SIM rác ra thị trường

Theo vietnamnet.vn
https://vietnamnet.vn/cuoc-chien-sim-rac-hon-5-trieu-thue-bao-thuoc-tap-nguoi-dung-so-huu-4-9-sim-2280415.html
Đừng bỏ lỡ
Nổi bật Người quan sát
Cuộc chiến SIM rác: Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu 4-9 SIM
POWERED BY ONECMS & INTECH